Tối nay, Live show của hai thế hệ “vàng”

Tối nay 4-9, Công ty Tổ chức Biểu diễn Nghệ thuật TPHCM, Hội Sân khấu TPHCM và Đài Phát thanh truyền hình Hậu Giang sẽ phối hợp tổ chức live show Từ giải Thanh Tâm đến giải Trần Hữu Trang tại Nhà hát TPHCM. Chương trình do NSƯT Bạch Tuyết làm tổng đạo diễn, quy tụ hơn 150 diễn viên tham gia, được truyền hình trực tiếp từ Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP Cần Thơ và 15 đài địa phương.

Hai HCV Giải Trần Hữu Trang Vũ Luân – Tú SươngHai HCV Giải Trần Hữu Trang Vũ Luân – Tú Sương

Hai giải thưởng lớn của sân khấu cải lương

Giải Thanh Tâm do nhà báo yêu nước Trần Tấn Quốc sáng lập năm 1958 và chính thức ra mắt công chúng vào đêm 4-4-1959. Giải thưởng nhằm nâng đỡ lớp nghệ sĩ trẻ có nhiều triển vọng tiến lên nối bước các nghệ sĩ tài danh thời ấy, đồng thời khuyến khích các diễn viên trẻ có ý thức làm nghề, tôn trọng khán giả mộ điệu, giữ gìn đạo đức. Ba tiêu chuẩn để chọn lựa Huy chương vàng là giọng ca (thanh), sắc vóc (tiểu chuẩn về cái đẹp trên sân khấu) và đạo đức. Cố NSƯT Thanh Nga là người đầu tiên đoạt giải thưởng này năm 16 tuổi, sau đó là hàng loạt các nghệ sĩ khác mà đến nay tên tuổi của họ vẫn còn tỏa sáng và được khán giả rất yêu mến: NSND Diệp Lang, NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Thanh Sang, NSƯT Mỹ Châu, NSƯT Lệ Thủy, NSƯT Ngọc Hương, NSƯT Bảo Quốc, Minh Cảnh, Tấn Tài, Thanh Tú, Phượng Liên, Mộng Tuyền…

Nối tiếp truyền thống này, giải thưởng Trần Hữu Trang do Hội Sân khấu TPHCM và HTV phối hợp tổ chức cũng đã tạo sự tin tưởng và yêu mến của khán giả mộ điệu trong cả nước. Từ năm 1991 đến nay, giải Trần Hữu Trang đã bình chọn được 46 diễn viên triển vọng, 2 diễn viên xuất sắc (NSƯT Vũ Linh và Phượng Hằng). Có thể nói, từ những thành quả đạt được của các nghệ sĩ thế hệ giải Thanh Tâm cũng như  quá trình lao động nghệ thuật không mệt mỏi của họ đã trở thành điểm tựa vững chắc cho thế hệ diễn viên trẻ giải Trần Hữu Trang phấn đấu không ngừng, khẳng định tên tuổi của mình với khán giả…

Đêm giao lưu của hai thế hệ “vàng”

Live show là đêm giao lưu giữa hai thế hệ nghệ sĩ “ vàng” giải Thanh Tâm và Trần Hữu Trang, đồng thời đêm diễn này cũng mang ý nghĩa đồng hành với giải Trần Hữu Trang lần 10 (2007). NSƯT Bạch Tuyết cho biết: “Thời gian qua, chương trình Làn Điệu Phương Nam đã lần lượt tổ chức các chương trình nghệ thuật cho các nghệ sĩ từng đoạt giải Thanh Tâm, khán giả vẫn còn đón nhận nồng nhiệt, đó là một niềm hứng khởi lớn. Chính vì vậy mà tôi luôn đồng hành với giải Trần Hữu Trang với mong muốn tìm kiếm thế hệ kế thừa. Tôi rất tâm đắc với live show này với ý nghĩa tôn vinh hai thế hệ nghệ sĩ đã cống hiến cho sự nghiệp sân khấu cải lương. Hơn một tháng qua, chúng tôi đã cùng nhau đưa lên sàn tập các trích đoạn nổi tiếng, tin rằng khán giả sẽ thực sự hài lòng…”.

Trong đêm diễn này, khán giả sẽ được thưởng thức các trích đoạn Đời cô Lựu (NSƯT Bạch Tuyết, danh hài Hoài Linh, Nhơn Hậu, Hoàng Nhất), Xa phu đi sứ (NSƯT Vũ Linh, NS Tú Sương), Muôn dặm vì chồng (NSƯT Hùng Minh, Tâm Tâm, Mỹ Hằng, Hà Như), Trà Hoa Nữ (NSƯT Thoại Mỹ, Vũ Luân), Tiếng trống Mê Linh (NSƯT Thanh Sang, Phượng Hằng), Phan Kim Liên (độc diễn Cẩm Thu), Long tuyền soi bóng nguyệt (Linh Châu), Võ Tắc Thiên (Trinh Trinh, Lê Thanh Thảo) , Lục Vân Tiên (Ngọc Trắng), Truyền thuyết hồ đoạt mệnh (Lam Tuyền), Luật trời và lòng người (Duy Thanh)….

(Theo SGGP)

Chương trình có sự tham gia của các nghệ sĩ tài danh thuộc thế hệ giải Thanh Tâm như: NSND Diệp Lang, NSƯT Thanh Sang, Ngọc Hương, Phương Quang, Mộng Tuyền… và các nghệ sĩ thuộc thế hệ giải Trần Hữu Trang: NSƯT Tấn Giao, Lê Tứ, Chinh Nhân, Thy Trang, Lê Hồng Thắm… Bên cạnh đó là sự góp mặt của 6 diễn viên trong số 14 diễn viên dự thi Giải triển vọng Trần Hữu Trang lần 10, sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng chung kết được tổ chức tại TP Cần Thơ từ 12 đến 14-9. Đó là: Hoàng Quốc Thanh, Hải Long (Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM), Lê Trung Thảo (Nhóm Thắp sáng niềm tin Nhà hát Trần Hữu Trang), Hồng Cẩm (Đoàn cải lương Tây Ninh), Thy Nhung (CLB cải lương Hoài Thanh – Đỗ Quyên) và Diễm Thanh (Đoàn I Nhà hát Trần Hữu Trang), như một bước kế thừa của thế hệ diễn viên trẻ quyết tâm nối bước tiền nhân.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác