“Việt Nam non nước ngàn dặm” – Chương trình Hòa nhạc mang dấu ấn Việt Nam

“Việt Nam non nước ngàn dặm” – Chương trình Hòa nhạc mang dấu ấn Việt Nam - ảnh 1
"Việt Nam non nước ngàn dặm" là một chương trình hòa nhạc
mang đậm dấu ấn Việt Nam
(Cinet) – Chương trình hòa nhạc mang đậm dấu ân Việt Nam với tên gọi “Việt Nam non nước ngàn dặm” sẽ được giới thiệu tới công chúng ngày 8 tháng 6 tới đây tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.
Mặc dù vẫn còn là một thể loại âm nhạc mới, chưa thực sự được phổ biến ở Việt Nam song nhiều năm nay các chương trình hòa nhạc, nhạc giao hưởng đã dần tìm được chỗ đứng trong lòng người yêu nhạc.
Nhiều chương trình hòa nhạc giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của thế giới đã được thực hiện với thành công bước đầu đáng kích lệ. Để tiếp nối những thành công đó, đồng thời giới thiệu tới công chúng chương trình hòa nhạc mang đậm dấu ấn Việt Nam, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh ( HBSO) đã tổ chức thực chương trình hòa nhạc mang tên “Việt Nam non nước ngàn dặm”, buổi hòa nhạc này sẽ chính thức ra mắt công chúng ngày 08 tháng 6 tới đây tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.
Những tác phẩm được lựa chọn để trình diễn trong buổi hòa nhạc đều là những tác phẩm nổi bật của âm nhạc Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 đến nay như: Đàn Chim Việt; Sông Lô; Tình Ca; Cánh chim báo tin vui; Đất nước tình yêu; và những tác phẩm mang đậm hơi thở đương đại của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.
“Việt Nam non nước ngàn dặm” – Chương trình Hòa nhạc mang dấu ấn Việt Nam - ảnh 2
“Việt Nam non nước ngàn dặm” – Chương trình Hòa nhạc mang dấu ấn Việt Nam - ảnh 3
“Việt Nam non nước ngàn dặm” – Chương trình Hòa nhạc mang dấu ấn Việt Nam - ảnh 4
Với sự tham gia của các nghệ sĩ giao hưởng có uy tín, những ca khúc nổi bật của nền âm nhạc Việt Nam, những nhạc phẩm tiêu biểu của thế hệ nhạc sĩ tiên phong như; Đàn Chim Việt; Sông Lô; Tình ca; Cô Sao... sẽ lần lượt được trình diễn giới thiệu tới công chúng trong chương trình hòa nhạc “Việt Nam non nước ngàn dặm” ..

Với sự tham gia, trình diễn của các ca sĩ tên tuổi trong lĩnh vực nhạc thính phòng giao hưởng tại thành phố Hồ Chí Minh như: Phạm Trang, Danh Hùng, Thanh Nga, Thu Hường, Như Ngọc, Duy Linh, Minh Khoa, Trung Kiên; hợp xướng thiếu nhi Nhà văn hoá thiếu nhi cùng phần đệm rực rỡ của dàn nhạc giao hưởng; dàn hợp xướng Nhà hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM. Dàn dựng và chỉ huy đêm diễn là nhạc trưởng trẻ tuổi của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh ( HBSO) - Trần Nhật Minh. “Việt Nam non nước ngàn dặm” sẽ được chia thành hai phần trong đó phần một sẽ đưa khán giả tới những bản tình ca, những nhạc phẩm tiêu biểu nhất của thế hệ các nhạc sĩ tiên phong, có vai trò đặc biệt quan trọng trong nền âm nhạc Việt Nam lần lượt gồm: Những kỷ niệm quê hương – Tổ khúc cho dàn nhạc dây của Nhạc sĩ Hoàng Dương; Đàn Chim Việt của cố nhạc sĩ – cây đại thụ của âm nhạc Việt Nam – Văn Cao; Aria Cô Sao của nhạc sĩ tài ba Đỗ Nhuận; Sông Lô của Văn Cao; Đàm Thanh – Cánh chim báo tin vui; Tình ca của Hoàng Dương; Đất nước tình yêu của Lệ Giang và Người Hà Nội của Nguyễn Đình Thi.
Phần hai sẽ giới thiệu tới công chúng 21 bài dân ca Việt Nam đương đại thuộc tác phẩm Dòng chảy của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng..Những ca khúc dân gian nhưng được thể hiện đậm chất đương đại như Ru em; Gà gáy te te; Bắc kim thang; Đi cấy; Trèo lên quán dốc; Cò lả; Lý ngựa ô; Lý kéo chài…chắc chắn sẽ làm hài lòng những người yêu nhạc.
Sự xuất hiện ngày càng nhiều những chương trình hòa nhạc giới thiệu các tác phẩm quốc tế tại Việt Nam cũng như những chương trình hòa nhạc được các Nhà hát Việt Nam dàn dựng là một tín hiệu vô cùng đáng mừng không chỉ với người yêu thích thể loại giao hưởng, mà còn là tín hiệu ghi nhận sự phát triển của nền âm nhạc Việt Nam.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác