Báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR

(Cinet) - Ngày 23/12, Bộ VHTTDL đã có Công văn số 5310/BVHTTDL-HTQT gửi Bộ Ngoại giao về việc Báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR.
 
Báo cáo kết quả triển khai Kế hoạch tổng thể thực hiện các khuyến nghị UPR - ảnh 1
Nhiều chính sách được ban hành nhằm phát triển gia đình Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo báo cáo, về hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách: Việt Nam đã ban hành và tiến hành hoàn thiện các văn bản, chính sách pháp luật liên quan đến việc bảo vệ, phát triển gia đình nói chung và các thành viên trong gia đình nói riêng…

Ngoài ra, Việt Nam cũng tham gia và tích cực triển khai Công ước Quốc tế về Quyền Trẻ em (CRC), Công ước Xóa bỏ tất cả các hình thức phân biệt đối xử chống lại phụ nữ (CEDAW)... và đặc biệt tích cực triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Xóa bỏ Bạo lực đối với Phụ nữ (ngày 25/11 hằng năm).

Cơ quan Hợp tác phát triển quốc tế Tây Ban Nha (AECID) hỗ trợ Bộ VHTTDL Dự án truyền thông giai đoạn 2010-2012 nhằm thúc đẩy việc thực hiện Luật Phòng chống bạo lực gia đình. Mục tiêu của Dự án này là nâng cao nhận thức và sự hiểu biết của cán bộ các cấp, các ngành và nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình ở Việt Nam.

Dự án trên đã kết thúc vào tháng 12/2012. Về cơ bản đã đạt được mục tiêu đề ra là góp phần nâng cao nhận thức của người dân về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Thông qua dự án này, số lượng người được truyền thông về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình có tăng cao nhưng vẫn còn nhiều người chưa thay đổi hành vi về phòng, chống bạo lực gia đình do thời gian triển khai dự án quá ngắn.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL tham mưu Thủ tướng Chính phủ chọn ngày 28/6 hàng năm làm ngày Gia đình Việt Nam, tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hàng năm, chọn tháng 6 hàng năm là “Tháng hành động quốc gia về Phòng, chống bạo lực gia đình” với nhiều hoạt động cụ thể nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về vai trò của gia đình, hạnh phúc trong gia đình, phòng chống bạo lực trong gia đình, từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của Việt Nam.

Lan Phạm
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác