Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các văn nghệ sĩ giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước nhân dịp đón xuân 2017

Chiều 13/1/2017, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã tổ chức buổi gặp mặt đón xuân các cán bộ lão thành cách mạng, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân, giáo sư, nghệ sĩ được giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước thuộc các đơn vị của Bộ.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng năm mới tới tất cả các đại biểu cùng toàn thể gia đình. Nhân dịp này, Bộ trưởng đã điểm lại những kết quả đáng khích lệ mà ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đạt được trong năm qua.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các văn nghệ sĩ giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước nhân dịp đón xuân 2017 - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cán bộ
lão thành cách mạng, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân, giáo sư, nghệ sĩ được giải thưởng
Hồ Chí Minh…. trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, thể thao và du lịch.
Trong đó, thành tựu đầu tiên mà Bộ trưởng nhắc tới là sự kiện du lịch Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, tăng 26% so với năm 2015; phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, tăng 9% so với năm 2015; tổng thu từ du lịch đạt hơn 400.000 tỷ đồng, tăng 19% so với năm 2015, về đích trước 4 năm so với mục tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. “Đó là thành tích trước nay chúng ta chưa từng nghĩ tới”, Bộ trưởng khẳng định. Năm 2016, tại phiên họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV đã cho ý kiến góp ý dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi). Bộ Chính trị đã họp và nhất trí ban hành Nghị quyết về phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Với những bước tiến vượt bậc đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, điều quan trọng nhất là tạo niềm tin Du lịch Việt Nam có thể đạt được thành tích cao hơn trong tương lai.

Điểm qua những thành tích nổi bật của ngành thể thao Việt Nam, Bộ trưởng đã nhắc lại những thành tích được coi là kỳ tích của Thể thao Việt Nam: Lần đầu tiên Thể thao Việt Nam đoạt huy chương vàng tại Olympic và Paralympic với thành tích xuất sắc của VĐV Hoàng Xuân Vinh và VĐV Lê Văn Công, vận động viên Bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên giành 1 HCV và phá kỷ lục giải Vô địch Bơi châu Á…
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện gặp mặt các văn nghệ sĩ giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước nhân dịp đón xuân 2017 - ảnh 2
Quang cảnh buổi gặp mặt.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của văn hóa trong đời sống xã hội, Bộ trưởng đã cho thấy mọi lĩnh vực đều cần đến văn hóa: Văn hóa cạnh tranh trong kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, văn hóa giáo dục, văn hóa giao thông, văn hóa thể thao…, vì vậy, Bộ VHTTDL cũng cần những chiến dịch riêng và bền bỉ để có thể thực hiện được đúng tinh thần “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” mà Bác Hồ đã nói.

Điểm lại thành tích về nghệ thuật biểu diễn, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã đánh giá, chủ trương “mở cửa Nhà hát Lớn” được nhân dân và giới văn nghệ sỹ quan tâm. Tới nay đã có 39 buổi, từ các tiết mục nghệ thuật tuồng chèo, cải lương, đờn ca tài tử biểu diễn thường xuyên ở Nhà hát Lớn, thu hút một lượng lớn khán giả. Các chương trình này bước đầu bán vé, tạo ra nguồn thu đủ để trang trải cho các buổi diễn. Trong thời gian tới, chủ trương của Bộ VHTTDL sẽ đưa nghệ thuật truyền thống biểu diễn bài bản, thường xuyên tại Nhà hát Lớn, đồng thời tăng cường các hoạt động truyền thông để thu hút khán giả. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng điểm lại thành tựu trong lĩnh vực di sản, lễ hội, điện ảnh, thư viện, mỹ thuật, nhiếp ảnh, triển lãm… cũng như những khó khăn, tồn tại trong quá trình phát triển của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần khắc phục trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định quyết tâm trong năm 2017, Bộ VHTTDL sẽ kế thừa thành tựu đã đạt được trong các lĩnh vực và phát huy trong điều kiện, thời cơ mới để xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cán bộ lão thành cách mạng, nhà giáo nhân dân, nghệ sĩ nhân dân, giáo sư, nghệ sĩ được giải thưởng Hồ Chí Minh…. trong sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, thể thao và du lịch./.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác