Xiếc TP.Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Đoàn Xiếc TP.HCM đang tiến hành thủ tục để tháng 11-2007 đưa một đoàn 34 diễn viên sang lưu diễn hơn một tháng trên đất Pháp. Mà đây lại là năm thứ năm một đoàn xiếc Việt liên tục lưu diễn ở đất nước “kinh đô ánh sáng”.

Các cô bé, cậu bé tóc vàng rất thích phần giao lưu - tập xiếc với diễn viên VNCác cô bé, cậu bé tóc vàng rất thích phần giao lưu - tập xiếc với diễn viên VN

Năm năm trước, Công ty biểu diễn nghệ thuật Elles Production của Pháp do có trục trặc hợp đồng với một đoàn xiếc Trung Quốc đã đến VN tìm một đối tác “chữa cháy”. Bà giám đốc công ty này đã chọn Đoàn Xiếc TP.HCM sang diễn tại Pháp trong hơn một tháng. Cứ tưởng đó là sự thay thế tạm thời...

Thu hút đông khán giả

Đến nay, dù chưa lần nào đến diễn ở Paris nhưng xiếc TP.HCM đã lưu diễn gần như đủ các tỉnh thành vòng quanh nước Pháp, sang diễn cả bên Bỉ. Các suất diễn lúc nào cũng đông nghẹt từ gần 1.000-5.000 khán giả.

Nghệ sĩ Thái Ngọc Anh xúc động kể: “Lúc nào diễn viên cũng phải ra chào 3-4 lần mới có thể khép màn. Anh chị em nghệ sĩ chúng mình tự hào lắm. Khán giả Pháp phải thích thú thật sự thì mới yêu cầu đoàn diễn tiếp tục ở năm sau, vì vé bên này luôn phải được bán hết từ trước. Có kinh doanh được người ta mới mời mình hoài”.

Để tạo cảm tình và sự hào hứng cho những khán giả trời Tây, sau buổi diễn các nghệ sĩ xiếc mời các cô bé, cậu bé tóc vàng lên cùng làm xiếc. Đoàn còn hay thủ sẵn nhiều món quà lưu niệm như nón lá, tượng cô gái mặc áo dài… tặng khán giả người lớn lẫn trẻ con. Nhiều em thiếu nhi Pháp đã khóc dỗi khi hết quà, xem diễn xong không chịu về. Báo chí Pháp viết: “Không ngờ trẻ con vốn mau chán lại chịu ngồi suốt hơn một giờ đồng hồ xem xiếc của VN”…

Chưa thể so sánh với những đoàn xiếc lớn trên thế giới hay xiếc đẳng cấp cao của Trung Quốc, sức hút của xiếc Việt với khán giả Pháp lại đến từ những nét riêng của văn hóa VN. Cũng là những tiết mục lăn ống, lắc vòng, uốn dẻo, đu dây, đi thang lắc, tung hứng, xếp hình... nhưng khán giả Pháp cổ vũ nồng nhiệt bởi cách phục trang, âm nhạc nền và động tác vũ đạo mang đậm nét riêng của VN (như áo dài, trang phục Tây nguyên, nhạc dân ca, múa dân gian...). Bởi thế tiết mục nào mang nét... Tây một chút, phía Pháp liền thẳng thắn đề nghị đoàn chỉnh sửa ngay.

Hiện Đoàn Xiếc TP.HCM đã có được cái tên riêng trên đất Pháp là “Xiếc Blue” để khán giả nhận ra mình.

Vui lẫn buồn

Nghệ sĩ Thùy Trang kể: "Phía đối tác khảo sát khán giả cho biết các nghệ sĩ VN về kỹ thuật xiếc có khi không bằng các đoàn xiếc của nước khác. Song chất nghệ sĩ lãng mạn, vui tươi trong phong cách biểu diễn của đoàn VN luôn vượt trội nên khán giả Pháp rất cảm tình".

Vui, tự hào với những chuyến lưu diễn, song vẫn có một nỗi buồn vương vấn trong bước chân lưu diễn xa xứ của những nghệ sĩ xiếc Việt. Những chuyến xuất ngoại này gần như chưa giúp đoàn nâng cao nghiệp vụ bao nhiêu bởi gánh nặng cơm áo, và vì sang Pháp các diễn viên gần như không có điều kiện xem hay diễn chung cùng các đoàn xiếc khác trên thế giới, còn ở Đài Loan gần như không có đoàn xiếc chuyên nghiệp nào…

Không kiếm được nhiều tiền!

Ngoài sự phấn khởi về việc được đi diễn ở nước ngoài, xem như được đi du lịch miễn phí, những nghệ sĩ xiếc VN chỉ nhận được thù lao không khá hơn tại VN. Một suất diễn ở Pháp cả đoàn nhận được 800 euro, trong khi một suất diễn đông khách (tất nhiên không phải lúc nào cũng đông khách) tại VN số thu có thể cao hơn gấp rưỡi, gấp đôi. Được cái việc ăn ở, đi lại, chi phí biểu diễn… phía đối tác lo cả; các suất diễn đều được bán vé trước nên đoàn không phải lo đắt, ế.

Bù lại, đoàn không thể đem theo hậu đài sang nước bạn nên mỗi khi đến điểm diễn mới, tất cả diễn viên đều phải tự dựng sân khấu, khi người này diễn thì người kia phụ việc hậu đài, mỗi buổi diễn vì thế khá vất vả. Để tiết kiệm, cũng để đảm bảo việc ăn uống hợp khẩu vị, đủ bồi bổ sức khỏe cho diễn viên xiếc vốn rất cần thể lực, mỗi chuyến đi đoàn gửi theo container thiết bị hàng lô thực phẩm để tự nấu ăn. Do vậy mỗi chuyến đi số tiền ăn 15 euro/ngày/người cũng là một khoản thu của nghệ sĩ.

Cùng với Pháp, Đoàn Xiếc TP.HCM có nhiều năm đi lưu diễn ở Đài Loan. Mỗi chuyến đi phía Đài Loan trả lương cho mỗi nghệ sĩ 800 USD/tháng, không diễn quá 40 suất/tháng, hợp đồng kéo dài trong sáu tháng; việc ăn ở, đi lại, chi phí biểu diễn phía đối tác lo.

 Điều kiện diễn tại Đài Loan cũng tương tự như ở VN, diễn trong rạp bạt ở các công viên vui chơi giải trí, diễn cho khách của các tour du lịch, diễn tại trường học… Có ngày đoàn diễn đến 2-3 suất mệt đuối, có nhiều ngày lại chơi không.

Sau khi tạm ngưng hợp tác do ảnh hưởng của dịch SARS, hiện đang có đến ba đối tác từ Đài Loan muốn mời Đoàn Xiếc TP.HCM sang tiếp tục diễn. Đoàn đang cân nhắc sẽ chọn đối tác nào cũng như điều đình để nâng thù lao, nâng số diễn viên trong mỗi lần đi và giảm thời gian hợp đồng xuống còn ba tháng vì diễn viên không thể rời gia đình, rời đoàn khá lâu.

Theo TT

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác