TP.HCM: Sân khấu kịch vào mùa

Hàng chục vở diễn mới đã và sẽ ra mắt khán giả trên các sàn diễn tại TPHCM với những gam màu mới. Cũng như mọi năm, từ tháng 9, các sàn diễn kịch bắt đầu đồng loạt khai trương vở mới, kỳ vọng một mùa bội thu.

TP.HCM: Sân khấu kịch vào mùa - ảnh 1

Kịch lịch sử thu hút

Sân khấu IDECAF mở màn mùa kịch và thắng lớn với 23 suất diễn hai vở Lá cờ thêu sáu chữ vàng và Phù Đổng Thiên Vương (đạo diễn Vũ Minh). Dư luận đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật và ý nghĩa giáo dục của hai vở diễn này. Ngoài hai vở trên, đạo diễn NSƯT Thành Lộc còn đang lên kế hoạch dàn dựng vở nhạc kịch lịch sử Tình sử ngàn năm (tác giả Nguyễn Quang Lập) nói về nhân vật Lý Thường Kiệt. Với hình thức nhạc kịch dân tộc, dựa theo chuyện lịch sử Việt Nam (phần âm nhạc do nhạc sĩ Đức Trí đảm nhiệm), Sân khấu IDECAF đang kỳ vọng đây sẽ là tác phẩm đỉnh cao của họ, sau vở Bí mật vườn Lệ Chi.

Nhà hát Kịch TPHCM đang chuẩn bị ra mắt vở kịch lịch sử hoành tráng Tả quân Lê Văn Duyệt (tác giả Phạm Văn Quý, đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang). Đến nay, họa sĩ Sỹ Hoàng đã hoàn tất phần trang phục cho vở diễn và lịch diễn phúc khảo được sắp xếp vào ngày 23-9. Tả quân Lê Văn Duyệt được đổi tên từ kịch bản Người mang 9 án tử hình đã được nhà hát này chuẩn bị từ nhiều năm nay. Diễn viên Quyền Linh vào vai Tả quân Lê Văn Duyệt cũng là một yếu tố gây tò mò cho cả khán giả và người trong giới.

Kịch chuyển thể từ văn học có chọn lọc

Sân khấu Kịch Phú Nhuận vẫn là đơn vị đi đầu trong việc chuyển thể các vở kịch từ tác phẩm văn học. Sau các vở Chị Dậu, Số đỏ, Chí Phèo, Bỉ vỏ..., sân khấu này sẽ ra mắt vở Kỹ nghệ lấy Tây. Ngoài các gương mặt diễn viên quen thuộc của Kịch Phú Nhuận, như: Hồng Vân, Minh Hoàng, Đức Thịnh, Thái Hòa, Thanh Vân, Hòa Hiệp, Gia Bảo... vở diễn còn có sự tham gia của diễn viên điện ảnh, người mẫu Bình Minh. Ngoài tái dựng vở Lôi vũ, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TPHCM (5B Võ Văn Tần, quận 3) sẽ ra mắt vở kịch dựa theo tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (vở Cánh đồng bất tận – đạo diễn Minh Nguyệt).

Hài kịch được nâng chất

Nhằm đa dạng các vở diễn trên các sàn diễn, một số sân khấu xã hội hóa cũng đã đầu tư và chuẩn bị cho ra mắt một số vở diễn mang màu sắc hài. Vở Trớ trêu (tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Trần Văn Sáu) mới ra mắt tại Sân khấu Kịch Sài Gòn đã thu hút đông đảo khán giả. Vở diễn đề cao lòng bao dung, tha thứ và tiếng cười có ý nghĩa hơn. Nghệ sĩ Tiểu Bảo Quốc và Loan Thanh là hai gương mặt ấn tượng nhất của vở diễn này. Trước đó, Nhà hát Đại Đồng ra mắt vở Hồn ma báo oán (tác giả Vương Huyền Cơ, đạo diễn Trần Ngọc Giàu) cũng thu hút đông khán giả. Vở hài kịch mang màu sắc kinh dị nhưng bố cục hợp lý, chất hài nhẹ nhàng, chất bi cũng đủ độ. Sân khấu IDECAF đang triển khai trong tháng 9 vở Siêu thị bầu (đạo diễn Tuấn Khôi). Đạo diễn Tuấn Khôi cho biết hiện nay anh đang chỉnh sửa lại một vài tình tiết và có thể sẽ đổi tựa. Nhà hát Kịch TPHCM ra mắt vở Niềm tin bị đánh cắp (đạo diễn Hoàng Duẫn) tại rạp Công Nhân và lưu diễn các tỉnh miền Tây, miền Trung.

Với số lượng kịch mục phong phú, chất lượng các vở diễn được coi trọng, mùa kịch năm nay hứa hẹn sẽ là mùa bội thu của những nhà kinh doanh sân khấu. 

Thêm 3 sàn diễn

NSƯT Hồng Vân đã ký hợp đồng với Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen thuê rạp Kim Châu (15-17 Nguyễn Thái Bình, quận 1 - TPHCM) để mở thêm một sàn diễn mới mang tên Sân khấu Kịch Hồng Vân. Vở Người vợ ma (phần 2) của tác giả Minh Hoàng do Hồng Vân dàn dựng được chọn để khai trương vào đầu tháng 11. Hiện nay, vở diễn đang được dàn dựng ráo riết để kịp phúc khảo vào cuối tháng 9.

Sân khấu Kịch Gia Định, thuộc Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh, đang triển khai hai vở kịch: Quay đầu là bờ (tác giả Chu Thơm, đạo diễn Lê Văn Tĩnh) và Tiền (tác giả Trung Dân, đạo diễn Phùng Nguyên). Dự kiến, sân khấu kịch này sẽ ra mắt khán giả vào đầu tháng 10. Tiêu chí của sân khấu này là dàn dựng những vở bi kịch gia đình.

Sân khấu Nhạc viện TPHCM do đạo diễn Minh Nguyệt đứng tên khai thác. Vở đầu tiên mà sàn diễn này khai trương là tác phẩm Cánh đồng bất tận, chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, do chính Minh Nguyệt đạo diễn

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác