Xiếc “Làng tôi” trình diễn vào đúng ngày kỷ niệm 999 năm Thăng Long – Hà Nội

Chiều nay (17/9), Liên đoàn Xiếc Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu lịch công diễn lần đầu tiên chương trình xiếc “Làng tôi” phục vụ khán giả Thủ đô nhân dịp kỷ niệm tròn 999 năm Thăng Long – Hà Nội và chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô (10/10). Chương trình sẽ diễn từ ngày 9 đến 11/10 tại Rạp xiếc Trung ương.

Xiếc “Làng tôi” trình diễn vào đúng ngày kỷ niệm 999 năm Thăng Long – Hà Nội - ảnh 1

Sản phẩm “Làng tôi” được hình thành từ sự kết hợp của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, công ty Sân khấu Việt, Nhà hát Chèo Việt Nam, Viện nghiên cứu âm nhạc Việt Nam, Hội đoàn Sân khấu Địa cầu Pháp.

 

Xiếc “Làng tôi” được đánh giá là tác phẩm mang đậm bản sắc Văn hóa Việt với sự kết hợp nhiều nghệ thuật tổng hợp, trong đó xiếc giữ vai trò chủ đạo. Tất cả những tiết mục, động tác xiếc được dàn dựng để làm nổi bật bức tranh làng quê Việt Nam với những nét sinh hoạt đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ.

 

Các nghệ sỹ xiếc cũng chọn cây tre làm đạo cụ để từ đó tất cả các hoạt động đều xoay quanh loài cây này. Diễn viên múa bằng những ống tre, đi lại, nhào lộn trên những thân tre, tung hứng bằng rổ rá làm từ tre, sân khấu cũng được thiết kế với nhưng tấm mành tre.

 

Trong khung cảnh thuần Việt ấy, bức tranh sinh hoạt của làng quê Việt được tái hiện sinh động bằng những trò xiếc mô phỏng các trò chơi dân gian như đá cầu, chơi chuyền, tát nước, đánh đu… Các nghệ sỹ xiếc hy vọng rằng, với sản phẩm được dàn dựng công phu mang phong cách “made in Việt Nam” này không chỉ giúp công chúng Việt Nam thêm hiểu về những nét văn hóa, tập quán rất đỗi dân dã của làng xã Việt Nam xưa, mà còn để quảng bá cho người nước ngoài về một đất nước Việt Nam hồn hậu, chất phác và cũng đỗi kiên cường.

 

Vừa qua, chương trình xiếc “Làng tôi” cũng thực hiện chuyến lưu diễn đầu tiên tại nước Pháp và Bỉ. Tại buổi họp báo, ông Vũ Ngoạn Hợp, giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, suy nghĩ lớn nhất của các nghệ sỹ khi đưa chương trình xiếc “Làng tôi” biểu diễn phục vụ nhân dân Thủ đô đó là sự tiếp nhận của công chúng.

 

Theo ông Hợp, công chúng Việt Nam vốn quen suy nghĩ xiếc là những những hoạt động vui nhộn, mang tính giải trí nên chưa hẳn đã thích thú tiếp nhận nghệ thuật xiếc mới nặng về nghệ thuật trình diễn. Việc trang trí sân khấu tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam cũng sẽ được tính toán cẩn thận để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ và nghệ thuật của chương trình.

 

Được biết, sau chuyến lưu diễn thành công tại Pháp và Bỉ vừa qua, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã nhận được đơn đặt hàng từ phía nước ngoài. Tới đây, đoàn sẽ thực hiện chuyến lưu diễn 4 nước châu Âu (Pháp, Tây Ban Nha, Áo và Đức) trong vòng 3 tháng (từ tháng 11/2009 đến tháng 1/2010).

 

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác