Trống chèo Hà Nội rộn rã đất Sài Gòn

Giữa đất Sài thành đô hội, tiếng trống chèo đã khuya rền phố thị phồn hoa, Nhà hát Chèo Hà Nội đã mang đến mảnh đất phương Nam vở “Oan khuất một thời” được khai màn tối 26/7 tại Nhà hát Thành phố, để lại nhiều xúc cảm trong lòng những khán giả đến với đêm diễn.

Trống chèo Hà Nội rộn rã đất Sài Gòn - ảnh 1

Chuyến du diễn của Nhà hát Chèo Hà Nội lần này không những nhằm quảng bá những vở diễn trong khuôn khổ kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội mà còn là cơ hội để những người con xứ Bắc có dịp thỏa niềm đam mê nghệ thuật chèo ngay trên “xứ sở cải lương”.
 
Khán giả đến với Oan khuất một thời cũng nhiều lý do, người vì “lỡ yêu” những làn điệu chèo ngọt lịm, người  bởi nhớ chốn quê xa, muốn tận mắt chứng kiến những nghệ sĩ: Quốc Anh, Thu Huyền, Đức Thuận…bằng xương bằng thịt dưới bàn tay của “phù thủy” Doãn Hoàng Giang (đạo diễn), cũng có người do tò mò trước cái “lạ”, song hầu hết họ đều là những người có gốc gác nơi “đất chèo”.
 
Với dàn diễn viên tên tuổi trong làng chèo cùng sân khấu, ánh sáng hiện đại, phục trang được thiết kế “vừa vặn”, vở diễn đã mang lại nhiều xúc động cho khán giả. Mỗi hồi cảnh không chỉ lật giở từng trang sử về vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi mà còn như đưa dẫn người xem về với nơi sản sinh ra những làn điệu chèo quyến rũ, mê hoặc hồn người - xứ Bắc xa xôi.
NSƯT - Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội Thúy Mùi bộc bạch ngay sau đêm khai diễn: “Lúc đầu, tôi cũng có hồi hộp bởi không biết khán giả miền Nam sẽ đón nhận cái lạ thế nào. Song, lúc này đây tôi rất mừng vui khi nghe những tràng vỗ tay, những sẻ chia và chúc mừng của khán giả. Người phía Nam cảm nhận “đặc sản” phương Bắc theo cách riêng của họ. Và với những gì anh em nghệ sĩ đã thể hiện trong đêm diễn vừa rồi, tôi tin rằng khán giả còn dành nhiều tình cảm và sự ưu ái với chúng tôi nhiều hơn nữa”.
 
Vợ chồng bác Phạm Văn Tình từ cư xá Thanh Đa, khá xa với điểm diễn nhưng đã có mặt từ rất sớm, bác nói: “Khi đọc báo thấy có Chèo Hà Nội vào diễn, tôi đã bảo con trai mua một đôi vé đẹp để hai vợ chồng đi xem. Tôi quê lúa Thái Bình, từ bé đã ngấm tiếng thì thùng của trống chèo nên khi vào Nam, nhiều khi nhớ quê, thèm một giọng Chèo đến nao lòng. Hôm nay, vợ chồng tôi rất vui, rất hạnh phúc, ngồi ở giữa Sài Gòn mà cứ tưởng như đang ở sân đình làng mình vậy. Vợ chồng tôi sẽ xem lại vở này vào một đêm nữa trong đợt diễn này cho thoả lòng khao khát”.
 
Bạn Phan Thị Mộng Hoài - sinh viên Đại học Sư phạm TP HCM thì hồ hởi kể rằng, bạn rất thích dân ca như cải lương, ca Huế và ngoài Bắc là hát Chèo. Đây là lần đầu tiên bạn được xem trực tiếp một vở chèo lịch sử, dù là dân Nam Bộ nhưng bạn thấy nó rất gần gũi bởi ngôn ngữ và những ước lệ trong Chèo có điểm gì đó cũng gần giống sân khấu cải lương. Bạn khen rằng các “đào, kép” của Nhà hát chèo Hà Nội rất đẹp, đúng chất thanh lịch của người Tràng An. 
NSƯT Trịnh Thuý Mùi cho biết, vé của 3 đêm đầu đã bán hết từ trước khi đêm diễn đầu tiên, điều này khiến cho anh chị em nghệ sỹ rất phấn khích. Đặc biệt, 2 đêm diễn ở Nhà hát Điện Biên (Vũng Tàu) đã bán hết vé ngay trong một buổi sáng, có rất nhiều khán giả đến muộn đã không mua được vé đành ra về đầy tiếc nuối. Hy vọng hai đêm diễn ở Vũng Tàu cũng sẽ nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của người dân nơi đây dành cho các nghệ sỹ Nhà hát chèo Hà Nội.
 
Gần 100 nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công,…của Nhà hát còn lưu lại trời Nam đến tận ngày 3/8. Đợt du diễn này dài ngày này đủ để đáp ứng và làm thỏa lòng tất cả những người yêu mến môn nghệ thuật sân khấu truyền thống này.

Theo Vnmedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác