Bộ VHTTDL đồng ý khai quật khảo cổ tại Bắc Ninh

(Cinet)- Ngày 14/11, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên đã ký ban hành Quyết định số 3960/QĐ-BVHTTDL về việc khai quật khảo cổ tại Bắc Ninh.
 
Bộ VHTTDL đồng ý khai quật khảo cổ tại Bắc Ninh - ảnh 1
Một số đồ gốm gia dụng tìm thấy ở Luy Lâu. Nguồn ảnh: nhandan.com.vn

Theo đó, Bộ VHTTDL cho phép Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Đoàn chuyên gia khảo cổ học Nhật Bản khai quật lần thứ 3 tại di tích Thành cổ Luy Lâu thuộc xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh trên diện tích 100m2 trong thời gian từ ngày 20/11/2016 đến ngày 30/3/2017. Chủ trì khai quật là ông Lê Văn Chiến, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Trong thời gian khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hoá ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật phải được tạm nhập vào Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh để giữ gìn, bảo quản; Bảo tàng tỉnh Bắc Ninh, Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm tiếp nhận, quản lý và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Sau khi kết thúc đợt khai quật chậm nhất 03 (ba) tháng Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phải có báo cáo sơ bộ và sau 01 (một) năm phải có báo cáo khoa học gửi về Cục Di sản văn hóa. Khi công bố kết quả của đợt khai quật, các cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi với Cục Di sản văn hóa.

Cục Di sản văn hóa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra đợt khai quật nói trên đúng với nội dung Quyết định.

T.T
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác