Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với lãnh đạo Khối các Bảo tàng và Thư viện quốc gia

Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo khối các Bảo tàng và Thư viện quốc gia để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác.
 
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với lãnh đạo Khối các Bảo tàng và Thư viện quốc gia - ảnh 1
Toàn cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với Bộ trưởng, lãnh đạo: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Thư viện quốc gia Việt Nam, Viện Bảo tồn Di tích đã giới thiệu những nét khái quát về quá trình xây dựng, phát triển, những kết quả nổi bật trong quá trình hoạt động, thực hiện các nhiệm vụ chính trị, cũng như công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Đại diện Cục Di sản Văn hóa cũng đã báo cáo với Bộ trưởng những nét khái quát về hoạt  động của một số bảo tàng  không thuộc Bộ VHTTDL quản lý nhưng đã luôn đổi mới , tạo sự hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan như Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam ( tại Hà Nội), Bảo tàng Chứng tích chiến tranh tại TP Hồ Chí Minh…

Các ý kiến phát biểu cũng đề cập đến những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị với lãnh đạo Bộ VHTTDL về vấn đề kinh phí hoạt động nghiệp vụ , sưu tầm , giám định  hiện vật,  đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm chuyên dụng quản lý, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống kỹ thuật, chỉnh lý hệ thống trưng bày, cải tạo khu làm việc, kiện toàn bộ máy, đào tạo nguồn nhân lực, bổ sung đội ngũ cán bộ quản lý…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của  khối các bảo tàng, Thư viện quốc gia đã khắc phục khó khăn, luôn chủ động trong công việc , hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bộ trưởng đã đánh giá cao vai trò , vị thế của các bảo tàng , Thư viện quốc gia đây là nơi bảo tồn lưu giữ di sản văn hóa của dân tộc. Ở các nước trên thế giới, các tour Du lịch đều đưa khách đến thăm bảo tàng. Đối với chúng ta, việc kết nối Du lịch và  Văn hóa còn hạn chế.

Bộ trưởng cho biết: Ngoài  Bảo tàng Hồ Chí Minh, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam nay thuộc Bảo tàng Lịch sử quốc gia luôn đông khách trong nước và quốc tế tham quan, còn lại các bảo tàng, thư viện chưa khai thác hết tiềm năng và lợi thế , vẫn còn vắng khách, nếu không thu hút được khách đó là trách nhiệm của người quản lý. Qua thực tế cho thấy: vấn đề  làm thương hiệu, làm công tác truyền thông còn nhiều hạn chế. Chính các bảo tàng không thuộc quản lý của Bộ VHTTDL đã nghiên cứu thực tiễn, nhu cầu của khách, các bảo tàng đó đã chủ động khai thác các giá trị của hiện vật để thu hút khách đến với bảo tàng, điều này các bảo tàng quốc gia cần suy nghĩ, cần phải thay đổi về tư duy, nhận thức về bảo tàng. Bảo tàng là hình ảnh đại diện của một quốc gia, nhiệm vụ của bảo tàng là  bảo quản, lưu giữ, trưng bày, giới thiệu các tài liệu , hình ảnh để giới thiệu cho thế giới biết về văn hóa, lịch sử của một đất nước, nâng cao hình ảnh của một quốc gia. Bảo tàng không phải thực hiện nhiệm vụ xã hội hóa. Bảo tàng cần phải nắm sứ mệnh của mình, cần làm tốt công tác truyền thông, thương hiệu.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo: Các Bảo tàng cần nghiên cứu, xây dựng đề án, “không phải kiếm tiền nuôi bộ máy” mà cần chú trọng xây dựng và phát triển thương hiệu, khai thác tiềm năng của mỗi bảo tàng. Bảo tàng cần tăng cường kết nối với ngành Du lịch để khai thác lợi thế, quảng bá hình ảnh , thu hút khách.

Bộ trưởng nhất trí sẽ tháo gỡ, giải quyết những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo khối các bảo tàng, Thư viện Quốc gia, Bộ trưởng giao cho các đơn vị chức năng của Bộ nghiên cứu cùng tháo gỡ khó khăn và Bộ sẽ có sự cân nhắc trong việc đầu tư trọng tâm, trọng điểm góp phần thúc đẩy hệ thống bảo tàng, Thư viện Quốc gia thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển đúng với vị thế của mình.

Nguồn: Báo Du lịch
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác