Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử khu vực miền Tây Nam Bộ năm 2012

(Cinet) - Ngày 26/3, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1121/QĐ-BVHTTDL giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử khu vực miền Tây Nam Bộ năm 2012.

Tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử khu vực miền Tây Nam Bộ năm 2012 - ảnh 1

Theo đó, Liên hoan Đờn ca tài tử khu vực miền Tây Nam Bộ năm 2012 sẽ diễn ra từ ngày 05-10/6/2012 tại thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. Liên hoan Đờn ca tài tử là hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, người đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. Đồng thời, là dịp để các nghệ sỹ, nghệ nhân giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật; là ngày hội tôn vinh những tập thể, cá nhân đã có công bảo tồn, gìn giữ, phát triển nghệ thuật Đờn ca tài tử trong nhiều năm qua. Qua Liên hoan này, các nhà quản lý nghệ thuật đánh giá thực trạng hoạt động Đờn ca tài tử ở Nam Bộ để có những định hướng phát triển cho phù hợp với nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời kỳ đổi mới, góp phần gìn giữ, bảo tồn và hoàn thiện hồ sơ trình tổ chức UNESCO công nhận Đờn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đờn ca tài tử là loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng của vùng Nam Bộ được hình thành và phát triển từ cuối thế kỉ 19, bắt nguồn từ nhạc lễ, Nhã nhạc cung đình Huế và văn học dân gian. Đờn ca tài tử là nghệ thuật của đàn và ca, do những người bình dân, thanh niên nam nữ nông thôn Nam Bộ hát ca sau những giờ lao động. Hiện nay, hoạt động Đờn ca tài tử Nam Bộ đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong đời sống văn hóa ở cơ sở. Nhiều Câu lạc bộ ra đời trên khắp các địa phương. Những buổi sinh hoạt Đờn ca tài tử diễn ra mọi lúc, mọi nơi với hình thức rất giản đơn và phóng khoáng như bản chất của người dân Nam Bộ. Thông qua hoạt động thực tiễn, Đờn ca tài tử Nam Bộ đã khẳng định được vị trí của mình không chỉ trong đời sống người dân Nam Bộ mà còn lan tỏa tới nhiều vùng, miền khác trên cả nước.

T.H

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác