Bộ VHTTDL: Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2014

Bộ VHTTDL: Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2014 - ảnh 1
Quang cảnh Hội nghị.
(Cinet)- Ngày 06/6, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2014. Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái dự và chủ trì Hội nghị.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Vương Duy Bảo, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Văn hoá cơ sở (Bộ VHTTDL) trình bày Dự thảo Báo cáo đánh giá kết quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2014, trong đó khẳng định công tác quản lý, tổ chức lễ hội đã có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các lực lượng chức năng; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, kịp thời chấn chỉnh nhắc nhở, xử lý vi phạm, góp phần nâng cao ý thức của nhân dân và du khách tham gia lễ hội… Những vấn đề “nóng” như: công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; công tác tuyên truyền; công tác quản lý tiền công đức, tiền giọt dầu và sử dụng hợp lý tiền có mệnh giá nhỏ; việc nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách gắn với phát triển du lịch; việc thực hiện nếp sống văn minh lễ hội.. tiếp tục có những chuyển biến tích cực so với các mùa lễ hội trước đây.
Báo cáo cũng nhấn mạnh, so với những năm trước đây, lượng du khách đến lễ hội ngày một đông hơn, song hoạt động lễ hội đã từng bước đi vào nề nếp, vui tươi, lành mạnh theo đúng các quy định của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, nhu cầu tham quan, vãn cảnh của nhân dân.
Tuy nhiên, cùng với những chuyển biến rất đáng ghi nhận trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội nói chung thì ở một số lễ hội, các vấn đề nêu trên vẫn cần tiếp tục được khắc phục một cách triệt để, tiêu biểu như ở Đền Đức Thánh Cả, Chùa Hương (Hà Nội); Phủ Dày - Chợ Viềng, Đền Trần (Nam Định); Chùa Keo (Thái Bình)…;
Bên cạnh đó, Báo cáo cũng chỉ ra nguyên nhân cũng như một số giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại nêu trên.
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến bổ sung cho dự thảo Báo cáo đồng thời có những đề xuất kiến nghị từ chính thực tiễn địa phương, lễ hội trên địa bàn quản lý nhằm tìm ra, gợi mở những cách làm, phương pháp tổ chức hiệu quả, góp phần phát huy, tôn vinh các giá trị của lễ hội. Các đại biểu cũng đề nghị cần nghiên cứu sự biến đổi của lễ hội để tìm ra cách ứng xử phù hợp, tránh sự áp đặt chung chung.
Bộ VHTTDL: Sơ kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội 6 tháng đầu năm 2014 - ảnh 2
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho rằng, qua các ý kiến tại Hội nghị có thể thấy mùa lễ hội 6 tháng đầu năm 2014 đã thành công. Điều đó có được là nhờ cả hệ thống chính trị trung ương, địa phương, báo chí, người dân cùng tham gia… đặc biệt là báo chí đã thông tin tới người dân kịp thời, tạo sự đồng thuận của xã hội.
Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng cho rằng, những hạn chế tuy đã giảm nhưng vẫn còn tồn tại ở một số lễ hội tình trạng buôn bán chưa đúng quy định, trật tự vệ sinh, bói toán, vàng mã, tiền lẻ… Do vậy, chuẩn bị cho mùa lễ hội năm 2015 Ban Tổ chức lễ hội, Sở VHTTDL cần có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ để tham mưu với lãnh đạo tỉnh tổ chức lễ hội thiết thực, tiết kiệm, an toàn.
Nguyên Hà
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác