Tính dân tộc và tính hiện đại trong sáng tác, biểu diễn âm nhạc hiện nay

(Cinet) - "Tính dân tộc và tính hiện đại trong sáng tác, biểu diễn âm nhạc hiện nay" là chủ đề cuộc hội thảo đã diễn ra vào chiều ngày 26/3 tại Thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Hội thảo do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh Bình Định tổ chức.

Tính dân tộc và tính hiện đại trong sáng tác, biểu diễn âm nhạc hiện nay - ảnh 1

Tham dự Hội thảo gồm có đông đảo các nhạc sỹ, giảng viên, các nghệ sỹ biểu diễn... Các bài tham luận của các nhạc sỹ, giáo sư tại Hội thảo đã nêu bật phương pháp kế thừa, đổi mới và phát huy những giá trị truyền thống của tính dân tộc trong thời hiện đại.

Các tham luận được trình bày tại hội thảo đều khẳng định tính dân tộc trong âm nhạc rất quan trọng vì nó thể hiện linh hồn của một đất nước điều này thể hiện ở ngôn ngữ được xem là cốt lõi bản sắc dân tộc. Trong điều kiện thương mại hoá âm nhạc như hiện nay với nhiều trào lưu, phong cách lai căng, ngôn ngữ trống rỗng pha tạp tiếng nước ngoài đã đẩy xa dần âm nhạc dân tộc thì việc giữ gìn, phát huy tính dân tộc là nhiệm vụ vô cùng cấp bách để nền âm nhạc nước nhà ngày càng đạt nhiều thành tựu đóng góp vào sự đa sắc màu của văn hoá nhân loại.
Phát biểu tại hội thảo, nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết: "Để nâng cao tính chuyên nghiệp trong âm nhạc, Hội đã tổ chức 2 cuộc hội thảo và tập huấn ở Vĩnh Phúc và Vũng Tàu để nâng cao ý thức các nhạc sỹ và các ca sỹ trong hoạt động sáng tác và biểu diễn cùng nhau góp sức chống xu hướng nghiệp dư hoá, nâng cao chất lượng âm nhạc; đồng thời đã thành lập Ban quản lý nhạc thịnh hành để kịp thời định hướng điều chỉnh”./.

 

MĐ – Cinet/TTX

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác