Tối nay 17/11: Khai mạc Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009

Sau năm năm chờ đợi, giới cải lương chuyên nghiệp cả nước bước vào mùa hội diễn sẽ khai cuộc vào tối nay (17/11), tại TP Hồ Chí Minh. Hội diễn có sự tham gia của 24 đơn vị nghệ thuật cải lương trong cả nước, trong đó có 7 đơn vị công lập phía bắc, 14 đơn vị công lập phía nam và ba đơn vị xã hội hóa, biểu diễn 27 vở tất cả.

Tối nay 17/11: Khai mạc Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2009 - ảnh 1

Hội diễn lần này, hầu như các đoàn cải lương trong cả nước đều tham gia đầy đủ với hầu hết  là những tác phẩm mới , thậm chí có những tác phẩm vừa được phúc khảo trong vài tháng gần đây như : “Hai phương trời thương nhớ” (Đoàn Cải lương Bến Tre), “Miền Nhớ” (Đoàn Văn công Đồng Tháp), “Tiếng trống Sa-dăm”(Đoàn Cải lương Ánh Hồng – Trà Vinh), “Khu vườn của thượng đế” (Đoàn Văn công Tây Ninh)… và chỉ có ba vở dàn dựng trong các năm 2005, 2007, 2008. Đó là tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh vài năm trở lại đây, sân khấu cải lương ngày một khan hiếm kịch bản mới.

Trao đổi về vấn đề này, nhà biên kịch Chu Thơm, Phó phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành viên Ban Tổ chức Hội diễn cho biết: “Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp lần này, Ban Tổ chức quy định những tác phẩm tham dự phải là những tác phẩm mới , phải được dàn dựng từ năm 2005 trở lại. Đến giờ phút này, các tác phẩm chúng tôi nhận được hầu như đều là những tác phẩm mới và phần lớn có nội dung,đề tài lịch sử hướng đến đại lễ một nghìn năm Thăng Long – Hà Nội và hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Hội diễn lần này, chúng ta chào đón một lực lượng diễn viên khá hùng hậu. Bên cạnh các bậc đàn anh, đàn chị, có khá nhiều  diễn viên trẻ. Dù từng đến với hội diễn hay chỉ mới lần đầu, tất cả diễn viên đều mang tâm trạng hồi hộp, náo nức, tất cả đều trong trạng thái sẵn sàng trước giờ khai “hội”. Anh Phan Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đại diện cho đơn vị nghệ thuật cải lương lớn nhất nước đã bộc bạch những suy nghĩ của mình trước giờ khai mạc: “Năm nay, nhà hát của chúng tôi đến với hội diễn trong một trạng thái rất thoải mái, có khá nhiều  diễn viên trẻ, có em vừa tốt nghiệp trường sân khấu. Tôi nghĩ hội diễn không chỉ là nơi để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau mà ở đó các em còn được trải nghiệm những khoảnh khắc rất thật khi được sánh vai cùng các bậc nghệ sĩ cha chú trên cùng một sàn diễn  chuyên nghiệp. Giải thưởng thì cũng rất mong nhưng chúng tôi không đặt nặng vấn đề này”.

Nghệ sĩ Minh Mẫn, Trưởng Đoàn Văn công Đồng Tháp, đơn vị được xem là có lực lượng diễn viên tham gia đông nhất, cho biết:“ Anh em nghệ sĩ trong đoàn đã sẵn sàng bước vào mùa hội diễn. Lần này, chúng tôi huy động một lực lượng diễn viên khá đông. Dù thực hiện một chuyến đi đông người như thế không đơn giản chút nào nhưng chúng tôi cũng quyết tâm tham gia hội diễn với mong muốn được học hỏi và giới thiệu đoàn mình đến các bạn làm nghề và công chúng mến mộ gần xa”.

NSUT Kim Thoại, Trưởng Đoàn Văn công Tây Ninh cho biết : “Dù là đơn vị của một tỉnh ở khu vực Đông Nam Bộ còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi cũng cố gắng thu xếp đến với hội diễn một cách hoàn thiện nhất. Dù biết giải thưởng không phải là tiêu chí hàng đầu nhưng mong rằng chúng ta sẽ tìm ra những chiếc huy chương thật xứng đáng...”

Hội diễn sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc lần này sẽ có sắc màu như thế nào,công chúng sẽ đón nhận ra sao và vị chủ nhân mới của những chiếc huy chương năm nay sẽ là ai. Tất cả sẽ bắt đầu vào tối ngày 17/11.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác