Xiếc TP.HCM và những cú hích

Thời gian gần đây, Đoàn Nghệ thuật Xiếc TPHCM liên tục được các đối tác ở nhiều nước, vùng lãnh thổ khác nhau trên thế giới mời sang biểu diễn. Ngoài Đài Loan (Trung Quốc), Pháp, các diễn viên của đoàn còn được xứ sở hoa anh đào Nhật Bản mời sang lưu diễn.

Các diễn viên tham gia buổi tập chương trình nghệ thuật “Xin chào”.Các diễn viên tham gia buổi tập chương trình nghệ thuật “Xin chào”.

Nhạc sĩ Hồ Văn Thành, Trưởng đoàn Nghệ thuật Xiếc TPHCM, cho biết: “Các diễn viên của đoàn thường được đối tác mời biểu diễn ít nhất là 1 tháng, còn lại là lưu diễn từ 3 đến 6 tháng và mỗi suất diễn luôn thu hút đông đảo khán giả…”. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng.
Qua những chuyến đi này, các diễn viên không chỉ có dịp quảng bá các tiết mục xiếc đến với bạn bè quốc tế mà còn có cơ hội biểu diễn, giao lưu nâng cao trình độ chuyên môn của mình. Nhờ được thường xuyên biểu diễn nên kỹ thuật trình diễn của các diễn viên cũng ngày càng nhuần nhuyễn hơn. Có những diễn viên khi thi thố tài năng ở những cuộc liên hoan, cuộc thi trong và ngoài nước, đã đạt thứ hạng cao.
Gần đây nhất tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2010 diễn ra ở Hà Nội, hai diễn viên Quốc Cơ, Quốc Nghiệp của đoàn đã xuất sắc đoạt huy chương vàng với tiết mục “Sức mạnh đôi tay”. Sau thành công vang dội này, hai diễn viên được Ban tổ chức Liên hoan Xiếc quốc tế ở Tây Ban Nha năm 2011 mời sang biểu diễn dự thi.
Còn hoạt động của đoàn tại “đại bản doanh” rạp xiếc Công viên 23-9 ra sao? Trưởng đoàn Nghệ thuật Xiếc TPHCM cho biết: “Những lúc như thế, đoàn thường tổ chức hoạt động theo phương thức xã hội hóa, mời gọi các diễn viên tự do và diễn viên ở các đơn vị bạn tham gia biểu diễn để làm phong phú chương trình. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kết hợp với các đơn vị nghệ thuật IDECAF, Múa rối TPHCM thực hiện một số chương trình phục vụ thiếu nhi…”.
Hiện nay, các diễn viên của đoàn đang phối hợp cùng Công ty Xin chào của Mỹ thực hiện chương trình nghệ thuật phục vụ khách du lịch. Hơn 1 tháng nay, cứ đều đặn hàng ngày, từ 11 giờ 30 đến 14 giờ tại rạp Xiếc Công viên 23-9, ê-kíp này với hơn 50 diễn viên luôn miệt mài tập luyện vở diễn nghệ thuật lịch sử “Xin chào”, kết hợp bởi các loại hình xiếc - nhào lộn, võ thuật, múa. Kịch bản vở diễn này được nhà sản xuất người Mỹ có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc viết kịch bản và đạo diễn - Laura Bruke sáng tác.
Trước khi bắt tay vào thực hiện “Xin chào”, đạo diễn Laura Bruke đã có 8 năm sinh sống, làm việc, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam. Chính vì thế, “Xin chào” hứa hẹn sẽ là một sản phẩm văn hóa thuần chất Việt Nam, được khai thác từ những sự kiện lịch sử, những nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam.
Để tạo thêm hấp dẫn, Công ty Xin chào đã chủ động trang bị thêm hệ thống âm thanh, ánh sáng… Theo kế hoạch, vở diễn sẽ chính thức công diễn vào ngày 17-11, tại rạp Xiếc Công viên 23-9 và sau đó biểu diễn thường xuyên vào lúc 18 giờ 30.
Trong điều kiện cơ sở vật chất còn lắm khó khăn, nhưng Đoàn Nghệ thuật Xiếc TPHCM đã năng động tạo nên những “cú hích” mới trong hoạt động biểu diễn, thật đáng khích lệ và cần nhân rộng mô hình này tùy điều kiện cụ thể của từng đoàn nghệ thuật. 

 
Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác