Triển khai dự án hợp tác văn hoá lớn nhất trong lịch sử Việt Nam và Mỹ

Học viện Âm nhạc quốc gia VN và dàn nhạc thính phòng Tây Nam (từng 2 lần đoạt giải Grammy tại Mỹ) đang triển khai dự án Thăng Long- dự án hợp tác văn hoá được công nhận là lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử quan hệ VN - Mỹ.

Dự án Thăng Long sẽ diễn ra tại Mỹ và VN trong 6 tuần lễ (từ ngày 27.3 – 3.5.2010), tại 4 thành phố Hà Nội, TP.HCM, Pasadena và Los Angeles. 19 nghệ sĩ Mỹ sẽ sang VN biểu diễn và giao lưu văn hoá trong tháng 3.

Tiếp đó, 19 nhạc sĩ sáng tác và nghệ sĩ biểu diễn của VN sẽ sang Mỹ tham gia các sự kiện trong khuôn khổ chương trình từ ngày 14.4- 4.5.2010. Trọng tâm của dự án- liên hoan âm nhạc Thăng Long (diễn ra từ 27.2 – 3.5) sẽ tạo cơ hội cho các nghệ sĩ của HVÂNQGVN và dàn nhạc thính phòng Tây Nam trao đổi và ngồi bên nhau trong cùng một dàn nhạc để trình diễn các sáng tác mới của nhạc sĩ 2 nước, bên cạnh các tác phẩm nổi tiếng thế giới. Dự án cũng sẽ giới thiệu các sáng tác mới này đến công chúng VN, Mỹ và châu Á.

Hai nhạc sĩ VN được lựa chọn tham gia dự án này là Vũ Nhật Tân và Phạm Minh Thành. Tác phẩm Phố, gợi nhớ phố phường VN của Vũ Nhật Tân và tác phẩm Thăng Long viết cho đàn bầu, đàn dây và bộ gõ của Phạm Minh Thành sẽ ra mắt công chúng tại Nhà hát Lớn HN vào ngày 19.3.

Nghệ sĩ Mỹ Alexandra du Bois giới thiệu tác phẩm Within Eatha, Wood Grows lấy cảm hứng từ lời thơ của thiền sư Thích Nhất Hạnh; một nghệ sĩ Mỹ khác là Kurt Rohde mang đến tác phẩm Still Distant, Still Here. Hai nhạc sĩ tên tuổi của VN là Nguyễn Thiện Ðạo và Tôn Thất Tiết cũng sẽ tham gia chương trình này. Bên cạnh đó, các hoạt động hội thảo, giao lưu văn hoá cũng được đặc biệt quan tâm trong khuôn khổ dự án này với chủ đề chính là “Quản lý nghệ thuật, lãnh đạo và sáng tạo”.

Dàn nhạc thính phòng Tây Nam là một trong những dàn nhạc năng động nhất nước Mỹ với rất nhiều chương trình hoà nhạc tại Trung tâm Nghệ thuật Armory tại Pasadena và tham gia nhiều liên hoan âm nhạc lớn. Dàn nhạc cũng thực hiện các chương trình giáo dục âm nhạc hằng tuần tại Los Angeles và Pasadena dành cho học sinh, sinh viên. Tây Nam đã năm lần được đề cử và hai lần đoạt giải thưởng âm nhạc Grammy danh tiếng dành cho Dàn nhạc nhỏ vào năm 2003 và 2004.

HVÂNQGVN và Dàn nhạc thính phòng Tây Nam đã từng có các hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hoá khá thành công vào tháng 12.2006. Với dự án lần này, những người thực hiện hy vọng sẽ tạo ra một môi trường nghệ thuật để kích thích sự sáng tạo và hiểu biết lẫn nhau giữa các nghệ sĩ hai nước.

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác