Việt Nam tham dự “Hội thảo sân khấu thiếu nhi” tại Ấn Độ

Đoàn nghệ sĩ Việt Nam (gồm 6 nghệ sĩ của Nhà hát Tuổi trẻ, Nhà hát Kịch TPHCM và Nhà hát Kịch sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần) vừa trở về sau 1 tuần tham dự “Hội thảo sân khấu thiếu nhi” tại Ấn Độ. Đạo diễn trẻ Hoàng Duẩn (Nhà hát Kịch TPHCM), một trong 6 nghệ sĩ tham gia chuyến đi, đã chia sẻ những cảm xúc cùng PV.

Hoàng Duẩn cho biết: Đến với hội thảo lần này, các thành viên đoàn nghệ sĩ Việt Nam học hỏi được nhiều điều. Ở hội thảo, có nhiều cuộc thảo luận sôi nổi về: sự cần thiết của sân khấu dành cho trẻ em; vai trò các cấp chính quyền, ngành giáo dục, tổ chức xã hội với sân khấu thiếu nhi; làm thế nào đưa sân khấu đến với trẻ em trường học và vùng sâu, vùng xa trong khi ngành giáo dục chưa mặn mà… Ở Ấn Độ, cách làm sân khấu dành cho trẻ em cũng rất đáng để chúng ta suy ngẫm, học hỏi. Trong những vở diễn nhạc kịch thiếu nhi, các đồng nghiệp ở Ấn Độ luôn giữ được chất truyền thống. Khi đưa nhiều ca khúc truyền thống và cả hiện đại vào những vở nhạc kịch, các nghệ sĩ Ấn Độ luôn chú trọng đến việc hòa âm và giai điệu truyền thống của âm nhạc Ấn Độ. Sau 5 năm thực hiện dự án sân khấu “Tiếng nói trẻ thơ”, Ấn Độ đã hình thành được đội ngũ diễn viên diễn kịch thiếu nhi và đội ngũ khán giả “nhí” cho sân khấu tương lai. Ở Việt Nam, dự án này mới thực hiện được 3 năm, năm 2009 là năm cuối của dự án. Tuy nhiên, hiện nay Hiệp hội Sân khấu quốc tế Thụy Điển – đơn vị tài trợ kinh phí thực hiện dự án này rất mong muốn chúng ta tiếp tục duy trì và phát triển sân khấu “Tiếng nói trẻ thơ”. Đây cũng là điều mà những người làm sân khấu thiếu nhi như chúng tôi đang phải suy nghĩ rất nhiều…

Trong những ngày ở Ấn Độ, ngoài tham gia hội thảo, đoàn nghệ sĩ Việt Nam còn giao lưu, cùng các nghệ sĩ nước bạn đi đến các trường học, làng mạc biểu diễn phục vụ. Khi tiếp xúc với nghệ sĩ Việt Nam, người dân Ấn Độ đều có chung cảm giác như anh em lâu ngày gặp lại. Đạo diễn Hoàng Duẩn cho biết: “Điều khá đặc biệt và cảm thấy tự hào là khi trò chuyện cùng các nghệ sĩ Ấn Độ, tất cả đều kể vanh vách những mẫu chuyện về những ngày tháng người dân, thanh niên Ấn Độ từng ủng hộ Việt Nam trong kháng chiến và bạn bè Ấn Độ còn nói trong sự kính trọng: Bác Hồ không chỉ là lãnh tụ của đất nước Việt Nam mà còn là lãnh tụ của phong trào cộng sản thế giới. Việt Nam rất đáng tự hào khi có được Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”. Còn một kỷ niệm khác đầy ấn tượng: “Một buổi tối, khi đến làng Kalihat, cách trung tâm Calcutta – nơi từng được coi là cái nôi của Đảng Cộng sản Ấn Độ để giao lưu với các nghệ sĩ, khán giả,  đều thấy hình ảnh búa liềm – biểu tượng cờ Đảng Cộng sản Việt Nam… và trong đêm giao lưu này, tất cả các nghệ sĩ Việt Nam và Ấn Độ cùng hào hứng hát vang bài Như có Bác trong ngày vui đại thắng”.

Sau cuộc trò chuyện, kể lại chuyến đi Ấn Độ đầy cảm xúc, Hoàng Duẩn đúc kết: “Dường như trong mỗi người Việt Nam chúng ta, mỗi khi ra nước ngoài, được nghe bạn bè quốc tế kể những câu chuyện về Bác Hồ càng thêm tự hào hơn!”.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác