Trung tâm Văn hoá Ca trù Thăng Long chính thức ra mắt

(Cinet) - Sáng nay, 03.04.2009, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, 25 Tông Đản, Hà Hội, đã chính thức ra mắt Trung tâm Văn hoá Ca trù Thăng Long.

Trung tâm Văn hoá Ca trù Thăng Long chính thức ra mắt - ảnh 1

 

Đây là tổ chức hoạt động ca trù chuyên nghiệp duy nhất ở Việt Nam, với sự kết hợp giữa văn hoá truyền thống và  làm du lịch, nhằm bảo tồn nghệ thuật truyền thống; Phát triển, đào tạo và dạy nghệ thuật Ca Trù; Phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân; Quảng bá, giới thiệu với khách quốc tế về môn nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam; là một trong những hoạt động tích cực hướng tới Lễ kỷ niệm 1000 Thăng Long - Hà Nội.  

Và cũng là lần đầu tiên một loại hình văn hoá  phi vật thể chính thức được đưa vào lưu trữ và giới thiệu cộng đồng trong và ngoài nước tại Bảo tàng. Phát biểu tại buổi Lễ ra mắt Giám đốc Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, ông Triệu Văn Hiển nhấn mạnh, phục dựng và bảo tồn văn hoá phi vật thể, trong đó có ca trù là việc làm thiết thực trong công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước. Đồng thời, việc đưa hoạt động ca trù vào trong chương trình hoạt động giới thiệu của bảo tàng là một bước xã hội hoá hoạt động bảo tồn, bảo tàng nhằm thực hiện chủ trương của Bộ VH,TT&DL trong việc đưa văn hoá vô hình vào trong bảo tàng và gắn kết với phát triển du lịch.

Trung tâm Văn hoá Ca trù Thăng Long ra đời cũng nhận được rất nhiều sự cổ vũ không chỉ từ những nghệ nhân tâm huyết với nghề, những người yêu nghệ thuật ca trù… mà còn là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cơ quan quản lý. Điều đó khẳng định sự ra đời và phát triển của trung tâm là hoàn toàn đúng đắn.

Trung tâm có Hội đồng cố vấn là những nghệ nhân ca trù nổi danh như: Nghệ nhân Vũ Văn Hồng, Nguyễn Tiến Kết, Đỗ Thị Khuê, Nguyễn Thị Sinh... Các nghệ sĩ tham gia biểu diễn cũng là những nghệ sĩ, đào nương nổi tiếng như: Nghệ sĩ Bạch Vân, Lê Thị Hân, Nguyễn Bá Hải... Một phần lợi nhuận thu được sẽ dành đào tạo những người có khả năng theo học ca trù, phần còn lại dùng để đào tạo, dạy nghề cho những trẻ em nghèo, mồ côi.

Dưới ánh sáng của Nghị quyết Trung ương 5 của Đảng về xây dựng nền văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, nhiều câu lạc bộ, nhiều hoạt động ca trù đã được ra đời. Tuy nhiên, việc kết hợp giữa hoạt động văn hoá và làm du lịch của Trung tâm Văn hoá Ca trù Thăng Long sẽ tạo ra những hiệu quả khả quan, giúp cho bộ môn nghệ thuật không chỉ được bảo tồn mà còn được phát triển hơn trong sự đa dạng của các hoạt động văn hoá hiện nay.

 

TT

 

 

 

 

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác