Trao giải Giải thưởng Hội Nghệ sĩ sân khấu VN 2009

(Cinet)-Ngày 31/3 tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã tổ chức lễ trao giải kịch bản và vở diễn năm 2009.

Năm 2009, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã nhận được gần 100 kịch bản với đủ các thể loại (kịch nói, tuồng, chèo, cải lương) và các đề tài (lịch sử, truyền thuyết dân gian, chiến tranh cách mạng, cuộc sống đương đại và kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội).

Về Giải thưởng kịch bản:Không có giải A; 2 giải B  trao cho các tác phẩm:“Giai nhân và anh hùng” của Chu Thơm; “Cờ chuẩn Điện Biên” của Lê Quý Hiền. Ngoài ra, có 3 giải C, 6 giải khuyến khích và 1 giải của Hội đồng Nghệ thuật.

Về Giải thưởng vở diễn:Hội đồng Nghệ thuật đã quyết định trao 10 giải A, 22 giải B, không có giải C và khuyến khích. Trong đó, NSND Doãn Hoàng Giang và NSƯT Trần Ngọc Giàu là những đạo diễn của nhiều vở đoạt giải nhất (4 vở và 3 vở).

Về Giải thưởng ấn phẩm, sách nghiên cứu, lý luận: 1 giải A được trao cho tác phẩm “Đào Tấn” của tác giả Vũ Ngọc Liễn. Ngoài ra, có 3 giải B, 4 giải C và 1 giải khuyến khích.

Theo đánh giá của NSND Doãn Hoàng Giang – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Chủ tịch Hội đồng thẩm định và đề xuất giải thưởng, các tác phẩm năm nay thiếu hình tượng nhân vật được mô tả một cách độc đáo, hấp dẫn, điển hình và gợi cảm -  là điểm yếu nhất trong các kịch bản hiện nay. Đại bộ phận những nhân vật của các tác giả là chung chung, “mờ mờ nhân ảnh”, hoặc là sơ lược, công thức, đọc xong, diễn xong... chẳng để lại một chút ấn tượng nào.

Cũng theo NSND Doãn Hoàng Giang, ngoài sự thiếu kịch bản hay, còn thiếu vắng mảng nghiên cứu, lý luận, phê bình theo đúng nghĩa của nó.

 

HG 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác