Vũ kịch "Ngọn lửa Nghệ - Tĩnh" sống mãi với thời gian

Năm 1930- 1931, khi Đảng ta mới ra đời, một phong trào cách mạng đã dâng lên mạnh mẽ trong cả nước mà đỉnh cao là Xô - Viết Nghệ -Tĩnh (XVNT). Để tinh thần XVNT như ngọn lửa thiêng, có sức sống lâu bền, mạnh mẽ, lan tỏa vào đời sống nhân dân trong cả nước và bạn bè quốc tế, năm 1960, nhân kỷ niệm nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, Quân ủy Trung ương, Tổng cục Chính trị đã cho ra mắt vở kịch múa "Ngọn lửa Nghệ- Tĩnh".

Vũ kịch "Ngọn lửa Nghệ -Tĩnh" là đề tài cách mạng, sự việc xảy ra trên địa bàn của hai tỉnh Nghệ -Tĩnh. Diễn biến vào thời gian những năm 1930- 1931, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, hàng triệu nhân dân yêu nước Nghệ- Tĩnh đã anh dũng đứng lên đấu tranh, lập nên Chính quyền cách mạng Công - Nông. Họ là những thiên thần xung trận, lấy tinh thần mà chọi với bạo lực đạn bom của kẻ thù: "Bên kia đạn sắt, bên ta gan vàng". Vũ kịch "Ngọn lửa Nghệ -Tĩnh" đã làm tái diễn tinh thần oanh liệt, quật cường và sức mạnh phi thường như thế chẻ tre của quần chúng công nông hai tỉnh Nghệ -Tĩnh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Nghệ - Tĩnh được tập hợp lại, có tổ chức, được trang bị bằng tinh thần với một niềm tin mãnh liệt vào cuộc Cách mạng Vô sản. Khắp các địa phương, nhân dân Nghệ- Tĩnh đã đồng loạt đứng lên đánh trống phất cờ, kéo nhau lên huyện đường tranh đấu: "Đem sức ta mà giải phóng cho ta". Thành quả của cuộc cách mạng là các xã Bộ nông lên nắm chính quyền, lãnh đạo xã hội. XVNT là "Chính quyền Xô viết đầu tiên ở Đông Nam châu Á". XVNT ra đời đã chứng tỏ vai trò tiên phong và sự tài tình của những người Cộng sản trong công tác vận động, tổ chức và tập hợp lực lượng quần chúng, ngay từ những ngày đầu lên nắm quyền lãnh đạo: "Lần đầu tiên Công - Nông đã bắt tay nhau giữa trận tiền tranh đấu".

Sau khi hoàn thành, Vũ kịch "Ngọn lửa Nghệ Tĩnh" được trình diễn 3 đêm liên tục tại Nhà hát lớn Hà Nội, phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III, được đại biểu và nhân dân Thủ Đô hoan nghênh và cổ vũ nhiệt liệt. Nhân kỷ niệm 30 năm ngày XVNT và mừng sự kiện Bảo tàng XVNT ra đời tại Thành phố Đỏ anh hùng, Vũ kịch "Ngọn lửa Nghệ -Tĩnh" được biểu diễn phục vụ hàng vạn quần chúng tại Vinh, thị xã Hà Tĩnh, huyện Thanh Chương.v.v... Đặc biệt là phục vụ quân và dân ở Hồ Xá, Vĩnh Linh suốt 7 đêm liền để đông đảo đồng bào cả hai bờ Bắc, Nam sông Bến Hải được xem...

Để phát huy tinh thần XVNT trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho hôm nay và muôn đời con cháu mai sau, nhân kỷ niệm thành lập Đảng (3-2-1964), Bác Hồ viết lời đề tựa cho Bảo tàng XVNT, Vũ kịch "Ngọn lửa Nghệ- Tĩnh" được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị, Quân ủy TW chỉ thị cho dựng lại để quay thành phim, tuyên truyền trên kênh truyền hình Việt Nam nhằm phục vụ rộng rãi đồng bào cả nước, Việt kiều ở xa Tổ quốc và bạn bè quốc tế.
Phim truyền hình "Ngọn lửa Nghệ - Tĩnh" đã góp phần thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước và cách mạng trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội, góp phần củng cố niềm tin, vững bước trên con đường mà Đảng và Bác Hồ đã chọn trong thời kỳ đổi mới.

Theo NAĐT

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác