Nhà hát Lớn rộng cửa: Giấc mơ có thật của nghệ sĩ trẻ

Góc nhìn của nghệ sĩ trẻ về chủ trương đưa các tác phẩm chất lượng cao của các nhà hát vào biểu diễn thường xuyên ở Nhà hát Lớn.

Nhiều người trong số họ vẫn đang nuôi mơ ước đến một ngày được diễn tại Nhà hát Lớn. Với chủ trương mới của Bộ VHTTDL, cánh cửa “Thánh đường nghệ thuật” đã mở. Và những nghệ sĩ ấy đang khát khao, miệt mài sáng tạo để một ngày giấc mơ ấy trở thành hiện thực.
 
Nhà hát Lớn rộng cửa: Giấc mơ có thật của nghệ sĩ trẻ - ảnh 1
"Là một diễn viên trẻ Quang Minh luôn mơ sẽ có ngày được diễn trên sân khấu của Nhà hát Lớn"

Diễn viên Quang Minh: Chính sách mới giúp mở rộng phạm vi khán giả

“Chủ trương mới của Bộ VHTTDL là điều “quá tốt” đối với anh em nghệ sĩ. Qua đây Quang Minh hy vọng Bộ VHTTDL sẽ có thêm thật nhiều những chính sách thiết thực như vậy. Đây chính là sự khích lệ cho nghệ sĩ làm việc và cống hiến tốt hơn.

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, đặc biệt Quang Minh đang công tác là Nhà hát Kịch Hà Nội, ngay gần với Nhà hát Lớn nên mình luôn nhìn ngắm Nhà hát Lớn từ phía xa, cảm nhận được đây chính là một “thánh đường”.

Lâu nay, Quang Minh thấy Nhà hát Lớn chưa thực sự gần gũi với công chúng, bởi hầu hết là sự kiện lớn được diễn ra tại đây mà người bình dân sẽ khó có cơ hội được tiếp cận.

Nhưng chủ trương mới của Bộ trưởng Nguyễn Ngoc Thiện là đưa các tác phẩm chất lượng cao vào diễn tại Nhà hát Lớn và không thu tiền thuê địa điểm của đơn vị biểu diễn, lại còn có cơ chế bồi dưỡng cho nghệ sĩ biểu diễn, những điều này sẽ giảm được rất nhiều gánh nặng cho nghệ sĩ, đơn vị tổ chức nghệ thuật. Từ đây, mọi người sẽ thỏa sức sáng tạo ra thật nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng, đưa đến với công chúng. Và điều đó cũng đồng nghĩa là với việc mở rộng thêm phạm vi khán giả.

Là một diễn viên trẻ Quang Minh luôn mơ sẽ có ngày được đứng trên sân khấu của Nhà hát Lớn và biểu diễn thật hay để cho công chúng đến gần với Nhà hát Lớn nhiều hơn”.
 
Nhà hát Lớn rộng cửa: Giấc mơ có thật của nghệ sĩ trẻ - ảnh 2
Diễn viên Thu Quỳnh: "Đây là một quyết định đúng đắn, táo báo, tạo điều kiện cho anh em nghệ sĩ sẽ có nhiều vở diễn chất lượng đưa đến đông đảo khán giả"

Diễn viên Thu Quỳnh: Tạo điều kiện cho nghệ sĩ trẻ cống hiến

"Là “quân” của Nhà hát Tuổi Trẻ nên khi nhận được thông tin đó Thu Quỳnh rất vui mừng và háo hức với quyết định này. Đây là một quyết định đúng đắn, táo báo, tạo điều kiện cho anh em nghệ sĩ sẽ có nhiều vở diễn chất lượng đưa đến đông đảo khán giả.

Điều này có nghĩa là sân khấu được coi trọng, được trở lại thời hoàng kim sẽ thu hút được nhiều khán giả. Đây chính là mong muốn của rất nhiều nghệ sĩ sân khấu.

Hiện nay, sân khấu đang ở giải đoạn thoái trào, đặc biệt là sự thờ ơ của khán giả trẻ. Do đó, Thu Quỳnh nghĩ với quyết định này của Bộ VHTTDL sẽ tạo sự hứng khởi, đổi mới tư duy để nghệ thuật đến gần hơn với khán giả.

Được tạo điều kiện diễn trên sân khấu Nhà hát Lớn chính là điều vinh dự đối với tất cả mọi anh em nghệ sĩ, cá nhân Thu Quỳnh nghĩ điều này giúp nghệ thuật được nâng cao giá trị.

Hơn nữa, Thu Quỳnh rất vui khi cơ chế mở ra đồng nghĩa nghệ sĩ trẻ sẽ có cơ hội, từ đây chúng tôi sẽ có động lực, niềm khát khao để cống hiến và có thật nhiều tác phẩm có “chất lượng cao”. Thu Quỳnh cũng mong rằng công chúng sẽ ủng hộ và chương trình sẽ tạo được “nếp” thưởng thức nghệ thuật cho mọi tầng lớp".
 
Nhà hát Lớn rộng cửa: Giấc mơ có thật của nghệ sĩ trẻ - ảnh 3
"Chính sách này sẽ khiến cho khán giả sẽ háo hức đi xem kịch thường xuyên thay vì chỉ đi xem phim như bây giờ, Thanh Hương tin là như vậy”

Diễn viên Thanh Hương: Khán giả háo hức đi xem kịch, thay vì đến rạp chiếu phim

“Là một diễn viên trẻ của Nhà hát kịch Hà Nội nhưng Thanh Hương còn lấn sân sang phim truyền hình, phim sit com, hài….Nhưng sân khấu mới chính là gốc rễ của mình. Tuy nhiên, được đứng diễn tại Nhà hát Lớn vẫn là niềm tự hào của không chỉ cá nhân diễn viên mà còn là của tất cả anh em nghệ sĩ nhà hát khi dàn dựng vở đi diễn, phục vụ khán giả.

Sân khấu luôn là thiên đường, quá thiêng liêng và cần được nuôi dưỡng bằng chính những khát khao và niềm tự hào của thế hệ diễn viên trẻ như chúng tôi. Do đó, với chính sách mới của Bộ VHTTDL chính là sự động viên rất lớn đối với thế hệ diễn viên trẻ như Thanh Hương.

Thanh Hương mong sẽ có thật nhiều vở diễn chất lượng, hay, xứng tầm với một sân khấu lớn và trang trọng như Nhà hát Lớn để gửi tới khán giả những món ăn tinh thần chất lượng không thể thiếu trong đời sống của người dân Thủ đô nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Chính sách này sẽ khiến cho khán giả sẽ háo hức đi xem kịch thường xuyên thay vì chỉ đi xem phim như bây giờ, Thanh Hương tin là như vậy”.

Theo Tổ quốc

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác