Vở thanh xướng kịch “Đấng Sáng Thế”: Đỉnh cao của nghệ thuật hàn lâm

Vở thanh xướng kịch “Đấng Sáng Thế”: Đỉnh cao của nghệ thuật hàn lâm - ảnh 1
Vở thanh xướng kịch Đấng Sáng Thế ( The Creation)
lấn đầu tiên được trình diễn tại Thành phố Hồ Chí Minh
vào ngày 8 và 9 tháng 5 tới đây
(Cinet) - Vở thanh xướng kịch “Đáng Sáng Thế” của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo – Joseph Haydn sẽ chính thức ra mắt ngày 8 và 9 tới đây tại Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh.
Vở Thanh Xướng kịch "Đấng Sáng Thế" (The Creation ) là vở diễn kể lại câu chuyện Đức Chúa Trời đã tạo ra thế giới trong 6 ngày theo Kinh Sáng Thế Ký của Kinh Cựu Ước. Tác phẩm được chia ra làm 3 phần và được viết cho solo soprano, solo tenor, solo bass, hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng.
Sau những thành công của các buổi biểu diễn những tác phẩm opera kinh điển: Cây sáo thần, Messiah, Dido và Aeneas…Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục giới thiệu đến công chúng vở thanh xướng kịch “Đáng Sáng Thế” – tác phẩm đỉnh cao nhất của nhà soạn nhạc thiên tài người Áo - Joseph Haydn.
Vở diễn lần này là kết quả của quá trình học hỏi, rèn luyện nhiều tháng của tập thể các nghệ sĩ nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh với các chuyên gia Nauy. Để có thể diễn được vở diễn này không đơn giản, nó đòi hỏi người nghệ sĩ ngoài việc hát tốt còn phải biết diễn và chú ý đến từ động tác, cử chỉ. Được biết sự giúp đỡ của các chuyên gia Nauy là hoạt động trong khuôn khổ dự án Transposittion kết hợp với nhá hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh.
Vở thanh xướng kịch “Đấng Sáng Thế”: Đỉnh cao của nghệ thuật hàn lâm - ảnh 2
Vở thanh xướng kịch “Đấng Sáng Thế”: Đỉnh cao của nghệ thuật hàn lâm - ảnh 3
Giọng nữ cao sẽ do giọng nữ thính phòng cổ điển người Hàn Quốc - Cho Hae Ryong đảm nhiệm và giọng nữ cao Việt Nam - Ngọc Tuyền sẽ đảm nhận vai Eva trong vở diễn

Trong hai đêm diễn tại thành phố Hồ Chí Minh sắp tới, nhạc trưởng người Na Uy - Lars Notto Birkeland sẽ chỉ huy dàn hợp xướng và dàn giao hưởng. Ngoài ra chính nhạc trưởng sẽ đảm nhiệm việc chơi đàn harpsichord – một loại đàn piano cổ thường được dùng cho dàn thánh ca trong nhà thờ. Giọng nữ cao được giao cho giọng ca thính phòng cổ điển người Hàn Quốc – Cho Hae Ryong. Vai thiên thần Uriel do giọng nam cao Erlend Tvinnereim đến từ Na Uy. Một nghệ sĩ nam đồng hương Na Uy khác là giọng nam trung Halvor F. Melien sẽ đảm trách đồng thời hai vai thiên thần Raphael và Adam. Hai nghệ sĩ Việt Nam là giọng nữ cao Ngọc Tuyền và Thanh Nga đảm nhận vai Eva. Huấn luyên thanh nhạc cho vở diễn này do nghệ sĩ Siri Torjesen đảm trách.
Nhà soạn nhạc Joseph Haydn (1732 – 1908), là một thiên tài âm nhạc người Áo. Ông sống cùng thời và là bạn của thiên tài âm nhạc thế giới như W.A. Mozart, Ludwing van Beethoven. Không chỉ là một nhà soạn nhạc xuất chúng của nền âm nhạc cổ điển Áo, Joseph Haydn còn được coi là cha đẻ của thể loại giao hưởng trong nghệ thuật âm nhạc trên thế giới. Bên cạnh đó ông còn có nhiều đóng góp trong việc trình diễn thể loại tam tấu piano và hình thức sonata. Trong suốt một thời gian dài, ông là nhạc sỹ riêng cho gia đình Esterhazy tại tư gia ở một vùng ngoại ô của Áo. Haydn gần như bị cô lập với các nhạc sỹ và các xu hướng âm nhạc thời bấy giờ. Mặc dù vậy, khi được tiếp cận với những yếu tố này (khi ông cũng khá lớn tuổi), nó đã khiến ông trở nên sáng tạo hơn và trở thành một trong những nhạc sỹ đình đám nhất ở châu Âu.


NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác