Bài hát Việt 2012: Kết thúc rồi, vẫn nóng...

(Cinet) – Bài hát Việt là một sân chơi còn khá mới nhưng đã nhanh chóng tạo được sự chú ý của dư luận bởi những quy định bình chọn khắt khe và trên hết là giá trị tiền thưởng. Và rồi Bài hát Việt 2012 đã khép lại bằng đêm chung kết tối ngày 06 tháng 01 vừa qua.

Đêm trao giải Bài hát Việt (bài hát yêu thích) 2012Đêm trao giải Bài hát Việt (bài hát yêu thích) 2012

Bài hát Việt 2012 khép lại với ca khúc của năm thuộc về Chiếc khăn Piêu

>Sân chơi mới nhiều hấp dẫn

Đầu tiên cần nhìn nhận những điều mà Bài hát Việt ( hay còn gọi là Bài hát yêu thích) đã đem lại cho âm nhạc nước nhà trong suốt những năm qua. Kể từ ngày phát sóng số đầu tiên cách đây 7 năm, cứ mỗi năm qua đi Bài hát Việt lại khẳng định rõ hơn vị trí của mình trong làng nhạc. Âm nhạc Việt Nam cũng từ đây có 1 sân chơi riêng dành cho các tác giả không chuyên...trong suốt hành trình của mình Bài hát Việt đã giúp đưa ra ánh sáng nhiều tác giả tài hoa, và mang lại cho công chúng nhiều ca khúc chất lượng. Có thể nhắc đến như Nguyễn Hải với Bàn tay trắng, Góc tối; Nguyễn Vĩnh Tiến với Bà tôi; Sa Huỳnh với Về ăn cơm; Võ Thiện Thanh với Chuông gió; Lưu Thiên Hương với Quạt giấy…Không chỉ có vậy, sân chơi này còn là cơ hội tốt cho rất nhiều ca sĩ trẻ đang tìm lối đi cho riêng mình. Nhiều tên tuổi đã và vẫn đang tiếp tục nổi lên cùng với Bài hát Việt như Văn Mai Hương, Uyên Linh, Đinh Mạnh Ninh…Chỉ cần nói như vậy cũng có thể thấy được tầm ảnh hưởng cũng như sức hấp dẫn của sân chơi mới đặc sắc này.

Năm 2012, bài hát Việt trở lại với một số thay đổi. Cụ thể bài hát Việt sẽ không chỉ dành cho các tác giả không chuyên mà giành cho tất cả các tác giả, sự thay đổi này được Ban tổ chức giải thích là để các tác giả có cơ hội thể hiện chính mình, tiến tới chinh phục khán giả bằng những tác phẩm được viết từ tư duy nghệ thuật độc đáo của mình. Thứ hai là giải thưởng, giải thưởng dành cho bài hát được yêu thích của năm tăng lên đến 1 tỉ đồng dành cho ca sỹ và 300 triệu đồng dành cho nhạc sỹ. Điều này khiến cho các tác giả, các nghệ sỹ phải thực sự nghiêm túc trong công việc nghệ thuật của bản thân mình.

Bài hát Việt 2012: Kết thúc rồi, vẫn nóng... - ảnh 2
Nhạc sĩ Doãn Nho và ca sĩ Tùng Dương nhận giải thưởng tối ngày 06 tháng 01

>>Những mặt tích cực và những thiếu xót

Cũng không thể không công nhận nhờ có giải thưởng lớn mà Bài hát Việt năm nay có thể nóng hơn những năm đã qua. Không chỉ số lượng bài hát tham gia tăng mà chất lượng cũng vượt trội. Các nhạc sỹ tập trung trau chuốt hơn các tác phẩm của mình, các ca sỹ thì cầu kỳ hơn trong cách xử lý bài hát, cách biểu diễn. Giải thưởng lớn cũng chính là động lực để các ca sĩ trẻ lao động hết mình và các nhạc sỹ không chuyên tập trung sáng tác…Đây là điểm rất đáng mừng và rất tích cực cho sự phát triển của âm nhạc Việt Nam. Lợi ích to lớn như vậy là điều ai cũng nhìn thấy và không cần phải bàn nhiều, thế nhưng không phải giải thưởng lớn không mang lại những bất cập.

Bài hát Việt 2012: Kết thúc rồi, vẫn nóng... - ảnh 3
Ca sĩ Uyên Linh gửi đơn khiếu nại Ban tổ chức vì không chấp nhận kết quả cho Chiếc khăn Piêu

Liveshow Bài hát Việt 2012 mới kết thúc, chưa kịp hưởng niềm vui hân hoan của một mùa thành công thì Bài hát Việt đã gặp phải việc kiện tụng của ca sỹ, nhạc sỹ về giải thưởng. Hai ngày vừa qua, công chúng được chứng kiến sự ồn ào xung quanh việc thầy trò ca sỹ Uyên Linh, nhạc sỹ Lưu Thiên Hương kêu oan và gửi đơn kiến nghị tới Ban tổ chức Bài hát Việt. Cụ thể ca sỹ Uyên Linh yêu cầu Ban tổ chức giải thích những nghi vấn về việc hủy nhiều tin nhắn cho ca khúc Người hát tình ca mà cô thể hiện.

Theo ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương thì trong thời điểm 0 giờ ngày 2.1.2013, khán giả nghe bài hát Người hát tình ca không được tính số lượt nghe trong khi ca khúc Chiếc khăn Piêu vẫn được tính bình thường, làm ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc. Ngoài ra, trong đơn khiếu nại gửi đến ban tổ chức ca sĩ và nhạc sĩ của Người hát tình ca còn cho rằng: “Vào lúc 8 giờ 59 phút sáng ngày 30.12.2012 chưa đầy vài giây thì tin nhắn của chúng tôi từ 33.442 xuống còn 26.797 tin nhắn. Trong khi bài Chiếc khăn Piêu tăng thêm 400 tin nhắn”. Bên cạnh đó, tác giả và ca sĩ của Người hát tình ca cũng khẳng định: “ Từ ngày 20.12.2012 đến nay, bài hát của chúng tôi đã hai lần nhất tuần (tuần 49 và tuần 50) nhưng sau đó lại bị thay đổi bảng xếp hạng và ca khúc Chiếc khăn Piêu sau vài ngày lại được công bố xếp thứ nhất còn ca khúc của chúng tôi lại xuống vị trí thứ hai. Điều này chưa từng xảy ra các bảng xếp hạng trên thế giới, ở Việt Nam cũng như ở Bài hát Việt”. Không chỉ gửi đơn khiếu nại, đơn trình báo và đĩa DVD ghi lại sự cố bất thường khi nghe bình chọn cho ca khúc Người hát tình ca vào ngày 2-4.1.2013, ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương còn bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội khiến vấn đề càng trở nên gay gắt hơn.

Tại lễ trao giải tối ngày 06.01, cả Uyên Linh và nhạc sỹ Lưu Thiên Hương đều không có mặt nhằm tỏ rõ sự bất bình và không chấp nhận kết quả chung cuộc. Mặc dù phía Ban tổ chức đã gửi công văn trả lời êkíp thực hiện Người hát tình ca song có vẻ như cả Uyên Linh và Lưu Thiên Hương đều sẽ không cam chịu kết quả này. Trả lời các cơ quan báo chí những ngày gần đây nhạc sỹ Lưu Thiên Hương cho biết đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc để xem xét lại toàn bộ vụ việc nhằm có lời giải thích rõ ràng để uy tín người nghệ sĩ được bảo vệ.

Bài hát Việt 2012: Kết thúc rồi, vẫn nóng... - ảnh 4
Nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh nhận giải thưởng tháng của Bài hát Việt
Sở dĩ có chuyện ầm ĩ như vậy là bởi Người hát tình ca do ca sĩ Uyên Linh trình bày đã lập kỷ lục của bài hát Việt khi cả 44 tuần đều lọt Top 10.  Người hát tình ca xuất hiện từ liveshow đầu tiên của Bài hát việt 2012 và dành được danh hiệu Bài hát yêu thích của tháng 1 đồng thời liên tục 8 tuần liên tiếp xếp ở vị trí số 1.

Bài hát Việt 2012: Kết thúc rồi, vẫn nóng... - ảnh 5
Ca sĩ Tùng Dương thể hiện ca khúc Chiếu khăn Piêu
Còn chiếc khăn Piêu của nhạc sỹ Doãn Nho do ca sĩ Tùng Dương thể hiện đến tận live show tháng 11 mới xuất hiện. Vậy nhưng Chiếc khăn Piêu cũng nhanh chóng chiếm được tình cảm của công chúng khi nhận ngôi vị quán quân trong bảng xếp hạng tuần 44 và nhận được sự đánh giá cao nhất từ Hội đồng bình chọn và xuất sắc đoạt vị trí quán quân của Bài hát yêu thích tháng 11.

>>>Bài học cần rút kinh nghiệm

Sự việc cuối cùng sẽ ngã ngũ thế nào thì vào thời điểm này không ai dám chắc nhưng chắc hẳn khán giả sẽ có ít nhiều thất vọng về cách tổ chức cũng như cách cư xử của các nghệ sĩ. Nếu theo lời đúng lời Ban tổ chức thì họ chỉ là những người đại diện cho khán giả, vậy nhưng nếu nhìn thực trạng chương trình diễn ra tối ngày 06.01 ở sân khấu Lan Anh, thành phố Hồ Chí Mính sẽ thấy sự đồng thuận dành cho Chiếc khăn piêu không cao. Khi Ban tổ chức công bố kết quả và trao giải, khán giả gần như bỏ về hết. Ca sĩ Tùng Dương và nhạc sỹ Doãn Nho lên sân khấu nhận giải với những hàng ghế trống lạnh lùng. Một số ý kiến cho rằng sở dĩ khán giả bỏ về là bởi quá khuya khiến mọi người mệt mỏi nhưng một số khác lại cho rằng khán giả bỏ về bởi cách hành xử chưa thỏa đáng từ Ban tổ chức. Việc không làm rõ vụ việc Uyên Linh, Lưu Thiên Hương đã tác động đến niềm tin của đông đảo công chúng. Vì ở rất nhiều đêm liveshow suốt cả năm qua, dù chương trình cũng kéo dài như vậy nhưng chưa bao giờ khán giả bỏ về. Đây là một điều rất đáng tiếc với đơn vị tổ chức cũng như các nghệ sĩ, bởi hơn ai hết sự đón nhận của công chúng mới là giải thưởng to lớn nhất.

Bài hát Việt 2012: Kết thúc rồi, vẫn nóng... - ảnh 6
Nhìn vào đa phần ghế trống dưới khán đài tại sân khấu Lan Anh tối ngày 06.01 phần nào sẽ thấy được ý kiến từ phía công chúng..
Công bằng mà nói nếu không có những lùm xùm và ầm ĩ thời gian qua thì Chiếc khăn Piêu xứng đáng là một ứng cử viên giải thưởng bài hát của năm. Ra đời đã hơn nửa thế kỷ, Chiếc khăn Piêu là một ca khúc mang đậm âm hưởng của miền núi phía Bắc, khá trúc trắc, khó hát và trên hết, đã có rất nhiều danh ca từng thành công trước Tùng Dương. Thế nhưng nhờ vào bàn tay của “Jazz man” Nguyên Lê, bài hát xưa cũ của nhạc sỹ Doãn Nho đã ngay lập tức khoác lên mình chiếc áo mới khá hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc Việt Nam và âm nhạc Việt Nam.

Trong đêm liveshow tối 06.01 khán giả còn được thưởng thức nhiều tác phẩm mới với sự góp mặt của nhiều ca sĩ tên tuổi, một số ca sĩ mới nổi trong Giọng hát Việt 2012, đặc biệt màn trình diễn của ca sĩ Mỹ Linh đã làm cho toàn bộ chương trình thêm phần ấn tượng.

Sự việc tranh cãi, kiện tụng đáng tiếc xảy ra đã khiến chương trình có phần bị ảnh hưởng uy tín . Trên các trang mạng xã hội, công chúng đã lên tiếng phải chăng vì số tiền thưởng quá lớn, (lớn nhất từ trước đến nay dành cho một cá nhân) dẫn đến sự “ăn thua” của các nghệ sĩ trở nên quyết liệt. Và số tiền quá lớn đó động chạm nhiều đến “danh dự, uy tín” của các sao…Dù rằng chúng ta đang sống trong thời đại dân chủ, chúng ta hoàn toàn có quyền nói lên những suy nghĩ của mình, chính kiến của mình và hơn hết bảo vệ quyền lợi của mình. Vậy nhưng cả Ban tổ chức lẫn các nghệ sĩ vẫn có thể cư xử một cách nhẹ nhàng hơn, văn hóa hơn để cho một chương trình quy mô như Bài hát Việt không còn có những hạt sạn như vừa qua.

Một lần nữa phải nói lại rằng giải thưởng lớn là một điều rất tốt, nó thể hiện sự quan tâm của công chúng với âm nhạc Việt Nam, nó là động lực thúc đẩy cho nền âm nhạc nước nhà và cũng là món quà đền đáp cho cống hiến của các nghệ sĩ song cũng không tránh khỏi những rắc rối bởi quyền lợi nhiều khi khó được chấp thuận và thỏa mãn với tất cả mọi người.

Nguyễn Hương

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác