TP HCM: Sân khấu kịch “Tuyên chiến” với mùa mưa

Thông thường vào mùa mưa, các sân khấu kịch hay “án binh bất động”, chỉ diễn những vở cũ bởi đây được xem là mùa giảm doanh thu. Thế nhưng, mùa mưa năm nay, các sân khấu kịch thành phố vẫn thi nhau đưa lên sàn tập cũng như cho ra mắt nhiều kịch bản mới. Có thể xem đây là sự “tuyên chiến” của các sân khấu kịch.

Nhiều đề tài “độc”

Sân khấu IDECAF đang thắng lớn với vở kịch thiếu nhi Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh và Bí mật vườn Lệ Chi nhưng không “ngủ quên”, ông bầu Huỳnh Anh Tuấn tiếp tục cho lên sàn tập vở Tiếng chim vườn Ngọc Lan (đạo diễn Thành Lộc)  đồng thời chuẩn bị một vở kịch lịch sử Việt Nam dành cho các em thiếu nhi. Sân khấu kịch 5B cũng đang chạy nước rút để ra mắt vở Cạm bẫy và trừng phạt của tác giả Phạm Văn Quý do Hữu Nghĩa đạo diễn. Vở diễn đi vào một vấn đề khá nhạy cảm: Các sinh viên mới tốt nghiệp ra trường do nóng vội đã vấp phải những cạm bẫy không lường trước được…

Ở sân khấu kịch Phú Nhuận, đạo diễn Đỗ Đức Thịnh cũng vừa trình làng vở kịch với tên gọi gây tò mò Kẻ quấy rối. “Tôi nghe rất nhiều thông tin về tình trạng những ông “sếp” có máu “ba lăm”. Từ thực tế đó, tôi viết kịch bản này như một lời cảnh tỉnh với những người trong cuộc”, Đức Thịnh cho biết. Bên cạnh đó, anh cũng đang triển khai dự án dàn dựng vở vũ nhạc kịch hoành tráng Chiếc áo thiên nga của tác giả Lê Duy Hạnh dựa theo truyền thuyết Trọng Thủy - Mỵ Châu với kinh phí đầu tư hơn 500 triệu đồng. Theo bà bầu Hồng Vân thì có thể vở sẽ được công diễn tại Nhà hát Hòa Bình vào cuối tháng 7 này.

Đến với tôi vừa ra mắt trên sân khấu Kịch Sài Gòn do Hữu Nghĩa đạo diễn cũng tạo được ấn tượng với khán giả. Đây vốn là kịch bản Trầu Cau của tác giả Thanh Hoàng từng ăn khách trên sân khấu 5B, nay được dàn dựng lại với dàn diễn viên trẻ đồng đều. Vào ngày 6-7, sân khấu này cũng sẽ công diễn vở có cái tên rất “sốc”: Quỷ của tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Trần Ngọc Giàu. Vở sử dụng kỹ thuật 3D với âm thanh ánh sáng hoành tráng cùng những kỹ xảo, xiếc, ảo thuật lần đầu tiên được dàn dựng trên sân khấu với kinh phí rất cao.

Sân khấu Nụ Cười Mới do diễn viên Hữu Lộc và Hoài Linh “cầm trịch” cũng ăn nên làm ra với hai vở mới Siêu trộm và Cổ tích một tình yêu. Chưa kể, sàn diễn này cũng đang “nóng” lên từng ngày với các buổi tập cho live show Hoài Linh chủ đề Cướp biển Caribê. Trong khi đó, Thi ơi là thi (tác giả Nguyễn Thanh Bình) diễn tại Nhà hát Kịch TP nhằm châm biếm về chuyện thi cử và căn bệnh chạy theo thành tích trong giáo dục hiện nay. Đạo diễn Hoàng Duẫn khi dàn dựng vở kịch này cũng rất bức xúc, anh cho những chi tiết mà mình đọc trên báo chí hàng ngày cho vào vở nên đậm tính thời sự.

Diễn viên ngôi sao “vào cuộc”

Sân khấu IDECAF với lực lương hùng hậu gồm Thành Lộc, Kim Xuân, Hữu Châu, Minh Trí, Bạch Long, Đức Thịnh, Lê Khánh, Hương Giang, Hoàng Trinh, Đại Nghĩa, Thanh Phương… giúp luôn đảm bảo doanh thu. Sân khấu kịch Phú Nhuận ngoài dàn diễn viên quen thuộc còn có sự trở lại của diễn viên Trịnh Kim Chi và danh hài Minh Nhí, đặc biệt sự đầu quân của nghệ sĩ Thanh Thủy càng làm cho sân khấu này thêm rộn ràng trong những vở mới. Sân khấu Kịch Sài Gòn ngoài các gương mặt trụ cột như Hữu Nghĩa, Việt Anh, Phương Dung, Tiết Cương, Mạnh Tràng còn có sự góp mặt của danh hài Trung Dân. Tương tự, Sân khấu 5B có sự xuất hiện của NSƯT Thanh Điền và Thùy Liên. Diễn viên điện ảnh Trí Quang và Lý Thanh Thảo trở thành đôi đào kép chính của sân khấu Nụ Cười Mới bên cạnh một dàn bao đủ sức bán vé như Hoài Linh, Kim Ngọc, Chí Tài…

Để kéo được khán giả đội mưa đến rạp, các sân khấu kịch đã nhanh nhạy đầu tư những vở diễn có tính hấp dẫn cao, đề tài “độc” và mới lạ.

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác