Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội tại Hà Nội

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội tại Hà Nội - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh lưu ý BTC Hội chữ Xuân cần quan tâm hơn đến
nghệ thuật viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ. Ảnh: toquoc.vn
(Cinet)- Ngày 16/02, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cùng đại diện các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã kiểm tra công tác quản lý di tích, tổ chức lễ hội tại Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám và Phủ Tây Hồ, Hà Nội.
Theo đó, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao công tác chuẩn bị đón tiếp và phục vụ, thể hiện qua diện mạo môi trường khang trang, sạch đẹp, cách bài trí ngăn nắp, khoa học, đặc biệt tại các không gian thờ tự và vị trí 82 tấm bia Tiến sĩ, Bộ trưởng khẳng định, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách trong những ngày đầu xuân mới. Việc bố trí đội ngũ thuyết minh, lắp đặt hệ thống bảng, biển giới thiệu về di tích đã góp phần quảng bá, giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa của Văn Miếu - Quốc Tử Giám nói riêng và Thăng Long - Hà Nội nói chung đến với đông đảo người dân trong nước và bạn bè quốc tế.
Đặc biệt, đối với hoạt động văn hóa thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân nhân dịp đầu xuân mới là Hội chữ Xuân Bính Thân, Bộ trưởng đánh giá cao sự đổi mới trong cách tổ chức, quản lý của các đơn vị liên quan. Theo Bộ trưởng, Hội chữ Xuân chuyển vào khu vực Hồ Văn đã giải quyết triệt để tình trạng lộn xộn, ùn tắc tại di tích Văn Miếu dịp Tết, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị, đẹp cảnh quan đường phố. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý BTC Hội chữ Xuân cần quan tâm đến nghệ thuật viết thư pháp bằng chữ quốc ngữ.
Tại Phủ Tây Hồ, Bộ trưởng đánh giá cao sự chuyển biến trong khâu tổ chức lễ hội của chính quyền, nhân dân quận Tây Hồ. Đó là việc sắp xếp lại hệ thống hàng quán, dịch vụ xung quanh khu vực di tích; bố trí điểm trông giữ xe miễn phí; lắp đặt hệ thống bảng, biển giới thiệu về di tích, hướng dẫn người dân thực hiện nếp sống văn minh nơi thờ tự đặt tại nhiều vị trí…
Khẳng định hai di tích trên là những di tích chứa đựng chiều sâu lịch sử, văn hóa, có thế mạnh và tiềm năng phát triển du lịch, quảng bá văn hóa của Thủ đô, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu các ngành, các địa phương liên quan xây dựng kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị các di tích gắn liền với phát triển du lịch; tiếp tục xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh; không để tái diễn tình trạng ăn xin, đổi tiền lẻ…
Năm nay Bộ VHTTDL đã có những chỉ đạo sát sao về công tác quản lý các lễ hội. Ngày 13/01/2016, Bộ trưởng đã ký Quyết định thành lập các Đoàn kiểm tra do trực tiếp Bộ trưởng và các Thứ trưởng làm trưởng đoàn để đi kiểm tra các hoạt động văn hóa vui chơi giải trí mừng Đảng, đón Xuân Bính Thân và công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm 2016 tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, từ ngày 16/02 - 31/03/2016, các Đoàn kiểm tra do Bộ trưởng và các Thứ trưởng làm trưởng đoàn sẽ đến kiểm tra tại nhiều tỉnh thành theo kế hoạch và có những đoàn kiểm tra đột xuất (không theo kế hoạch) nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, Công điện của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về tổ chức các hoạt động văn hóa vui chơi giải trí mừng Đảng, đón Xuân Bính Thân và công tác quản lý, tổ chức lễ hội, kiểm tra việc thực hiện nếp sống văn minh trong hoạt động lễ hội, tổ chức hoạt động lễ hội. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước và nâng cao trách nhiệm giữa các ngành, các cấp chính quyền địa phương đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác