Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Vĩnh Phúc

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Vĩnh Phúc - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Vĩnh Phúc.
(Cinet)- Ngày 4/3, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra đột xuất công tác tổ chức lễ hội tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Khu di tích danh thắng Tây Thiên, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những cố gắng của tỉnh Vĩnh Phúc trong công tác quản lý, tổ chức các lễ hội truyền thống, công tác đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng các công trình văn hóa, đặc biệt tỉnh Vĩnh Phúc đã thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia xây dựng các công trình danh lam thắng cảnh, phát triển du lịch, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế đến với địa phương.
Trao đổi về những vấn đề quản lý văn hóa trong các lễ hội truyền thống trong thời gian qua, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh: Chúng ta không thể im lặng trước những bức xúc của dư luận đối với những hành vi phản cảm tại một số lễ hội truyền thống trong thời gian qua. Bộ trưởng khẳng định, những hành vi như đâm trâu, chém lợn… trong các lễ hội tới đây sẽ phải xem xét lại. Bộ trưởng bày tỏ không đồng tình trước phát ngôn “cướp có văn hóa”, đã là cướp thì làm sao có thể gọi là văn hóa được. Đây là một cách che đậy, ngụy biện. Bộ VHTTDL không chấp nhận cách giải thích như thế này, đồng thời lên án những hành vi phản cảm, hủ tục vẫn tồn tại trong một số lễ hội vừa qua. Trước đó, báo chí đã phản ánh việc có đổ máu tại hội cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ). Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, làm văn hóa không chỉ để cho hôm nay mà là cho các thế hệ mai sau. Vì thế chúng ta phải làm gì, làm như thế nào để sau này con em của chúng ta nhìn vào truyền thống và thấy tự hào về các giá trị truyền thống của dân tộc.
Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cần quán triệt nghiêm túc Chỉ thị của Ban Bí thư và Công điện của Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý, tổ chức lễ hội. Yêu cầu Thanh tra Bộ nhanh chóng kiểm tra, đưa ra kết luận về các lễ hội có những hành vi phản cảm mà dư luận đã lên án trong thời gian qua và xử lý nghiêm minh, thông báo báo cho dư luận biết.  
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh giao cơ quan chức năng của Bộ rà soát, nghiên cứu các truyền thống lễ hội, nguồn gốc để tham mưu, phối hợp với địa phương; sau khi nghiên cứu sẽ tổ chức hội nghị, hội thảo để đánh giá lại thực chất lễ hội, cái gì cần giữ, cái gì nên bỏ. “Sau mùa lễ hội này, chúng tôi sẽ lấy ý kiến của các nhà khoa học, nghiên cứu và có tiêu chí cụ thể”, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác