Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang
(Ảnh: Internet)
(Cinet)-  Ngày 24/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL  Hoàng Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Giang về công tác văn hóa thể thao du lịch, đặc biệt về việc phối hợp tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông toàn quốc lần thứ II năm 2016.
Về phía tỉnh Hà Giang có Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh, lãnh đạo UBND tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT Phạm Văn Tuấn; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ VHTTDL.
Đại diễn lãnh đạo tỉnh Hà Giang cho biết: Trong những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ VHTTDL Hà Giang đã đạt nhiều kết quả. Hiện toàn tỉnh có 10 cán bộ có trình độ Thạc sĩ chuyên ngành, trên 60% có trình độ Đại học và Cao đẳng, số còn lại hầu hết có trình độ Trung cấp chuyên môn; 100% cán bộ Văn hóa ở cấp xã, phường đã được đào tạo Trung cấp. Hằng năm, ngành đều phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn tại tỉnh và tham dự các lớp do các Bộ, ngành Trung ương tổ chức nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong tình hình mới.
Về các thiết chế Văn hóa: Đến nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 1300 nhà Văn hóa kiêm hội trưởng thôn bản (đạt hơn 60%); có 85 nhà Văn hóa kiêm hội trưởng xã (đạt 48%).11/11 huyện, thành phố có Trung tâm VHTTDL, có trụ sở làm việc được xây dựng đảm bảo tổ chức các hoạt động phục vụ nhiệm vụ chính trị và kế hoạch của huyện, ngành giao hằng năm.
Thời gian tới, Hà Giang sẽ tập trung bảo tồn, khai thác các giá trị Văn hóa, phát triển Du lịch, Thể thao. Tỉnh sẽ tiếp tục cử cán bộ lãnh đạo tham dự các lớp đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; Chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, đặc biệt lao động trong lĩnh vực Du lịch.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh trong thời gian qua; nhất trí với những đề xuất và kiến nghị của lãnh đạo tỉnh. Về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ trưởng cho phép tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ ngay tại địa phương do Trường Cán bộ quản lý văn hóa, thể thao và du lịch thực hiện. Trong thời gian tới, Bộ sẽ tập trung đầu tư phát triển chiều sâu cho khoa nghiệp vụ văn hóa - du lịch của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Tây Bắc nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu nhân lực của địa phương.
Đối với việc tổ chức Ngày hội văn hóa dân tộc H’mông toàn quốc lần thứ II năm 2016, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đồng ý với chủ trương của tỉnh là tổ chức Ngày hội này trùng với Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang lần thứ II năm 2016 vào đầu tháng 10 bởi đây là thời điểm hoa tam giác mạch nở rộ và đẹp nhất trong năm. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, Ngày hội sẽ được tổ chức với chuỗi hoạt động liên tiếp trong hai ngày đầu tháng 10 tại huyện Đồng Văn và huyện Mèo Vạc gồm: Festival khèn H’mông; Thi trang phục dân tộc H’mông; Thi hát dân ca H’mông; Thi ẩm thực H’mông; Tái hiện một số lễ hội, văn hóa dân tộc H’mông; Trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng của dân tộc H’mông; Tái hiện lại cuộc sống sản xuất của người H’mông như: cày trên nương đá, xếp tường rào đá, chế biến ẩm thực… và một số hoạt động thể dục, thể thao khác. Bên cạnh đó, trong Lễ khai mạc Ngày hội sẽ tổ chức công bố các quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia đối với một số di sản của dân tộc H’mông.
Với sự kiện này, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Hà Giang cần tập trung tổ chức tuyên truyền quảng bá sự kiện sớm. Bộ trưởng gợi ý tỉnh Hà Giang nên tham gia vào các hội chợ du lịch lớn được tổ chức trong năm 2016 như VITM Ha Noi, BMTM Danang 2016 (Hội chợ Du lịch Quốc tế Đà Nẵng 2016), ITE-HCMC nhằm quảng bá rộng rãi sự kiện địa phương cho doanh nghiệp du lịch, khách du lịch… 
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác