Triển khai dự án sân khấu hợp tác văn hóa với Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ chương trình Đại sứ Văn hóa Hoa Kỳ, dự án hợp tác dàn dựng vở kịch “Tất cả là con tôi” (All my sons) của cố tác gia người Mỹ Arthur Miller sẽ được bắt đầu triển khai từ ngày 2/11.

Kịch “Tất cả là con tôi” (All my sons) của cố tác gia người Mỹ Arthur Miller được diễn ở nước ngoài (Nguồn: Internet).Kịch “Tất cả là con tôi” (All my sons) của cố tác gia người Mỹ Arthur Miller được diễn ở nước ngoài (Nguồn: Internet).

Vở kịch “Tất cả đều là con tôi” là tác phẩm sân khấu nổi tiếng đã được Nhà xuất bản Văn học dịch sang tiếng Việt từ năm 1973, từng được NSND Đạo diễn Nguyễn Đình Nghi dàn dựng thành công trên sân khấu kịch nói Việt Nam ngay đầu  thập kỉ 70 của thế kỷ trước.
Vở kịch nằm trong bộ sách “100 kiệt tác sân khấu thế giới” do Nhà xuất bản Sân khấu phát hành năm 2006.                
Để dàn dựng thành công một bản diễn khác cho “Tất cả đều là con tôi,” từ ngày 29/10-3/12, 2011, đạo diễn sân khấu người Mỹ Neil S. Fleckman tới Việt Nam để phối hợp cùng các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam thực hiện một dự án hợp tác sân khấu.
Dự án nhằm nâng cao kĩ năng diễn xuất cho các diễn viên trẻ của Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam và tiếp cận nghệ thuật sân khấu Hoa Kỳ qua tác phẩm này.
Đạo diễn Neil Fleckman, tốt nghiệp Thạc sĩ môn Sân khấu tại trường Nghệ thuật thuộc Đại học Columbia, bắt đầu sự nghiệp với những vai diễn tại Kịch đoàn Quốc gia của Tom Stoppard.
Sau đó ông chuyển đến New York làm công tác sản xuất nghệ thuật cùng Vũ đoàn Paul Taylor, với những show diễn được mến mộ ở Broadway. Ông cũng tham gia dàn dựng một số vở kịch Canađa nổi tiếng như Extremities của William Mastrosimone, Hollywood Opera và Kaye Ballard in Concert, của Barry Keating.
Ông từng tổ chức những tour biểu diễn lớn cho các nhóm Ain't Misbehavin', New York City Ballet và American Ballet Theatre. Ông còn tổ chức chương trình nhạc kịch Evita lưu diễn trên toàn nước Mỹ.
Trong mùa diễn 1990, Neil Fleckman đã dàn dựng show diễn mở màn của vở nhạc kịch Broadway mang tên 42nd Street tại Nhà hát Metropolitan ở Achentina. Từ đó đến nay, ông chuyên tâm với công tác đạo diễn sân khấu. Neil Fleckman từng được trao giải thưởng Nghệ sĩ của năm 2004 bởi Hiệp hội Sân khấu Tây Nam Hoa Kỳ (Southwest Theater Association).
Dự án sẽ kết thúc với ba buổi công diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam và Nhà hát Lớn Thành phố Hải Phòng vào đầu tháng 12/2011./.

Theo VN+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác