Vở chèo “Oan khuất một thời”: Tái hiện một bi kịch lớn trong lịch sử phong kiến Việt Nam

“Oan khuất một thời”- vở chèo vừa được Nhà hát Chèo Hà Nội dàn dựng, tái hiện một bi kịch lớn trong lịch sử phong kiến Việt Nam qua hình tượng Nguyễn Trãi trên sân khấu. Đây cũng là vở diễn được Sở Văn hoá-Thể thao và Du lịch Hà Nội giao cho Nhà hát Chèo dàn dựng nằm trong khuôn khổ các hoạt động nghệ thuật hướng đến 1000 năm Thăng Long- Hà Nội.

Một cảnh trong vở diễnMột cảnh trong vở diễn

Vở diễn do NSND Doãn Hoàng Giang đạo diễn, kịch bản phỏng theo “Đêm Ức Trai” của tác giả Lê Quang Hà, nghệ sĩ Xuân Hanh chuyển thể chèo tái hiện lại vụ án “Lệ Chi Viên”, kể lại thời kỳ ông vua trẻ Lê Thái Tông dù có tài trị nước, nhưng lại đam mê tửu sắc, để  hậu cung rối ren dưới sự lũng đoạn của thứ phi Nguyễn Thị Anh. Tham vọng quyền lực khiến Nguyễn Thị Anh dùng mọi thủ đoạn chiếm đoạt ngôi báu về cho con trai mình- Hoàng tử Lê Bang Cơ…

Uyên bác, thanh tao, chính trực, vợ chồng quan Gián nghị đại phu Nguyễn Trãi và Lễ nghi học sĩ Nguyễn Thị Lộ trở thành cái gai nhức nhối trên bước đường hiện thực hóa những mưu đồ đen tối của phe cánh Nguyễn Thị Anh. Không chịu nổi chốn triều đình ngày một dâm ô, ngột ngạt, vợ chồng Nguyễn Trãi cáo quan về ở ẩn tại Côn Sơn, Chí Linh sống cùng người dân chân chất, chăm chỉ, đầy nghĩa khí.

Dù Nguyễn Trãi đã ở cách xa cung đình đến thế, nhưng Nguyễn Thị Anh vẫn chưa yên tâm khi người quân tử còn tồn tại trên cõi đời này. Cơ hội ngàn năm có một đã đến, vua Lê Thái Tông đi kinh lý vùng Đông Bắc, ghé vào Côn Sơn thăm Nguyễn Trãi và mời ông về lại triều đình. Khi lên thuyền trở về kinh đô, Lê Thái Tông mời Nguyễn Thị Lộ theo hầu. Trong cái đêm định mệnh đã làm nên nghi án đầy dấu hỏi của lịch sử-“Lệ chi viên”, Lê Thái Tông say rượu và đột ngột băng hà. Được dịp, Nguyễn Thị Anh và đồng đảng của bà đã khép cho Thị Lộ tội mưu sát nhà vua theo lệnh Nguyễn Trãi. Án “tru di tam tộc" giáng xuống, trở thành bi kịch oan khuất vào bậc nhất của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Đây là một vụ án lịch sử vẫn còn gây nhiều tranh cãi về mối quan hệ giữa vua và Thị Lộ nên các nghệ sĩ có nhiều “đất” để khai thác câu chuyện lịch sử này. Lần đầu tiên, một vở chèo được dàn dựng với âm thanh, ánh sáng hiện đại bởi dàn đèn laser tạo nên hiệu ứng cho vở diễn. Với hơn 300 triệu đồng đầu tư cho 99 bộ trang phục từ dân đến vua, quan, đã được hoạ sĩ nổi tiếng Sỹ Hoàng thiết kế, khán giả được thấy những bộ trang phục đẹp lộng lẫy nhưng không loè loẹt, giản dị nhưng tinh tế và sang trọng.

Nói về điều này, NSƯT Nguyễn Thị Mùi-Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội cho biết, vở diễn cũng là bước đột phá để đáp ứng yếu tố thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khán giả bằng việc đầu tư đến những trang thiết bị hiện đại phối hợp với những giá trị nghệ thuật truyền thống để vừa bảo tồn, vừa phát huy nền nghệ thuật chèo.

Ngoài sự đổi mới trong việc thiết kế sân khấu, khán giả còn cảm nhận sự trẻ trung qua dàn diễn viên của Nhà hát Chèo Hà Nội tham gia vở diễn này, đa phần là thế hệ 8X: Thị Lộ (Thuý Lành sinh năm 1985, mới tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh), Tráng (Quang Dương), Thị Anh (Thanh Hiền), Hoạn quan (Quang Huy), Lê Thánh Tông (Quốc Phòng)… Đặc biệt là NSƯT Quốc Anh đã  vào vai Nguyễn Trãi thật xuất thần. Nhiều năm qua, Quốc Anh được biết đến qua những vai hề méo mó, xộc xệch, nhưng Nguyễn Trãi của Quốc Anh vừa bi tráng, vừa giản dị thanh cao. Quốc Anh đã thực sự hoá thân vào nhân vật và khiến cho người ta không thể nhận ra lão “Lý Lác” nổi tiếng từng làm nên “thương hiệu” của anh.

“Oan khuất một thời” sẽ có hai đêm mở màn vào 18, 19-3, sau đó sẽ liên tục ra mắt khán giả tại sân khấu của Nhà hát Chèo Hà Nội và biểu diễn phục vụ nhân dân trong cả nước.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác