Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đồng ý chủ trương lập đề án lễ hội văn hóa thổ cẩm

Đồng ý với chủ trương lập đề án lễ hội văn hóa thổ cẩm cho tỉnh Đắk Nông nhưng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng lưu ý một số vấn đề.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đồng ý chủ trương lập đề án lễ hội văn hóa thổ cẩm - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao ý tưởng tổ chức lễ hội văn hóa thổ cẩm của Đắk Nông.

Chiều 16/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đắk Nông.
Muốn phát triển du lịch nhưng thiếu "mạnh thường quân"
Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch tỉnh Đắk Nông Lê Khắc Ghi, tỉnh đã triển khai một số hoạt động theo chương trình công tác năm, tuy nhiên một số đơn vị khó khăn khi triển khai các dự án lớn. Việc bảo tồn văn hóa truyền thống dù được Bộ giúp đỡ nhiều nhưng vốn của chương trình, mục tiêu quốc gia có hạn nên gặp khó khăn…
Về hoạt động du lịch, trên địa bàn tỉnh đã có một số đơn vị đầu tư một vài công trình, điểm du lịch nhưng còn hạn chế về nguồn vốn, lượng khách không giống như các địa phương khác. Ông Ghi e ngại việc phát triển du lịch của tỉnh chỉ có thể ở một số điểm, tập trung ở vài danh thắng.
Được biết, tỉnh đang làm hồ sơ, thành lập ban quản lý hang động núi lửa tại Krôngno để trình UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.
Tại buổi làm việc, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, tỉnh đã xác định điểm mạnh là hướng tới phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.
Đắk Nông cũng là tỉnh có đông dân tộc anh em sinh sống với 40 dân tộc, đồng bào di cư đông và giao thoa nhiều nền văn hóa. "Chúng tôi luôn trăn trở để làm sao mọi người biết tới Đắk Nông, giữ gìn, bảo tồn bản sắc văn hóa các dân tộc, phát triển theo hướng du lịch. Do vậy, tỉnh xin phép Bộ để thực hiện một lễ hội văn hóa thổ cẩm các dân tộc tại tỉnh" - bà Hạnh nói.
Hiện tỉnh đã ký kết với Đại học Quốc gia TP HCM để lập quy hoạch tổng thể du lịch Đắk Nông và với ĐH Khoa học, xã hội và nhân văn nghiên cứu, tổ chức hội thảo, sau đó sẽ lập đề án lễ hội thổ cẩm để trình Bộ. Tỉnh cũng dự định khôi phục lại các sử thi, phát triển các chuỗi du lịch để kết nối di sản, văn hóa, du lịch.
Đắk Nông cũng đã xây dựng xong giai đoạn một một hồ rộng 180ha tại TP Gia Nghĩa và đang thực hiện giai đoạn hai. Đây sẽ là điểm nhấn du lịch của tỉnh nhưng "mạnh thường quân" còn hạn chế đầu tư vào đây.
Ý tưởng hay nhưng phải đi vào chiều sâu
Tại buổi làm việc, các cơ quan chức năng của bộ đã đóng góp ý kiến cho từng đầu việc cụ thể mà tỉnh Đắk Nông đề xuất.
Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Trịnh Thị Thủy, nhất trí với chủ trương tổ chức lễ hội thổ cẩm nhưng bà Thủy băn khoăn về quy mô lễ hội. "Tôi e ngại, lễ hội này lần đầu được tỉnh tổ chức mà đã làm lớn thì không biết có làm được không" - bà Thủy nói.
Ngoài ra, theo bà Thủy, kinh phí của Bộ không hỗ trợ trực tiếp cho các hoạt động này của các địa phương mà nếu được Bộ cho phép thực hiện vào năm 2018, Cục sẽ hỗ trợ bằng hoạt động cụ thể chứ không có kinh phí hỗ trợ.
Ông Hoàng Đức Hậu Vụ Văn hóa Dân tộc cũng ủng hộ lễ hội thổ cẩm và tỉnh xây dựng đề án nếu muốn thành một lễ hội định kỳ với thương hiệu riêng của mình theo quy mô mở rộng dần dần.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đồng ý chủ trương lập đề án lễ hội văn hóa thổ cẩm - ảnh 2
Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Đắk Nông Lê Khắc Ghi báo cáo hoạt động ngành.

Trong khi đó, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Trần Hoàng cho hay, với đề xuất bố trí cụm rạp chiếu phim, tỉnh không nên đầu tư cụm rạp quy mô hoành tráng mà hãy đầu tư cụm có quy mô 200-300-500 chỗ thì sẽ hiệu quả hơn. "Các địa phương khác đã thực hiện như vậy và quan trọng là địa phương tìm được nguồn phim và phòng chiếu nhỏ thì hút khách. Việc này cũng dễ cho tỉnh thu hút xã hội hóa trong đầu tư rạp"- ông Hoàng nói.
Về đầu tư hạ tầng du lịch, ông Hoàng cho hay, tỉnh nên xem xét từng công trình, như dự án công viên Hồ Thiên Nga tới 84 tỷ đồng, cần tính toán lại để đầu tư hạ tầng thiết thực cho du lịch. Tỉnh cũng phát triển du lịch theo hướng khai thác du lịch núi lửa vì đây là điểm khác biệt so với các tỉnh Tây Nguyên khác…
Với một số dự án đầu tư cho các thiết chế văn hóa, ông Hoàng cho hay, do chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011-2015 đã chấm dứt. Một số hạng mục vẫn còn dở dang có thể hoặc đề xuất xây dựng theo phương thức xã hội hóa hoặc tỉnh lập thành một chương trình riêng lồng vào Chương trình mục tiêu văn hóa.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao, Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, các chủ trương của tỉnh, Bộ cơ bản đồng ý. Bộ trưởng cũng đồng ý với các ý kiến trên của các Cục, Vụ.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Đồng ý chủ trương lập đề án lễ hội văn hóa thổ cẩm - ảnh 3
Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, tài chính Trần Hoàng cho rằng, Đắk Nông nên xây các cụm rạp quy mô nhỏ.

Tuy nhiên, các lễ hội, chương trình phải thiết thực, hiệu quả. "Tỉnh đã nghèo thì phải đầu tư hiệu quả, đừng hoành tráng, cả lễ hội cũng vậy. Không phô trương, giờ đây đừng nói từ hoành tráng nhiều" - Bộ trưởng nói.
Bộ trưởng cho hay, lễ hội thổ cẩm vừa bảo tồn, vừa quảng bá, phát triển được trang phục thổ cẩm. "Liên quan tới bảo tồn mà chi được thì đưa vào nội dung chi hỗ trợ, còn bộ không thể hỗ trợ làm lễ hội được. Nhưng tỉnh chủ động nghiên cứu, sưu tầm cho hoạt động bảo tồn" - Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng cũng cho hay, tên lễ hội không dùng tiếng nước ngoài và quan trọng nhất là nội hàm của lễ hội là các nội dung gì để quảng bá các sản phẩm thổ cẩm.
"Đây là một ý tưởng hay vì nếu không làm sẽ mai một. Nhưng lễ hội đừng làm lớn quá, đi vào chiều sâu, để người ta thấy thiết thực, vừa phải" - Bộ trưởng kết luận.
Theo Tổ quốc
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác