Vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm”: Công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô

Vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm”: Công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô - ảnh 1
(Cinet)- Vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm” (Tác giả Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn NSND Doãn Hoàng Giang) là tác phẩm nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014) của Nhà hát chèo Hà Nội. Đây được coi là dự án lớn nhất, quy tụ hầu hết các nghệ sỹ trẻ nổi bật của Nhà hát tham gia, tạo nên sự hấp dẫn của vở diễn.
Từng gây ấn tượng mạnh mẽ với vở chèo “Oan khuất một thời” cách đây 5 năm, thậm chí, gây tranh cãi, đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang vừa trở lại với Nhà hát chèo Hà Nội bằng tác phẩm ấn tượng “Cánh chim trắng trong đêm”.
Vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm” xoay quanh mối tình của ca nương Mỹ Duyên - một đào hát nổi tiếng giáo phường Thăng Long năm 1950 với Quang - một chiến sỹ Cách mạng. Câu chuyện trở nên kịch tính hơn bởi có người thứ 3 xen vào, đó lại là một viên sỹ quan người Pháp Mông-đi-ê, kẻ ở bên kia chiến tuyến với Quang. Đây chính là nút thắt của nhiều tình huống tạo nên sự kịch tính và những tình huống bất ngờ.
Với sự tinh tế khi xây dựng các nhân vật, với một cái kết có hậu và rực rỡ, huy hoàng (Quang và Mỹ Duyên gặp lại nhau nối lại tình xưa và cùng vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của Hà Nội), “Cánh chim trắng trong đêm” đã cuốn hút người xem suốt chiều dài của vở diễn.
Đạo diễn đã làm nổi bật lên một Mỹ Duyên ngọt ngào, nữ tính, thủy chung son sắt; một chiến sỹ cách mạng (Quang) gan dạ, thông minh; đặc biệt nhất là nhân vật Mông-đi-ê dù rất quyết liệt khi đối đầu với Quang, nhưng trước Mỹ Duyên lại trở nên yếu đuối, bởi tình yêu thực sự mà viên sỹ quan này dành cho cô. Chính tình yêu chân thành xuất phát từ trái tim Mông-đi-ê đã xóa nhòa mọi ranh giới về chính trị, sắc tộc, chiến tranh, thù hận… đó chính là một trong những thông điệp nhân văn đẹp đẽ nhất của vở diễn này.
 
Vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm”: Công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô - ảnh 2

Đảm nhiệm 3 vai chính là 3 nghệ sỹ trẻ xuất sắc nhất của Nhà hát chèo Hà Nội hiện nay: Quốc Phòng (vai Quang), Hoài Thu (vai Mỹ Duyên), Việt Thắng (vai Mông-đi-ê). Đây là 3 nghệ sỹ đã đoạt Huy chương vàng cá nhân trong Cuộc thi chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2013 tại Hải Phòng.
Được coi là hai nam diễn viên trẻ nổi bật của làng chèo hiện nay, Quốc Phòng và Việt Thắng đã mang lại cho khán giả rất nhiều cảm xúc. Hoài Thu là gương mặt mới của chèo Hà Nội, một dạng “đào bi” dễ lấy nước mắt khán giả. Ba nhân vật, 3 tính cách được các nghệ sỹ lột tả chân thực đã góp phần làm nên thành công của vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm”.
Bên cạnh đó là sự tham gia của rất nhiều nghệ sỹ như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Nhan, Quang Huy, Thu Hòa, Mạnh Dũng, Thanh Loan, Quốc Hùng... cùng sự chỉ đạo nghệ thuật của NSƯT Thúy Mùi - Giám đốc Nhà hát chèo Hà Nội.
 
Vở chèo “Cánh chim trắng trong đêm”: Công trình nghệ thuật kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô - ảnh 3

Vở diễn “Cánh chim trắng trong đêm” chính thức ra mắt phục vụ khán giả thủ đô từ ngày 27/9 đến 10/10 tại Rạp Đại Nam, Hà Nội. Đây cũng là vở diễn mà Nhà hát chèo cử đi tranh tài tại Liên hoan sân khấu kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô do Hội nghệ sỹ sân khấu Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 10 tới.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác