Trao giải âm nhạc Cống hiến 2009: Đức Tuấn giành chiến thắng kép

Tối 7/4, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải âm nhạc Cống hiến 2009. Ca sĩ Đức Tuấn người nắm giữ kỷ lục về đề cử giải Cống hiến (với 3 đề cử trong 4 hạng mục) đã giành chiến thắng kép: Ca sĩ của năm và Album của năm.

Trao giải âm nhạc Cống hiến 2009: Đức Tuấn giành chiến thắng kép - ảnh 1

Năm 2009 ghi nhận những cố gắng, nỗ lực vượt bậc của nam ca sĩ này khi đưa âm nhạc broadway về Việt Nam. Thời gian đầu nhiều người nghi ngại, thậm chí còn cho rằng Đức Tuấn 'chơi ngông'. Nhưng Đức Tuấn vẫn quyết tâm thực hiện album Music of the Night, và làm một chương trình hòa nhạc cùng tên. Những nỗ lực đó đã được ghi nhận với hai giải thưởng Cống hiến: Ca sĩ của năm (với 54/96 phiếu bầu) và album Music of the Night (với 37/96 phiếu bầu) đã trở thành Album của năm.

Lên nhận giải thưởng Đức Tuấn phát biểu: "Khi Tuấn thực hiện việc này nhiều người cho rằng đó là giấc mơ không tưởng. Nhưng trong album Music of the Night có một bài hát về giấc mơ trở thành hiện thực. Và với Tuấn nay giấc mơ không tưởng ấy đã trở thành sự thật rồi".

Trong đêm trao giải, khán giả đã được thưởng thức giọng hát thanh thoát và đầy xúc cảm của Đức Tuấn khi anh trình bày ca khúc Ca ngợi Hồ Chủ tịch (Văn Cao) với dàn nhạc giao hưởng, cùng với ca khúc Music of the Night nằm trong album đã giúp anh chiến thắng trong giải Cống hiến năm nay.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh đã chiến thắng trong hạng mục Nhạc sĩ của năm (với 46/96 phiếu). Biên tập và sản xuất hai album Cà phê sáng, Saigon Radio - Hồ Hoài Anh đã mang đến cho công chúng những sản phẩm âm nhạc hiện đại, bắt nhịp được hơi thở cuộc sống đô thị. Hai album này đã góp phần đẩy tên tuổi của ca sĩ Hà Anh Tuấn lên một nấc mới - người cũng được đề cử trong giải Cống hiến năm nay.
Chương trình Người tình của nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với 44/96 phiếu bình chọn đã vượt qua các chương trình Bài hát Việt, Điều còn mãi, Music of the Night để trở thành Chương trình của năm. Đây có thể coi là một trong những chương trình thành công về cả mặt nội dung và kinh doanh, góp phần xóa đi bóng mờ ảm đạm trong năm 2009 của showbiz.
Đêm trao giải Cống hiến năm nay không chỉ là đêm vinh danh các nghệ sĩ đã có nhiều đóng góp cho làng nhạc Việt mà còn là đêm của những tiết mục âm nhạc chất lượng. Chương trình khép lại với bài hát Tháng tư về do Hồng Nhung, Đức Tuấn, Tùng Dương, Hà Anh Tuấn thể hiện với phần đệm đàn của Hồ Hoài Anh - gây ấn tượng mạnh với khán giả có mặt trong đêm trao giải hôm nay.
Trái với những lo ngại ban đầu về một năm ảm đạm của nhạc Việt, cuối cùng giải Cống hiến cũng đã chọn ra những người xứng đáng. Những người chiến thắng trong Cống hiến năm nay dù ít hay nhiều cũng đã và đang đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam. Cho dù họ có khiêm tốn như nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: "Với những nhạc sĩ trẻ chúng tôi từ Cống hiến có vẻ to tát, vì thực sự chúng tôi tự thấy mình chưa cống hiến được nhiều", nhưng những nỗ lực của họ rất đáng trân trọng và đáng được ghi nhận.

 

Theo TTVH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác