Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tiếp Đại sứ Mexico tại Việt Nam

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tiếp Đại sứ Mexico tại Việt Nam - ảnh 1
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Sara Valdés Bolano tại buổi tiếp.
(Ảnh: MU)
(Cinet)- Chiều 05/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã có buổi tiếp thân mật bà Sara Valdés Bolano - Đại sứ Mexico tại Việt Nam.
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Mexico trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian qua. Nổi bật là việc xây dựng và đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên Việt Nam ở Thủ đô Mexico năm 2008 và tại thành phố Acapulco năm 2010. Từ năm 2010 đến nay, phía Mexico đã phối hợp với Bộ VHTTDL Việt Nam giới thiệu tới công chúng Việt Nam nền văn hóa đậm chất Mỹ Latinh qua các triển lãm ảnh, các bộ phim và các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của Mexico. Năm 2015, nhân dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Bộ VHTTDL tiếp tục tổ chức các hoạt động giới thiệu văn hóa nghệ thuật Mexico tại Việt Nam và đặc biệt là việc tổ chức “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Mexico” để giới thiệu đến các bạn chương trình biểu diễn đặc sắc, mang đậm bản sắc dân tộc của đoàn nghệ thuật quốc gia và triển lãm “Sắc màu Việt Nam”.
Trong lĩnh vực du lịch, tuy Tổng cục Du lịch Việt Nam và Bộ Du lịch Mexico đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác du lịch ngày 17/11/2006 tại Hà Nội, nhưng thời gian qua, quan hệ hợp tác du lịch giữa hai nước còn hạn chế do xa cách về địa lý, thiếu thông tin nên lượng khách du lịch thuần tuý từ Mexico đến Việt Nam còn ít, chủ yếu vì các mục đích khác. Mexico cũng chưa có dự án đầu tư du lịch nào vào Việt Nam và ngược lại.
Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị, hai bên cần đẩy mạnh triển khai các dự án hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, điện ảnh, di sản văn hóa, mỹ thuật nhiếp ảnh triển lãm, du lịch. Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL Việt Nam mời phía Mexico tham dự các Festival nghệ thuật quốc tế như Festival Huế, Liên hoan Xiếc, Liên hoan Múa rối quốc tế và Liên hoan phim quốc tế HANIF tại Hà Nội được tổ chức định kỳ tại Việt Nam 2 năm 1 lần. Bộ trưởng đề nghị Mexico hỗ trợ cấp học bổng đào tạo tiếng Tây Ban Nha tại Mexico hàng năm cho 15-25 cán bộ ngành du lịch (đặc biệt đội ngũ hướng dẫn viên); hỗ trợ xúc tiến quảng bá, nâng cao năng lực quản lý các di sản thế giới ở Việt Nam; tổ chức học tập, trao đổi kinh nghiệm về quản lý các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cho các chủ cơ sở lưu trú du lịch Việt Nam tại Mexico; đào tạo món ăn Mexico cho các đầu bếp trong khách sạn Việt Nam…
Nhất trí với những đề xuất hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch mà Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đưa ra, Đại sứ Sara Valdés Bolano cho biết, Mexico sẵn sàng hỗ trợ, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai bên, để quan hệ Việt Nam-Mexico ngày càng phát triển trong xu thế hội nhập.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác