Vòng bán kết giải Trần Hữu Trang lần thứ X: “Đại tiệc” cải lương ở Cần Thơ

Lần đầu tiên, giải thưởng danh giá của cải lương Việt Nam - Giải Trần Hữu Trang lần thứ X - đã diễn ra tại Cần Thơ.

Trần Hoàng Khanh (đoàn cải lương Tây Đô) vai Nguyễn Trãi vở “Sáng mãi ánh sao khuê”.Trần Hoàng Khanh (đoàn cải lương Tây Đô) vai Nguyễn Trãi vở “Sáng mãi ánh sao khuê”.

Cả hai vòng bán kết và chung kết. Trong năm đêm vừa qua, từ ngày 7 đến 11-8-2007, khán giả mộ điệu được thưởng thức bữa “đại tiệc” cải lương qua phần thi diễn của 36 thí sinh tham dự giải Triển vọng và Diễn viên xuất sắc. Họ là những tài năng trẻ hứa hẹn của sân khấu truyền thống.

Nhập vai một nghệ sĩ trẻ từ bỏ sân khấu vì không chịu nổi khó khăn, rời bỏ quê hương, sống nơi đất khách quê người của vở “Khúc ly hương”, nghệ sĩ trẻ Hoàng Quốc Thanh (Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh) dẫn dắt khán giả vào nỗi nhớ nghề, nhớ quê bằng diễn xuất sinh động, giọng ca khỏe khoắn, diễn cảm. Trong một trích đoạn ngắn, anh vừa ca, vừa diễn, thể hiện “vai trong vai” với những nét đặc trưng bi, hài, trẻ, già, gian ác... của một nghệ sĩ sân khấu cải lương nhớ nghề bằng ngữ điệu, đài từ và động tác hình thể. Cao trào của trích đoạn là người nghệ sĩ trẻ diễn lại vai vị hoàng đế cuối cùng của nhà Lê, chấp nhận cạo tóc để đuôi sam cầu ngoại bang trở về đất Việt giành lại giang sơn. Nỗi lòng của vị hoàng đế gần với tâm trạng chua xót với cuộc sống ly hương của người thanh niên trẻ, khiến vợ của anh cùng đồng cảm và quyết định trở về... Đó là một trong rất nhiều trích đoạn khá xuất sắc và được khán giả đánh giá cao trong vòng bán kết giải Trần Hữu Trang lần này.

Ở vòng bán kết giải Trần Hữu Trang lần thứ X, tuy mỗi diễn viên đều có điểm mạnh yếu khác nhau, nhưng người xem cảm nhận được lòng nhiệt tình và căn cơ về thanh - sắc - ca - diễn, đủ giúp cho các diễn viên trẻ làm chủ sân khấu. Các nghệ sĩ đến từ các đoàn nghệ thuật ĐBSCL nổi bật có ưu thế với giọng hát truyền cảm, ngọt ngào như Hạ Vân (đoàn cải lương Long An) trong vai Đặng Thị Huệ của vở diễn cùng tên, Trần Hoàng Khanh (đoàn cải lương Tây Đô) vai Nguyễn Trãi vở “Sáng mãi ánh sao khuê”, Linh Hoa (đoàn Ánh Hồng, Trà Vinh) vai Công chúa Thiên Kiều, Mỹ Hạnh (đoàn Cao Văn Lầu, Bạc Liêu) vai Vĩ vở “Những bước chân hoang”, Thành Tây (TT Văn hóa Thông tin Vĩnh Long) vai An Dương Vương vở “Truyền thuyết Cổ Loa Thành”, Kim Hiền (đoàn Hương Tràm Cà Mau) vai người nữ chiến sĩ Hồng Thắm trong “Chớp biển”, Ngọc Tuyền (Văn công Đồng Tháp) vai người mẹ đau đớn vì hai con theo giặc trong vở “Bông sen trắng”, Diễm Kiều (đoàn cải lương Tây Đô) vai Thái hậu Từ Dũ trong “Cánh buồm ngược gió”... Còn các nghệ sĩ đến từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, CLB Hoài Thanh - Đỗ Quyên và CLB Tinh hoa Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh lại mạnh về diễn xuất, vũ đạo và sức hút sân khấu. Đó là Diễm Thanh (Nhà hát Trần Hữu Trang) vai Công chúa Ngọc Hân của trích đoạn “Hồn thơ ngọc”, Lê Trung Thảo (Nhà hát Trần Hữu Trang) trong vai Trần Bình Trọng, Hải Long (Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh) vai lão tướng Nguyễn Địa Lô vở “Bức ngôn đồ Đại Việt”, Bùi Văn Quân (Nhà hát Trần Hữu Trang) vai Vịnh trong Hòn Vọng Phu, Thanh Hữu (Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh) vai Từ Hải Thọ vở “Xử bá đao Từ Hải Thọ”, Vũ Thanh (CLB Hoài Thanh - Đỗ Quyên) vai Trần Thủ Độ vở “Đời luận anh hùng”, Thy Hiền (CLB Hoài Thanh - Đỗ Quyên) vai Cầm Thanh vở “Cô đào hát”...

Các nghệ sĩ tranh tài “Diễn viên xuất sắc” dành cho những người đã thành danh và có công chúng trong giải Trần Hữu Trang lần thứ X cũng thuộc thế hệ trẻ đang là trụ cột của nhiều đoàn cải lương. Đó là Vũ Luân, Kim Thoa, Minh Đức, Ngân Tâm (TP Hồ Chí Minh), Hải Yến (Văn công Đồng Tháp), Chiêu Linh, Oanh Kiều (Ánh Hồng, Trà Vinh), Hoa Phượng, Hoàng Nhất, Lịch Sử (Hương Tràm, Cà Mau) với sức hút, tài năng và bản lĩnh đã được khổ luyện và trui rèn.

Có thể nói, phía sau tất cả các diễn viên - dù là diễn viên trẻ tham dự giải triển vọng và diễn viên đã thành danh - là sự chăm chút của cả một “guồng máy” gồm đạo diễn, dàn dựng, nhạc công, diễn viên phụ diễn của hầu hết các đơn vị nghệ thuật của cải lương hiện nay. NSƯT Thanh Thanh Tâm, NSƯT Minh Đương - trưởng đoàn Hương Tràm Cà Mau - dành cho các nghệ sĩ trẻ sự quan tâm, hướng dẫn từng động tác cho các diễn viên trẻ. Đoàn Văn công Đồng Tháp đưa hơn 20 diễn viên sang “làm nền” cho các diễn viên chính thi diễn.

Giải thưởng Trần Hữu Trang có 17 năm tồn tại, với nhiều thế hệ nghệ sĩ đã thành danh. Giải Trần Hữu Trang được tổ chức hai năm một lần, nhưng từ sau giải lần thứ IX năm 2003, giải thưởng uy tín này bị chững lại do “cạn nguồn”. Khoảng thời gian bốn năm qua đã giúp giải thưởng Trần Hữu Trang tìm được hướng đi mới, tạo cơ hội cho các tài năng trẻ, gương mặt mới được cọ xát, học hỏi lẫn nhau và tạo động lực phấn đấu trong tương lai. Bởi vì tương lai của thế hệ trẻ này là một phần của tương lai nghệ thuật cải lương.

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác