Bộ trưởng Bộ VHTTDL sẽ ký hồ sơ "Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam" trình UNESCO

Bộ trưởng Bộ VHTTDL sẽ ký hồ sơ
Trình diễn nghệ thuật Bài Chòi. Ảnh: internet
(Cinet)- Thủ tướng Chính phủ đồng ý Bộ trưởng Bộ VHTTDL thay mặt Chính phủ ký Hồ sơ “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” trình UNESCO xem xét đưa vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Đó là nội dung văn bản số 384/TTg-KGVX ngày 18 tháng 3 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi Hồ sơ “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam”. Theo văn bản này, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam làm các thủ tục cần thiết để gửi Hồ sơ tới UNESCO trước ngày 31/3/2015.
Bài chòi là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, được hình thành qua quá trình lao động, giao lưu văn hóa của người Việt khi vào định cư, khai phá vùng đất Đàng Trong. Các làn điệu, lời ca bình dị, ngọt ngào của Bài chòi đã đi vào lòng người và trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của các tầng lớp nhân dân ở khu vực miền Trung và vùng Nam Trung bộ. Bên cạnh những giá trị về văn hóa, nghệ thuật, hát bài chòi còn mang đậm tính nhân văn, giáo dục về tình yêu quê hương, đất nước, con người...
Ngoài ra, qua các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước đều cho rằng, đến nay một số nơi trên thế giới cũng có những dạng độc diễn tương đồng như nghệ thuật Bài chòi dân gian Việt Nam. Chẳng hạn như Pansori ở Hàn Quốc, Cổ từ ở Trung Quốc, Hát nói ở Angieri và hát nói ở Ấn Độ…
Với những nét độc đáo và giá trị đặc biệt, nghệ thuật bài chòi hoàn toàn đáp ứng được những tiêu chí của UNESCO và xứng đáng là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác