Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức quản lý lễ hội tại tỉnh Phú Thọ

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh kiểm tra công tác tổ chức quản lý lễ hội tại tỉnh Phú Thọ - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh
kiểm tra công tác tổ chức lễ hội tại Đình Đào Xá, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(Ảnh: Phương Liên)
(Cinet)- Ngày 18/3, Đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác tổ chức quản lý lễ hội năm 2015 tại tỉnh Phú Thọ.
Phú Thọ là một trong những địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử, văn hóa, nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc của vùng Đất Tổ cần được bảo vệ, gìn giữ và phát huy. Trong những năm vừa qua, với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, sự ủng hộ và chung tay của người dân nên công tác tổ chức, quản lý lễ hội của Phú Thọ được đánh giá tốt.
Tuy nhiên, trong mùa lễ hội năm nay, cùng với lễ hội “chém lợn” ở Bắc Ninh, lễ hội Cầu trâu ở Phú Thọ có tục “đập trâu” đã nhận được nhiều ý kiến phản đối của dư luận trong và ngoài nước. Phần lớn các ý kiến đều cho rằng không nên duy trì tục “đập trâu” hay “chém lợn” vì gây ra sự phản cảm, không phù hợp với xã hội hiện nay cũng như chủ trương duy trì, bảo vệ và phát triển các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống của nước ta.
Trong chuyến công tác này Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có buổi trao đổi, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và đề xuất của nhân dân, đặc biệt là các cụ cao niên trong hai xã Hương Nha và Xuân Quang (huyện Tam Nông) xung quanh việc tổ chức và duy trì lễ hội Cầu trâu có tục “đập trâu” gây bức xúc dư luận vừa qua.
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Chu Ngọc Anh cho biết, công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã từng bước đi vào nề nếp. Nội dung lễ hội phong phú, đa dạng, việc quản lý tài chính trong lễ hội được minh bạch, chặt chẽ, các vấn đề an ninh, bảo vệ môi trường được quan tâm, cho thấy sự đồng thuận của chính quyền và nhân dân trong công tác tổ chức lễ hội.
Tuy nhiên, một số lễ hội còn tồn tại những tập tục cổ xưa khiến dư luận bất bình như lễ hội Cầu trâu của xã Hương Nha và xã Xuân Quang, huyện Tam Nông. Chính vì vậy, tỉnh Phú Thọ đang tiến hành rà soát các lễ hội, xác định các yếu tố phản cảm và sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân thay đổi các phong tục tập quán gây phản cảm, có tác động tiêu cực đến xã hội. Tỉnh Phú Thọ sẽ nâng cao chất lượng lễ hội theo hướng bảo tồn có chọn lọc, loại bỏ những yếu tố phản tác dụng, không còn phù hợp.
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh bày tỏ sự vui mừng khi thấy người dân đồng tình, ủng hộ quan điểm, chủ trương của Bộ VHTTDL trong công tác tổ chức, quản lý lễ hội. Bộ trưởng cho rằng văn hóa, lễ hội là một nhu cầu không thể thiếu trong đời sống của nhân dân, Đảng và Nhà nước ta cũng rất quan tâm và có nhiều chính sách về vấn đề này. Trong đó có việc duy trì, phát huy và bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, các lễ hội truyền thống. Nhưng, bảo tồn và duy trì cần trên cơ sở chọn lọc, những gì phù hợp thì giữ lại, không phù hợp thì dứt khoát thay đổi, loại bỏ. “Chém lợn” và “đập trâu” là những tập tục, nhưng nay không còn phù hợp nữa thì nên bỏ. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh yêu cầu cần nghiên cứu và lựa chọn phương thức tiến hành mới sao cho phù hợp hơn, văn hóa và nhân văn hơn, đảm bảo hài hòa giữa yếu tố văn hóa truyền thống và văn hóa trong thời mở cửa, hội nhập với khu vực và thế giới hiện nay.
Kết thúc buổi làm việc, đông đảo người dân 2 xã Hương Nha và Xuân Quang đã đồng ý với quan điểm của Bộ VHTTDL về việc lễ hội Cầu trâu vẫn diễn ra 5 năm/lần nhưng sẽ thay đổi cách tổ chức, không để những hình ảnh phản cảm, bạo lực tiếp diễn.
T.H
 
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác