Trại sáng tác âm nhạc 2011: Chất lượng được nâng lên

Trại do Hội Nhạc sĩ VN tổ chức từ ngày 4 – 18.4 tại Nhà sáng tác Đà Lạt (Lâm Đồng) với sự tham gia của 15 hội viên Hội Nhạc sĩ VN. Ngày kết thúc, 15 trại viên đã công bố 31 tác phẩm.

NS Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN - trao bằng công nhận ca khúc được giải của Hội Nhạc sĩ VN cho NS Đình Nghĩ (Lâm Đồng).NS Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN - trao bằng công nhận ca khúc được giải của Hội Nhạc sĩ VN cho NS Đình Nghĩ (Lâm Đồng).

Nhạc sĩ (NS) Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ VN - đã nhận xét tại lễ bế mạc trại: “Chỉ trong 15 ngày, nhưng các NS đã làm nên ngần ấy tác phẩm quả là điều đáng vui. Trong 31 sáng tác mới này, chiếm một phần không nhỏ là những tác phẩm khí nhạc, hợp xướng và romance. Nhìn chung, chất lượng của các sáng tác trong đợt trại lần này đã được nâng lên khá rõ nét”.
Trong các tác phẩm khí nhạc, đáng nhắc đến là sáng tác tứ tấu đàn dây của NS trẻ Tuấn Hội (bộ đội biên phòng). Tác phẩm khí nhạc “Mặt trời tròn trên bản người Dao” của NS Dương Toàn Thắng viết cho sáo trúc và dàn nhạc dân tộc cũng là một sáng tạo đáng kể. Bên cạnh “hoà tấu” 3 guitare khá trẻ trung và sôi động trong tác phẩm khí nhạc “Nhịp sống trẻ” của NS Tôn Thất Thành, là một “Săn đuổi” khí nhạc của NS cao niên Nguyễn Chính viết cho cồng chiêng và dàn nhạc dân tộc. NS Đỗ Hồng Quân nhận xét: “Trong “Săn đuổi”, bất ngờ là tác giả đã sử dụng tù và – vốn không phải là nhạc cụ, mà chỉ là một phương tiện phát ra âm thanh – để làm những điểm nhấn cần thiết trong tác phẩm. Sự sáng tạo của người nghệ sĩ chính là ở đó!”.
Bên cạnh đó, hợp xướng “Đà Lạt bốn mùa hoa” (phổ thơ Vi Quốc Hiệp và Thanh Toàn – hai tác giả Đà Lạt) của NS Doãn Nguyên cũng là một sáng tạo đầy bất ngờ bên những tác phẩm romance và ca khúc. Ở mảng ca khúc, trong 16 tác phẩm, hầu hết đều mang phong cách mới, không trùng lắp... Một trong những ca khúc viết về Đà Lạt khá lạ trong đợt sáng tác lần này đó là “Đất hoa” của NS Thế Tuyên, phổ thơ Nguyễn Tấn On: Mang dáng dấp cổ điển, nhưng không sa vào trạng thái buồn rầu như nhiều ca khúc viết về Đà Lạt trước đây. Trại sáng tác âm nhạc 2011 của Hội NS Việt Nam tại Đà Lạt vừa khép lại. “Hy vọng chúng không dừng lại ở phạm vi ngăn kéo của các NS!” – NS Đỗ Hồng Quân phát biểu.   

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác