Ninh Bình

Ninh Bình - ảnh 1
Vẻ đẹp Ninh Bình
(Cinet)- Ninh Bình là tỉnh ở phía nam của vùng đồng bằng Bắc bộ, nơi tiếp giáp và ngăn cách miền Bắc với miền Trung bởi dãy núi Tam Điệp hùng vĩ. Ninh Bình có nhiều tiềm năng để phát triển các ngành kinh tế, đặc biệt là du lịch.
Khái quát chung
Diện tích: 1.392,4 km²
Phía bắc và đông bắc giáp tỉnh Hòa Bình và Hà Nam, phía nam giáp tỉnh Thanh Hoá và biển Đông, phía đông giáp tỉnh Nam Định, phía tây giáp Thanh Hóa.  
Dân số: 922,6 nghìn người (năm 2006).
Dân tộc: Việt (Kinh), Mường, Thái, Tày.
Đơn vị hành chính: 1 thành phố (Ninh Bình), 1 thị xã, 6 huyện
Tài nguyên văn hóa
Di sản văn hóa
Ninh Bình là mảnh đất giàu tiềm năng du lịch văn hóa vì đây từng là kinh đô của Việt Nam ở thế kỷ X, nơi phát tích ba triều đại Đinh - Lê - Lý mà bằng chứng để lại là hàng loạt các đền chùa, đình đài, di tích lịch sử.
Ninh Bình hiện có trên 1.000 di tích văn hoá, trong đó có 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 79 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 183 di tích được xếp hạng cấp tỉnh cùng với 114 lễ hội truyền thống và nhiều hội làng đậm chất dân gian. Trong đó nổi bật là Khu di tích lịch sử văn hoá Cố đô Hoa Lư là Di sản văn hoá thế giới; Khu hang động Tràng An là Di sản thiên nhiên thế giới.
Các di tích văn hóa khác: phòng tuyến Tam Điệp, đồn Gián khẩu, các đền thờ Trương Hán Siêu, Nguyễn Công Trứ, Lý Quốc Sư, đền Thái Vi, cửa Thần Phù, Triệu Quang Phục, Cố Viên Lầu…
Ninh Bình - ảnh 2
Chùa Bái Đính

Di tích lịch sử cách mạng: Khu căn cứ cách mạng Quỳnh Lưu, núi Non Nước, di tích chiến dịch Hà Nam Ninh…
Di tích tâm linh nho giáo: chùa Bích Động, chùa Nhất Trụ, chùa Địch Lộng, chùa Bái Đính, chùa Đồng Đắc, chùa Bàn Long, chùa Kim Ngân, chùa Duyên Ninh, chùa Non Nước v.v.
Nghệ thuật biểu diễn
Ninh Bình từng là kinh đô của nước Đại Cồ Việt – Nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên của Việt Nam thế kỷ thứ X, nơi phát tích của nghệ thuật Chèo – loại hình nghệ thuật cổ truyền tiêu biểu của miền Bắc Việt Nam, đây cũng là vùng đất có những nghệ nhân tiêu biểu đang lưu giữ loại hình nghệ thuật hát Xẩm (nghệ nhân Hà Thị Cầu – được coi là người hát Xẩm cuối cùng của thế kỷ XX).
Ninh Bình - ảnh 3
Nghệ thuật chèo phát triển ở Ninh Bình

Vì thế, có cơ sở để khẳng định Ninh Bình là một trong những “cái nôi”, là “quê hương” của loại hình nghệ thuật hát Xẩm cổ truyền.
Điểm đến
Ninh Bình là một trong số rất hiếm các tỉnh trên cả nước hội tụ nhiều lợi thế trong phát triển du lịch với nguồn tài nguyên du lịch rất đặc sắc và đa dạng, nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng trong nước và quốc tế.
Trong đó nổi bật là  Khu Tam Cốc - Bích Động - Tràng An - Cố đô Hoa Lư. Đây là quần thể hang động và các di tích lịch sử - văn hóa rất phong phú, độc đáo. Cụ thể là khu du lịch sinh thái, Tràng An; Khu cố đô Hoa Lư; Khu hang động Tam Cốc - Bích Động; tuyến Linh Cốc - Hải Nham và Thạch Bích - Thung Nắng.
Ngoài ra còn có Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (Đây là khu du lịch sinh thái có cảnh quan rất đặc thù không chỉ của Việt Nam mà còn là của khu vực ASEAN) và Vườn Quốc gia Cúc Phương, Khu Kênh Gà (Gia Viễn) và động Vân Trình (Nho Quan)…
Bên cạnh đó hàng chục làng nghề truyền thống trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và có khả năng thu hút khách du lịch đến thăm quan, mua sắm (làng nghề chạm khắc đá, làng nghề thêu ren, làng nghề mây tre đan, làng nghề cói v.v).
CN
 (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác