Tìm hướng phát triển sân khấu hài

Từ ngày 25/8 – 1/9, Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ I, khu vực phía Bắc, sẽ diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh.

Cảnh trong vở Sếp rởm của Nhà hát Tuổi trẻ.Cảnh trong vở Sếp rởm của Nhà hát Tuổi trẻ.

 

Đây là dịp để Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và các cơ quan quản lý đánh giá những mặt tích cực, hạn chế của sân khấu hài, từ đó có định hướng phát triển sân khấu hài phù hợp.

Những năm gần đây, sân khấu hài phát triển rầm rộ, cả trong Nam ngoài Bắc. Nhiều tiểu phẩm, vở diễn được dàn dựng và biểu diễn đã góp phần đáp ứng nhu cầu giải trí khán giả. Nhưng theo NSND Doãn Hoàng Giang, ngoài những tiết mục tốt, là món ăn tinh thần bổ ích cho công chúng, “cũng có nhiều vở hài nhạt nhẽo, thậm chí dung tục, mang đến những tiếng cười lệch lạc. Thay vì tập trung đả kích các thói hư tật xấu của con người, những tồn tại của xã hội để tác động, xây dựng xã hội tốt đẹp, thì nhiều tiết mục lại cười trên nỗi đau, khiếm khuyết của người khác. Cứ 10 tiết mục thì quá lắm chỉ được 2 tác phẩm xứng đáng gọi là hài, khiến khán giả cười một cách chân chính. Điều này một phần do nghệ sỹ, nhưng cũng là do khán giả quá dễ dãi”.

Về lực lượng diễn hài hiện nay, NSND Doãn Hoàng Giang cho rằng: hiện các danh hài của Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay, nhưng lại có rất nhiều người tự nhận mình là nghệ sỹ hài nổi tiếng. Trong khi đó, việc đào tạo diễn viên hài nhiều năm qua chưa được quan tâm. Thực tế, đào tạo diễn viên bi kịch để lấy nước mắt khán giả thì dễ, nhưng để có một diễn viên hài lại rất khó, bởi ngoài đào tạo còn phụ thuộc vào khả năng của mỗi người. Tuy vậy, để sân khấu hài phát triển lành mạnh, chuyên nghiệp, diễn viên cần được đào tạo, dựa trên một số tiêu chuẩn ban đầu như sự hấp dẫn, tư duy tốt, có duyên...

Việc sáng tạo trên sân khấu hài trong nhiều năm qua hầu như chưa có định hướng của cơ quan quản lý là nhận xét của Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Nguyễn Đăng Chương. Nhưng đáng chú ý hơn, hiện nay sân khấu Hài đang sống khỏe hơn cả sân khấu chính thống. Việc tổ chức Liên hoan sân khấu hài toàn quốc là để nhìn lại đội ngũ, chất lượng tác phẩm hài hiện nay, tìm hướng nâng cao chất lượng sân khấu hài, đồng thời, cũng tìm cách phát triển nghệ thuật sân khấu nói chung. Đây còn là dịp để tôn vinh các giá trị sáng tạo nghệ thuật của nghệ sỹ hài đóng góp vào sân khấu nước nhà.

Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ I sẽ khai mạc vào 20h ngày 25.8. Trong đêm khai mạc, sẽ có 5 phút để thành viên BTC và các nghệ sỹ ấn nút bình chọn cho vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Kinh phí tổ chức Liên hoan được huy động từ nguồn xã hội hóa, các vở diễn có bán vé vào buổi tối. Theo BTC, hiện vé cho các đêm diễn đã bán gần hết. Tối 31.8, tại Cung Văn hóa Việt - Nhật, TP Hạ Long sẽ diễn ra đêm Gala Hài, với sự góp mặt các nghệ sỹ hài nổi tiếng. Bên cạnh đó, BTC sẽ chọn một số tiết mục tiêu biểu để biểu diễn vào tối 7.9 tại Hà Nội, chào mừng Ngày Sân khấu Việt Nam (12.8 ÂL).

Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc lần thứ nhất được chia làm 2 khu vực: phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra) sẽ diễn ra tại TP Hạ Long, Quảng Ninh từ ngày 25.8 - 1.9; phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, dự kiến vào tháng 11. Khu vực phía Bắc có 22 đơn vị nghệ thuật và các nhóm hài chuyên nghiệp với 600 nghệ sỹ thuộc nhiều kịch chủng như kịch nói, cải lương, chèo, xiếc... tham gia. Chủ tịch Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam NSND Lê Tiến Thọ cho biết, là lần đầu tiên tổ chức, nên quy chế của liên hoan theo xu hướng mở, chấp nhận cả các vở diễn, tiết mục hài cũ. Trong 45 trích đoạn, tiết mục biểu diễn tại Liên hoan, tác phẩm mới chiếm trên 80%, còn lại là một số vở cũ được dựng lại như Nghêu, Sò, Ốc, Hến; Trương Ngáo; Trương Đồ Nhục… Hội dự kiến tổ chức Liên hoan Sân khấu Hài toàn quốc định kỳ 2 năm/lần. Năm 2012, Hội sẽ phát động cuộc thi, trại sáng tác kịch bản sân khấu hài, để các đơn vị có thể dàn dựng và có tác phẩm mới tham gia Liên hoan lần sau.

Theo ĐBND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác