Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cần phải có sự thống nhất giữa các cơ quan hợp tác quốc tế trong Bộ VHTTDL

Ngày 25/12, Cục Hợp tác quốc tế (HTQT) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác hợp tác quốc tế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì Hội nghị này.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho biết, năm 2017, Cục đã trực tiếp tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Bộ tiếp và làm việc với 11 Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách lĩnh vực liên quan; Đại diện 5 tổ chức KTXH, chính trị khu vực và thế giới; 15 Đại sứ tại Việt Nam.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cần phải có sự thống nhất giữa các cơ quan hợp tác quốc tế trong Bộ VHTTDL - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại Hội nghị

Cùng đó, Cục cũng chủ trì, phối hợp tổ chức các hoạt động đối ngoại ở nước ngoài như Tuần Văn hóa và Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại một số nước. Đồng thời, phối hợp đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa, thể dục thể thao và du lịch với các nước và các vùng lãnh thổ.

Trong năm 2017, Cục Hợp tác quốc tế cũng tham gia các tổ chức quốc tế như APEC, ASIAN, UNESCO, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ OIF, EXPO...Về công tác quản lý hoạt động của Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở nước ngoài và Tùy viên Văn hóa, quản lý Trung tâm Văn hóa nước ngoài tại Việt Nam, Cục cũng đã thực hiện tốt việc phối hợp và hỗ trợ để nhằm quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam ra thế giới.

Trong năm 2017, Cục đã trực tiếp làm việc, tạo điều kiện cho 219 đoàn với 1.471 người vào Việt Nam và 350 đoàn với 1.137 đoàn ra nước ngoài. Về công tác thu hút nguồn lực, đơn vị cũng đã tiếp tục tranh thủ sự tài trợ của một số cơ quan, đơn vị như: Đại sứ quán Đan Mạch; Công ty Toyota Việt Nam; Văn phòng UNESCO tại Hà Nội...

Bên cạnh đó, Cục cũng duy trì quảng bá, giới thiệu đất nước, con người, văn hóa, nghệ thuật Việt Nam thông qua hoạt động xúc tiến triển lãm như triển lãm ảnh. Đồng thời, hướng dẫn các đoàn làm phim quảng bá cho Việt Nam và các dự án làm phim truyện lớn của Đức và Pháp được quay tại Việt Nam.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cần phải có sự thống nhất giữa các cơ quan hợp tác quốc tế trong Bộ VHTTDL - ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những kết quả đạt được của Cục Hợp tác quốc tế trong năm vừa qua. Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Bộ VHTTDL có 3 cơ quan hợp tác quốc tế, đó là Cục HTQT của Bộ VHTTDL và Vụ HTQT của Tổng cục Thể dục thể thao và Tổng cục Du lịch. Đây là 3 cơ quan độc lập nên đôi khi còn những hoạt động còn chồng chéo nhau, chính vì vậy, sắp tới phải có sự thống nhất một số nguyên tắc giữa các đơn vị này.

Bộ trưởng cũng đề nghị, trong năm tới, Cục HTQT cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh Việt Nam thông qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật và truyền thông. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức quốc tế giới thiệu văn hóa, du lịch và các hoạt động thể thao Việt Nam song song với việc tăng cường quản lý tốt hoạt động.

Bộ trưởng cũng yêu cầu, đối với hoạt động quảng bá trong các đợt xúc tiến tại nước ngoài, cần phải có sự chuẩn bị nội dung sinh động và hấp dẫn để nâng cao hiệu quả hơn nữa. Theo đó, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan HTQT trong thời gian tới.

Đối với các đoàn đi công tác nước ngoài, Bộ trưởng cho rằng: "Cần phải theo tiêu chí hiệu quả và tiết kiệm. Đi nước nào phải cân nhắc, có trọng tâm trọng điểm để mang hiệu quả về. Trong đó, cần ưu tiên những nước là thị trường trọng điểm của Việt Nam về lĩnh vực VHTTDL."

Theo Tổ Quốc


 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác