Vốn múa cổ Thăng Long-Hà Nội: Đậm khí chất Thượng Kinh văn hiến

Chỉ còn gần 3 năm nữa, nhân dân Thủ đô sẽ chào đón lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Đông Đô-Hà Nội. Hòa trong không khí tưng bừng của các cấp, các ngành, Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội cũng đang gấp rút hoàn thiện dự án khôi phục các điệu múa đậm màu sắc dân gian của vùng Thăng Long để chọn lọc những tác phẩm đặc sắc nhất cho ngày đại lễ.

Để hiểu thêm về dự án, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với NSƯT Như Bình, Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội, Ủy viên hội đồng nghệ thuật hội nghệ sĩ múa Hà Nội, người phụ trách về dự án này.

* Với mục đích giới thiệu các điệu múa cổ truyền thống của Thăng Long-Hà Nội đến công chúng Thủ đô và bạn bè trong và ngoài nước, đồng thời là bước khởi đầu cho tiến trình phục hồi loại hình nghệ thuật giàu bản sắc này, vậy tính đến thời điểm này thì dự án đã được thực hiện đến đâu, thưa ông?

- Khôi phục các điệu múa cổ là dự án mà chúng tôi đã có ý định từ rất lâu, nhưng bắt tay vào thực hiện chính thức vào đầu năm 2006. Hiện nay chúng tôi vẫn tiến hành xuống các làng, những nơi còn giữ được các điệu múa cổ như: làng Triều Khúc, làng Phù Đổng, làng Nhật Tân, huyện Thanh Trì, làng Lệ Mật… gặp gỡ các nghệ nhân, thanh niên trong làng để vận động họ tham gia tập luyện hàng tuần. Dựa trên cơ sở những kỹ thuật đã có, các nghệ sĩ sẽ uốn nắn, thổi hồn để những động tác cơ bản có tính chuyên nghiệp hơn, rồi cuối cùng mới là phần khớp nhạc. Ngày 24-2 vừa qua chúng tôi đã tiến hành tổ chức buổi “Liên hoan múa cổ Thăng Long-Hà Nội lần thứ nhất” gồm 13 tác phẩm huy động gần 300 nghệ nhân trình diễn. Điều làm chúng tôi thấy hạnh phúc là nhận được sự hưởng ứng, đồng tình từ phía người dân, đã thu hút đông đảo du khách tham dự. Dự kiến sang năm những tác phẩm này sẽ tiếp tục được biểu diễn phục vụ công chúng tại một số lễ hội lớn trong những ngày đầu xuân như: hội gò Đống Đa, hội Gióng, tại vườn hoa Vạn Xuân, tượng đài Lý Thái Tổ…

* Hiện nay Hà Nội chỉ còn giữ được 30 trên tổng số 50 điệu múa cổ mang đặc sắc riêng, vậy những điệu múa nào sẽ được tập trung đầu tư để trở thành điểm nhấn trong ngày đại lễ?

- Thực hiện dự án cũng là dịp để những người trong nghề và các nghệ nhân còn tâm huyết với “báu vật gia truyền” sát cánh bên nhau gìn giữ và “nâng cấp” để các điệu múa ấy vượt qua biên giới của một ngôi làng đến với công chúng cả nước để thực hiện nhiều ước mơ xa hơn thế. Những điệu múa đã bị thất truyền sẽ cố gắng khôi phục lại, những tác phẩm nào chưa hoàn thiện sẽ được uốn nắn cho xứng tầm hơn, những màn múa nhỏ lẻ sẽ được trình diễn ở quy mô hoành tráng. Tất cả sẽ được chọn lọc khắt khe qua các cuộc thi từ địa phương đến thành phố, những tiết mục độc đáo nhất sẽ đưa vào chương trình tổng hợp của ngày đại lễ. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung vào một số điệu múa đặc trưng của một số làng như: múa rồng của làng Triều Khúc, múa Giảo Long của làng Lệ Mật, múa hổ của làng Phù Đổng, múa trống bồng của làng Nhật Tân, múa Xênh tiền của làng Đồng Xuyên, thổi cơm thi làng Thị Cấm, múa Lục cúng (Đống Đa)… Trong đó, múa rồng vẫn là màn múa chủ đạo và công phu nhất trong dịp này, với 25 con rồng khổng lồ chạy dọc hồ Gươm, hình ảnh những khối rồng cuồn cuộn bay lượn cuốn hút, lúc nhấp nhô, khi lượn sóng, lúc phủ phục chào quan khách, khi chui qua nhau, lúc cuộn xoáy, khi tạo cổng chào, lúc tạo nên thành quách uy nghiêm biểu trưng sức mạnh, hào khí của người Thượng Kinh ngàn năm văn hiến, người xem sẽ cảm nhận được không khí rực rỡ, ấm cúng mà linh thiêng giữa lòng Thủ đô…

Dự kiến đại lễ 1000 năm Thăng Long màn múa Lục cúng dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ sẽ được Hòa thượng Thích Thanh Hy, trụ trì chùa Quang Minh (Đống Đa), “diễn viên” là nhà sư Thích Thanh Hiệp và Thích Thanh Trung cùng nhóm nhạc do nhà sư Khiêm sử dụng chiêng, nhà sư Tùng sử dụng trống thể hiện phần hồn và tạo hình đặc sắc, ấn tượng cuốn hút khán giả.

* Trong quá trình thực hiện dự án, hội nghệ sĩ múa đã gặp phải khó khăn gì, thưa ông?

- May mắn nhất với chúng tôi là được sự ủng hộ, giúp đỡ tận tình từ các bác cựu chiến binh, các bác trong mặt trận, các chị trong hội phụ nữ, các tổ chức đoàn thanh niên đến các cấp lãnh đạo xã, phường. Các nghệ nhân dù đã 70-80 tuổi vẫn hăng say tham gia hướng dẫn các bạn trẻ bất kể thời gian sáng sớm hay tối khuya, song chúng ta vẫn không thể không lo lắng lớp nghệ nhân đã vào độ “xế chiều”, liệu 3 năm nữa họ có đủ sức khỏe để đảm đương trọng trách đã được giao. Cái khó nhất hiện nay vẫn là thời gian để tập hợp đông đủ số lượng diễn viên để tập luyện rồi tổng duyệt hằng tuần. Hầu hết họ chỉ dành chút thời gian lúc rỗi rãi hay những ngày cuối tuần, không ai có thể bỏ một ngày làm việc của mình khi mức thù lao cho mỗi buổi tập chỉ có 10 nghìn đến 20 nghìn đồng, không đủ tiền xăng, xe nói chi đến chuyện ăn uống. Kinh phí eo hẹp nên việc lo phục trang, đạo cụ, cờ, quạt, trống, chiêng đều thiếu thốn nên hạn chế rất nhiều đến tiến độ hoàn thành. Vẫn biết là khó khăn nhưng bằng tâm huyết và trách nhiệm của mình chúng tôi đang gắng sức phục dựng lại tối đa những điệu múa cổ, không làm phụ lòng mong đợi của nhân dân, góp thêm một sắc màu rực rỡ trong muôn vàn đóa hoa dâng tặng mảnh đất Thăng Long tròn 1000 năm tuổi.

* Xin cảm ơn ông, chúc cho dự án thành công và công chúng hy vọng được đón nhận những tác phẩm đặc sắc nhất trong ngày lễ trọng đại này.

Theo QĐND

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác