Vở cải lương “Đêm khuya về với mẹ”: Làm mới câu chuyện cũ

“Đêm khuya về với mẹ”, kịch bản của cố tác giả Ngọc Linh, đạo diễn NSƯT Trần Minh Ngọc là vở cải lương mới của đoàn Văn công Đồng Tháp. Vở diễn có kết cấu nhanh, thể hiện cốt truyện bằng những hồi tưởng chứa đựng tình thương, nỗi mong chờ khắc khoải của người mẹ về những đứa con hy sinh trong chiến tranh.

Vở cải lương “Đêm khuya về với mẹ”: Làm mới câu chuyện cũ - ảnh 1

Ngôi nhà của má Năm quạnh quẽ chỉ có bà và cô con dâu sống trong tâm trạng mong chờ tin tức của năm người con đi đánh giặc. Hồi tưởng của má Năm dẫn dắt khán giả đến với số phận của từng người con đi chiến đấu, từ những hoàn cảnh, tâm lý khác nhau nhưng có điểm chung là lòng yêu nước. Đó là Thiên – người con trai lớn của má – bị tổ chức và đồng đội nghi ngờ đã đào ngũ vì người ta đã không tìm thấy sau một trận chống càn. Thế nhưng, không ai biết anh đã hy sinh, xác đang nằm giữa rừng già. Trâm – cô con gái duy nhất của má Năm – đã bị hủy gương mặt trước khi cùng người yêu hy sinh trong một đợt tấn công của giặc vào cơ quan quân y – nơi cô làm việc. Vợ chồng Hồng – Uyên, con trai thứ tư của bà Năm – bị địch bắt, tra tấn, hành hạ dã man trước khi chết. Hay người con trai thứ năm bị bắt quân dịch, được địch đào tạo thành sĩ quan ngụy quân và trở thành con rể của một quan chức ngụy. Trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy mùa xuân 1968, Phương cũng hy sinh vì che chở cho một chiến sĩ cách mạng chạy lạc vào nhà anh. Còn Lĩnh – người con trai út từng làm cho cả gia đình thất vọng vì đã đi bụi để trốn quân dịch, lại không có can đảm tham gia cách mạng như các anh, chị của mình – cũng đã sống một cuộc đời đầy trách nhiệm sau khi chết cùng quả lựu đạn địch lạc vào một trại mồ côi.

Câu chuyện của từng người được kể lại trong một đêm khuya, khi má Năm lần lượt gặp những người con của mình trong tâm tưởng. Họ đã giúp má Năm sống thanh thản và tự hào trong những năm tháng cuối đời. Những người con của má, tuy không phải là những anh hùng xuất chúng, lẫy lừng, nhưng tất cả đã sống xứng đáng với đất nước bằng nỗ lực của mỗi người, theo cách riêng và khả năng của mình. Chính vì vậy, “Đêm khuya về với mẹ” không chỉ mang âm hưởng anh hùng ca, mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về những con người bình thường đã sống bằng tất cả tấm lòng của mình với cuộc đời.

“Đêm khuya về với mẹ” dường như đã phá bỏ quy tắc của sân khấu cải lương truyền thống khi dàn dựng bằng thủ pháp ước lệ, đan xen giữa quá khứ - hiện tại và chuyển cảnh bằng thủ pháp sử dụng ánh sáng sân khấu... Vở diễn chỉ dài hơn 90 phút, nhưng đã thâu tóm nhiều cuộc đời, khái quát nỗi niềm của nhiều người mẹ Việt Nam đã đi qua chiến tranh phải gánh vác nỗi đau người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh. Trong vở diễn, mỗi nhân vật đều xuất hiện với số phận, tính cách rõ ràng và được thể hiện khá tròn vẹn.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác