Tưng bừng cải lương Tết

Năm nay khá hiếm kịch bản mới. Hầu hết các nhóm, các đoàn đều chọn dựng lại những kịch bản Hồ quảng cũ để phù hợp với tâm lý thích xem vở nhẹ nhàng, vui vẻ lấy hên trong ngày Tết.

Tưng bừng cải lương Tết - ảnh 1

Tết năm 2009 tuy thiếu không khí rầm rộ của những vở cải lương tiền tỷ như Kim Vân Kiều, Chiếc áo thiên nga như hai năm trước, song không khí chuẩn bị cải lương Tết vẫn đang rất rộn rã.

Cải lương trên từng cây số

Hiện Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đang tất bật tập dượt cho chương trình sân khấu hóa “Lễ hội Quang Trung” vào mùng 5 Tết tại Tao Đàn. Chương trình gồm những trích đoạn cải lương, ca cảnh và những bài ca cổ ca ngợi Quang Trung-Nguyễn Huệ, vùng đất Bình Định-Tây Sơn như Tâm sự Ngọc Hân, Bước chân thần tốc, Thăng Long mùa xuân đại thắng… Các nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Khánh Tuấn, Trọng Nghĩa, Lam Tuyền, Thy Phương, Mỹ Hằng, Tâm Tâm, Lê Hồng Thắm,... sẽ diễn trong “Lễ hội Quang Trung” này.

Năm nay, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang cũng tung lực lượng tổ chức khá nhiều chương trình phục vụ khán giả vùng xa hay khán giả hải ngoại. Từ mùng 2 Tết, các nghệ sĩ thuộc nhà hát như Thoại Mỹ, Dương Thanh, Lê Tứ, Thy Trang và nhạc sĩ Thanh Hải sẽ biểu diễn phục vụ Việt kiều tại Pháp. Tối mùng 3, mùng 4 Tết, phân nửa diễn viên Đoàn 1 Nhà hát Trần Hữu Trang, tăng cường thêm hai nghệ sĩ Lệ Thủy, Minh Vương sẽ diễn phục vụ bà con ở đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Từ mùng 1 đến mùng 5 Tết, Đoàn 2 thuộc nhà hát sẽ phục vụ bà con ngoại thành.

Tết này, sân khấu cải lương tại Trung tâm văn hóa quận 11, TP.HCM do nghệ sĩ Vũ Luân đầu tư rồi bỏ dở trong suốt năm qua đã được Công ty Hoàng Anh Tú đầu tư khôi phục. Từ mùng 4 đến mùng 6 Tết, nơi này sẽ diễn vở cải lương Sau lũy tre làng với thành phần nghệ sĩ Trọng Phúc, Hoàng Nhất, Ngọc Trắng, Nhơn Hậu, Thanh Ngọc, Giang Bích Phượng, Cao Thúy Vy, Ngọc Đợi, Trúc Ly...

Tại Kịch Phú Nhuận và rạp Kim Châu, bà bầu Hồng Vân cũng cho khôi phục hai vở cải lương hài theo phong cách kịch là Ba Giai, Tú Xuất và Ngao Sò Ốc Hến. Diễn cải lương tại sân khấu Kịch Phú Nhuận có các nghệ sĩ Bảo Quốc, Kiều Mai Lý, Thanh Thanh Tâm, Trung Dân, Lê Giang...

Kịch bản mới hiếm hoi

Tại đại bản doanh của cải lương là rạp Hưng Đạo, lịch diễn cải lương đặc kín đến tận 16 Tết với ba lực lượng chính: Nhóm xã hội hóa của nghệ sĩ Vũ Luân phối hợp cùng Đoàn 1 Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang; nhóm cải lương trẻ “Thắp sáng niềm tin”; nhóm quy tụ những nghệ sĩ ngôi sao do bầu Thanh Hiệp tổ chức.

Tại rạp Hưng Đạo sẽ có các chương trình chính: “Nghệ sĩ mừng xuân” (mùng 1 Tết, suất 20 giờ), diễn nhiều ca cảnh và các trích đoạn Xa phu đi xứ, Mộc Quế Anh dâng cây, Lữ Bố hí Điêu Thuyền...; chương trình “Vũ Luân du xuân cùng tứ đại mỹ nhân”, nghệ sĩ Vũ Luân sẽ diễn chung với bốn cô đào Trinh Trinh, Tú Sương, Quế Trân, Ngân Huệ các trích đoạn tuồng cổ (mùng 10 Tết). Ngoài ra, trong các ngày Tết, các nhóm nghệ sĩ sẽ thay phiên nhau diễn các vở Mạnh Lệ Quân, Phúc Lộc Thọ, Hoàng đế du xuân, Thái tử Đan giả gái, Xử án Bàng Quý Phi, Tứ tử đăng khoa, Dương Quý Phi, Thất tinh mai, Xử án Phi Giao.

Nghệ sĩ Vũ Luân, Trưởng nhóm xã hội hóa Vũ Luân, cho biết: “Mọi năm, điểm diễn cải lương thuận lợi và gần như duy nhất ở TP là rạp Hưng Đạo nên các đoàn tập trung về đây khiến việc xếp lịch diễn căng thẳng. Năm nay, ngoài việc ưu tiên cho ba đoàn thuộc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, những nhóm xã hội hóa đăng ký diễn tại rạp Hưng Đạo hài lòng trước sáng kiến tổ chức bốc thăm lịch diễn. Năm nay chúng tôi có cái thuận lợi là được anh Kim Tử Long, một đàn anh dày dạn kinh nghiệm tham gia cộng tác biểu diễn với nhóm. Mặt khác, các nghệ sĩ chính của nhóm cũng không chạy sô mà tập trung tập dượt cho các tuồng tích sẽ diễn trong dịp Tết. Tôi cũng đã đầu tư 200 triệu đồng để lo thêm cảnh trí mới cho các vở diễn nên chắc chắn sẽ tạo sự hài lòng cho khán giả trong dịp Tết này”.

Đặc điểm của cải lương ở rạp Tết năm nay là khá hiếm kịch bản mới được dàn dựng. Trừ hai vở Dấu ấn giao thời và Sau lũy tre làng là kịch bản mới, hầu hết các nhóm, các đoàn đều chọn dựng lại những kịch bản Hồ quảng cũ để phù hợp với tâm lý thích xem vở nhẹ nhàng, vui vẻ lấy hên trong ngày Tết của khán giả.

Theo PLTP.HCM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác