Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Mai Phúc

Báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Mai Phúc - ảnh 1
Chùa Mai Phúc ( Minh Tông tự) , Long Biên, Hà Nội
(Cinet) – Bộ VHTTDL đã có văn bản số 1827/BVHTTDL-DSVH ngày 23/5 về thẩm điịnh báo cáo kinh tế kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích chùa Mai Phúc, quận Long Biên, Hà Nội.
Chùa Mai Phúc, tên chữ Minh Tông Tự, là một ngôi chùa cổ của làng Mai Phúc; được công nhận Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào ngày 21/01/1992.
Theo sách “Dư địa chí” của Nguyễn Trãi (thời Lê, đầu thế kỷ 15) thì Mai Phúc là một làng cổ xưa thuộc quận Gia Lâm của thời Lý, trước đó thuộc huyện Long Biên của thời Bắc thuộc. Theo truyền thuyết dân gian và tư liệu còn lại trong di tích thì chùa Mai Phúc có thể được làm từ thời Lê và đã qua nhiều lần tu sửa.
Kiến trúc hiện nay của chùa giữ được dấu tích toà tiền đường xây năm Canh Tuất dưới đời vua Duy Tân (1910), các chi tiết cũ được tận dụng đưa vào tòa thiêu hương và thượng điện. Các toà nhà Tổ, nhà tăng và nhà hậu đều được sửa vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.
Sau khi nhận được công văn số 1068/SVHTT-BQLDT ngày 07/4/2016 của Sở VHTTDL thành phố Hà Nội đề nghị thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo hạng mục nhà Tổ, nhà Mẫu, chùa Mai Phúc, phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội, Bộ VHTTDL đã xem xét và thống nhất thỏa thuận Báo cáo kinh tế kỹ thuật, tu bổ, tôn tạo di tích chùa Mai Phúc. Tuy nhiên Bộ cũng lưu lý Sở VHTTDL khi triển khai thi công, cần thành lập Hội đồng đánh giá di tích theo Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác