Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Văn hóa cần được đẩy mạnh để xây dựng xã hội lành mạnh

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Văn hóa cần được đẩy mạnh để xây dựng xã hội lành mạnh - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Báo Văn hóa)
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh trong Chương trình hành động của ông khi tiếp xúc cử tri tại Thừa Thiên Huế.
Chương trình hành động của Bộ trưởng ghi rõ: “Được về ứng cử ĐBQH khóa XIV tại quê hương, tôi rất xúc động, vinh dự và nhận thấy trách nhiệm ngày càng cao hơn nhằm thực hiện tốt hơn chức trách của mình. Từng kinh qua công tác ở các vị trí chủ chốt, trọng trách của tỉnh, và nay là Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), tôi đã có thời gian dài sâu sát với thực tế, được gặp gỡ, tiếp xúc và ghi nhận nhiều tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, để qua đó, đưa thành vấn đề thảo luận trên bàn nghị sự. Đồng thời, với cương vị ĐBQH các khóa XII, khóa XIII, tôi đã nghiên cứu, tích cực tham gia đóng góp xây dựng chính sách, các luật, pháp lệnh, các nghị quyết của Quốc hội. Qua đó, nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc trong cuộc sống và các ý kiến chính đáng của cử tri đã được các bộ, ngành tiến hành giải quyết; trong đó, vấn đề nào thuộc phạm vi của Bộ VHTTDL đều được giải quyết thấu đáo, góp phần tháo gỡ những khó khăn cho người dân.
Hiện nay, trước thực trạng văn hóa trong lễ hội, tình hình tai nạn giao thông, sử dụng chất cấm - chất bẩn trong chăn nuôi, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm… cho thấy cần giáo dục, tuyên truyền để nâng cao ý thức, đạo đức của con người. Văn hóa cần được đẩy mạnh để xây dựng xã hội lành mạnh.
Với tư cách là thành viên Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều vấn đề quan trọng của ngành như: Đẩy mạnh thực hiện xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết 33 của Trung ương; xây dựng gia đình văn hóa, cụm dân cư, khu phố văn hóa với việc bổ sung thêm các tiêu chí mới; phát động phong trào thể thao quần chúng sâu rộng, thể thao trong trường học, khu dân cư; xây dựng gia đình Việt Nam đoàn kết, với các giá trị truyền thống lành mạnh, là nơi để giáo dục các thế hệ trẻ và từ đó góp phần giáo dục xã hội; tiếp tục phát triển lĩnh vực du lịch để đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2020…
Nếu tiếp tục trúng cử ĐBQH nhiệm kỳ thứ 3 lần này, tôi sẽ nỗ lực tiếp tục góp phần xây dựng đất nước, tập trung chỉ đạo xây dựng lĩnh vực chuyên ngành mình phụ trách, góp phần vào việc xây dựng quê hương của mình phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có”.
Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có các cuộc tiếp xúc cử tri tại huyện A Lưới, huyện Phong Điền. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện luôn nhấn mạnh đến việc gìn giữ, phát huy giá trị các di sản văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại địa bàn. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: “Có thể kinh tế chưa giàu nhưng văn hóa phải được nâng lên, đời sống văn hóa của người dân phải được chú trọng”. Với các huyện có nhiều cơ hội phát triển kinh tế, Bộ trưởng lưu ý, “phát triển kinh tế trước hết địa phương cần phải gìn giữ thật tốt môi trường,. Có như vậy mới giữ được truyền thống và nét văn hóa của quê hương. Phát triển kinh tế nhưng phải bền vững”.
Cùng điểm bầu cử của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, PGS.TS, bác sĩ Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện TW Huế cũng nhấn mạnh, sẽ góp sức nâng cao vị thế ngành Y tế của tỉnh Thừa Thiên Huế.
Chương trình hành động của ông Phạm Như Hiệp nhấn mạnh: nếu trúng cử đại biểu Quốc hội, tôi hy vọng sẽ tham mưu cho Quốc hội giám sát việc thực hiện các vấn đề liên quan đến chính sách, chiến lược y tế tại địa phương và cả nước như: Luật Khám chữa bệnh, BHYT, dược, ghép tạng; công tác quy hoạch phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh; phòng chống dịch; quy hoạch phòng chống ung thư và các bệnh không lây nhiễm; công tác đào tạo cán bộ y tế; bảo vệ, chăm sóc bà mẹ, trẻ em, dân số và kế hoạch hoá gia đình; công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, tham gia chương trình Quân dân y kết hợp trong bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân vùng biên giới, hải đảo; tham gia quyết định các biện pháp thực hiện chế độ ưu đãi đối với các đối tượng chính sách và các gia đình có công với nước; bảo vệ và chăm sóc các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội...
Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác