Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Cộng hòa Belarus

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Cộng hòa Belarus - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Bộ trưởng Shamko Alexander tại buổi tiếp
(Ảnh: Cục Hợp tác quốc tế)

 
(Cinet)- Ngày 7/12,  tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL – Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Cộng hòa Belarus - Shamko Alexander. Hai bên đã cùng trao đổi về một số nội dung hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới.
Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã thông báo đến Bộ trưởng Shamko Alexander về tình hình hợp tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian gần đây.
Về tổng quan, hợp tác Văn hóa hai nước diễn ra thuận lợi, đạt được nhiều thỏa thuận quan trọng. Bộ VHTTDL và Bộ Văn hóa Belarus đã xây dựng, thống nhất và ký “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2014-2016”. Hai bên cũng đã tổ chức thành công sự kiện “Những ngày văn hóa Belarus tại Việt Nam” và “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus”.
Về Thể thao, Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Thể thao và Du lịch Belarus đã ký thỏa thuận hợp tác về thể thao. Đồng thời, ký thỏa thuận hợp tác về việc cử huấn luyện viên, vận động viên Việt Nam sang tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao Minsk. Belarus là nơi có địa điểm tập huấn tốt cho một số môn thể thao như cử tại, vật, điền kinh, thể dục nghệ thuật, đua thuyền.
Về Du lịch, lượng khách Belarus đến Việt Nam còn hạn chế. Năm 2014, một số doanh nghiệp du lịch đã tham dự Hội thảo “Xúc tiến thương mại đầu tư, hợp tác lao động và quảng bá Du lịch” tại Minsk. Từ ngày 01.7.2015, Việt Nam đã chính thức đơn phương miễn thị thực cho công dân Belarus khi nhập cảnh Việt Nam với thời hạn không quá 15 ngày. Tháng 10.2015, Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus tổ chức chương trình xúc tiến, giới thiệu Du lịch Việt Nam tại Belarus.
Đề xuất phương hướng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nêu rõ: Về Văn hóa, hai bên tích cực tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn cấp cao, tăng cường trao đổi thông tin về các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của hai bên; triển khai thực hiện hiệu quả “Chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Văn hóa Belarus giai đoạn 2014-2016”;
Đối với lĩnh vực thể thao, du lịch, Bộ trưởng đề nghị Belarus cử các chuyên gia giỏi trong các bộ môn Thể thao thế mạnh của Belarus sang hỗ trợ huấn luyện cho các vận động viên Việt Nam…; trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử; đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho công dân Việt Nam khi nhập cảnh Belarus; hai bên cùng hỗ trợ nhau trong việc giới thiệu quảng bá tiềm năng du lịch trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Cộng hòa Belarus Shamko Alexander nhất trí với những đề xuất của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và cho rằng với rất nhiều tiềm năng phát triển hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước, hai bên cần tích cực để thực hiện hóa hiệu quả các nội dung hợp tác bằng những hành động cụ thể, thiết thực.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác