Bộ VHTTDL cho phép khai quật khảo cổ tại tỉnh Thái Nguyên

Bộ VHTTDL cho phép khai quật khảo cổ tại tỉnh Thái Nguyên - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Từ ngày 15/3 đến 15/4/2015, Bộ VHTTDL cho phép Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên phối hợp với viện Khảo cổ học tổ chức khai quật tại Hang Ốc thuộc xóm Phố, xã Bình Long, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên.
Diện tích khai quật là 40m2. Chủ trì khai quật là ông Nguyễn Trường Đông, Viện Khảo cổ học.
Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.
Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị hiện vật đó.
Sau khi kết thúc đợt khai quật, chậm nhất 03 tháng Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên và Viện Khảo cổ học phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa.
Hang Ốc có diện tích hơn 100m2, đây là di tích rất quan trọng, cần được quan tâm khai quật, bảo tồn bởi hang Ốc có tầng lớp văn hóa dày, chứa đựng những hiện vật của nhiều thời đại, hứa hẹn sẽ cung cấp những nhận thức mới về sự phát triển liên tục của văn hóa tiền sử Thái Nguyên và Việt Nam.
CN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác