Xuân Oanh: Nhạc sỹ của quần chúng

Trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, song dù làm công việc gì, ở đâu, với nhạc sĩ Xuân Oanh, âm nhạc luôn là một thứ ngôn ngữ gắn kết tình cảm con người, kết nối tình đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc.

Xuân Oanh: Nhạc sỹ của quần chúng - ảnh 1

Ông là người có nhiều ca khúc hay đóng góp vào kho tàng ca khúc cách mạng Việt Nam. Tài năng của ông không chỉ thể hiện ở mảng sáng tác ca khúc mà còn thể hiện ở nhiều lĩnh vực khác như: hội họa, dịch thuật, báo chí…

Tình yêu âm nhạc trong tâm hồn nhạc sĩ Xuân Oanh được thể hiện một cách hết sức tự nhiên, trong sáng, giản dị. Mỗi bài hát như một trang nhật ký ghi lại những dấu ấn trong quá trình sống, chiến đấu, lao động. Tên tuổi của nhạc sĩ Xuân Oanh dần trở nên quen thuộc với quần chúng nhân dân qua những bài hát phong phú màu sắc tình cảm, lúc thì tràn đầy khí thế hào hùng như bài “19 tháng 8”, khi lại dịu dàng, da diết như bài “Thổn thức mùa xuân”. Đài TNVN đã dàn dựng và thu âm hàng chục ca khúc của nhạc sĩ Xuân Oanh và truyền tải đến hàng triệu thính giả trên cả nước. Những tác phẩm của ông đã tạo được dấu ấn trong lòng quần chúng, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần quân và dân ta trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhạc sĩ Xuân Oanh đã từng bộc bạch về bài hát “19 tháng 8”: “Bài hát “19 tháng 8” ra đời vào đúng lúc có lệnh của Mặt trận Việt Minh đi biểu tình tổng khởi nghĩa. Tôi cũng là một trong những người tham gia vào cuộc biểu tình đó. Không khí của ngày biểu tình đó đã tạo ra một âm hưởng đặc biệt trong tôi và tôi đã viết luôn bài hát ngay trong lúc đang đi biểu tình, viết câu nào hát luôn câu đó và bà con hát theo. Đến quảng trường Nhà hát Lớn thì bài hát hoàn thành. Sau đó, bài hát được đưa lên làn sóng Đài TNVN và phổ biến ra toàn quốc…”.

Cho đến nay đã 65 năm, cứ đến ngày 19/8, bài hát này lại vang lên trên làn sóng Đài TNVN, làm sống lại không khí sôi động, hào hùng của những ngày đầu cách mạng, truyền nhiệt huyết và tinh thần chiến đấu giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc cho những thế hệ tiếp nối. Bên cạnh các bản hùng ca - những dấu ấn trên quãng đường kháng chiến chống Pháp - thì tình yêu quê hương đất nước của ông lại được thể hiện một cách đa dạng với nhiều chiều cảm xúc qua những bài hát trữ tình.

Sinh trưởng (năm 1923) trong một gia đình lao động nghèo ở tỉnh Quảng Ninh, sớm giác ngộ và đi theo cách mạng, rồi trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau trong lĩnh vực đối ngoại, tuyên truyền, song dù làm công việc gì, ở đâu, với ông, âm nhạc vẫn luôn là một thứ ngôn ngữ gắn kết tình cảm con người, kết nối tình đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc. Trong những chuyến công tác ở nước ngoài, nhạc sĩ Xuân Oanh đã có nhiều ca khúc hay, tràn đầy tính nhân văn, ca ngợi hòa bình như hợp xướng “Quê hương hai tiếng ấy” viết tại Paris, phục vụ kiều bào đang hướng về Tổ quốc. “Bạch Dương” viết tại Liên Xô cũ, “Bóng người trên phiến đá”, “Trúc đào”, “Nagasaki”, “Trời sẽ lại trong xanh” (phỏng thơ Umeda Shyozi - nhà thơ Nhật Bản) viết tại Nhật Bản. Trong công cuộc xây dựng đất nước, nhạc sĩ Xuân Oanh cũng có nhiều tác phẩm hay ca ngợi quê hương đất nước, tinh thần lao động của nhân dân như các bài hát “Ngôi sao thế kỷ”, “Hà Nội ở Lâm Đồng” (tác phẩm đoạt Giải thưởng của Hội Văn nghệ Hà Nội). Đây là những ca khúc có giá trị nghệ thuật cao, ngôn ngữ âm nhạc giản dị, lời ca giàu hình tượng văn học, dễ thuộc, dễ hát nên đã giành được sự mến mộ của đông đảo công chúng.

Nhạc sĩ Xuân Oanh đã vĩnh biệt chúng ta vào ngày 27/3 vừa qua, song tinh thần lạc quan, tình yêu quê hương đất nước, khát vọng hòa bình cho nhân loại trong các tác phẩm của ông sẽ vẫn mãi ngân vang trong long công chúng yêu nhạc hôm qua, hôm nay và mai sau.

 

Theo TNVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác