Xiếc “Làng tôi” sẽ tiếp tục biểu diễn tại các nước châu Âu

Đó là khẳng định của NSƯT Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam trong cuộc gặp gỡ báo chí, báo cáo kết quả đạt được trong chuyến lưu diễn của chương trình xiếc “Làng tôi” tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Bỉ, diễn ra vào sáng nay (18/7).

Xiếc “Làng tôi” sẽ tiếp tục biểu diễn tại các nước châu Âu - ảnh 1

Thực hiện dự án hợp tác về trao đổi Văn hoá giữa Liên đoàn xiếc Việt Nam và Hội đoàn sân khấu Địa cầu 2009 - 2011 đã được phép của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Cục nghệ thuật biểu gồm 21 nghệ sĩ do nghệ sĩ Nguyễn Văn Dũng làm trưởng đoàn sang biểu diễn tại Cộng hoà Pháp và Vương quốc Bỉ từ ngày 15/6/2009 đến 15/7/2009. Đoàn đã biểu diễn tại Cộng hoà Pháp 11 buổi và diễn tại Vương quốc Bỉ 10 buổi.

Liên đoàn xiếc Việt Nam đã phối kết hợp cùng Công ty sân khấu Việt và Hội đoàn sân khấu Địa cầu Pháp dàn dựng và tập luyện chương trình xiếc “Làng tôi” . Đây là một chương trình xiếc mang đậm nét Văn hoá làng quê Việt Nam. Đặc biệt, chương trình xiếc “Làng tôi” lấy ngôn ngữ “tre” làm gốc, làm chủ đạo trong chương trình. Tất cả nhạc cụ, đạo cụ, cho tới những phối cảnh trên sân khấu đều bằng tre, từ chiếc đàn bầu cũng bằng ống tre, những dụng cụ tung hứng cũng là rổ rá tre…

Trong suốt 11 đêm biểu diễn, chương trình Xiếc “Làng tôi” của Việt Nam đã để lại tiếng vang lớn tại Thủ Đô Paris. Đây cũng là dịp để giới thiệu nền nghệ thuật xiếc Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc với bạn bè quốc tế. Chương trình biểu diễn trong mỗi đêm đều được khán giả cổ vũ nhiệt liệt. Các nghệ sĩ phải ra chào lại khán giả nhiều lần từ những tràng pháo tay không ngớt của khán giả.
Kết thúc biểu diễn tại Paris, đoàn tiếp tục lên đường đến thành phố Anvers của Vương quốc Bỉ. Qua 10 buổi biểu diễn tại nhà bát dành riêng cho xiếc với sức chứa 1.000 chỗ ngồi, hôm nào cũng hết vé. Thêm một lẫn nữa chương trình xiếc “Làng tôi” lại gây tiếng vang lớn trong lòng khán giả Vương quốc Bỉ.

Sau thành công của xiếc “Làng tôi” tại Cộng hòa Pháp và Vương quốc Bỉ, NSƯT Vũ Ngoạn Hợp - Giám đốc Liên đoàn xiếc Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đưa xiếc Việt Nam sang một số nước châu Âu vào tháng 11 tới.

Trong 21 buổi biểu diễn tại Cộng hoà Pháp và Vương Quốc Bỉ đã có nhiều nhà đầu tư và khai thác giải trí tới xem. Họ đã ký hợp đồng biểu diễn tới nhiều nước như : Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan, Hồng Kông, Singgapo và nhiều nước khác trong 2 năm 2010-2011với 100 số buổi biểu diễn/1 năm.

Thành công này có được từ sự đầu tư của Liên đoàn xiếc Việt Nam và Hội đoàn sân khấu địa cầu Pháp. Nhóm Nghệ sĩ Việt Kiều có tâm huyết với quê hương như Tuấn Anh, Nguyễn Lân và Nhất Lý của công ty Sân khấu Việt đã trực tiếp dàn dựng chương trình từ ý tưởng của mình. Đặc biệt sự tham gia của 19 nghệ sĩ đến từ Liên đoàn xiếc Việt Nam, Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam đã lao động nghệ thuật ngày đêm để tạo nên chương trình xiếc “Làng tôi” một thành công, một hướng đi mới.

 
Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác