Bộ VHTTDL - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021

Ngày 23/11, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tiến hành ký kết Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2021.
 
Bộ VHTTDL - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021 - ảnh 1  
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại lễ ký kết.  

Tham dự lễ ký kết, về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên cùng đại diện một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; Về phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐVN) có Chủ tịch Bùi Văn Cường cùng các Phó Chủ tịch và đại diện các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐVN.

Tại lễ ký kết, đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trình bày đánh giá kết quả Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Tổng LĐLĐVN giai đoạn 2011-2015. Theo đó, trong 5 năm qua, phong trào xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) đã được các cấp Công đoàn phối hợp chặt chẽ với ngành VHTTDL thực hiện và đã trở thành phong trào sâu rộng, thực sự đi vào đời sống của CNVCLĐ, đóng góp quan trọng vào cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Từng bước đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và sáng tạo nghệ thuật, nâng cao thể lực, trí lực cho CNVCLĐ, thúc đẩy khí thế thi đua lao động sản xuất, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh trong từng cơ quan, đơn vị. Các hoạt động này đã gắn với những ngày lễ kỷ niệm, ngày truyền thống mang nội dung tuyên truyền chính trị, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi Tổ Quốc, ca ngợi truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Việt Nam, tạo khí thế phấn khởi, hăng say lao động sản xuất, công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu KTXH.

Phong trào thể dục thể thao đã thu hút được hàng vạn CNVCLĐ tham gia thi đấu nhiều môn thể thao quần chúng phù hợp với điều kiện cụ thể của từng ngành, địa phương. Các hoạt động TDTT đã tăng cường sự đoàn kết, gắn bó CNVCLĐ trao đổi kinh nghiệm, giao lưu giữa các liên đoàn lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành TW, tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi  góp phần phát triển thể lực, hoàn thiện thể chất, giáo dục đạo đức, xây dựng lối sống lành mạnh, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần trong CNVCLĐ cùng toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp CNH, HĐH đất nước...

Phát huy kết quả đó, Tổng LĐLĐVN và Bộ VHTTDL thống nhất ký kết Chương trình phối hợp hoạt động xây dựng đời sống văn hóa thể thao cho CNVCLĐ giai đoạn 2016-2021.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá,giữa Bộ và Tổng LĐLĐVN có chung nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển lĩnh vực VHTTDL của đất nước, trong đó lực lượng CNVCLĐ của Tổng LĐLĐVN đóng vai trò quan trọng. Bộ trưởng khẳng định, sự phối hợp giữa Bộ và Tổng LĐLĐVN trong giai đoạn trước đã gặt hái nhiều kết quả, nhưng hai bên cần quan tâm đến việc cần phối hợp như thế nào trong giai đoạn tiếp theo để đạt kết quả tốt hơn, tránh làm hình thức. 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, hai bên cần lựa chọn nội dung trọng tâm, “mũi nhọn” nhất trong từng lĩnh vực để triển khai phối hợp để đảm bảo đem lại kế quả cụ thể. Theo đó, trong lĩnh vực thể dục thể thao, cần chú trọng đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng và triển khai cuộc vận động rèn luyện thân thể theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ trưởng đề nghị Tổng cục Thể dục Thể thao phối hợp với đơn vị có trách nhiệm của Tổng LĐLĐVN để đưa ra kế hoạch phối hợp cụ thể, đồng thời truyền thông mạnh mẽ về hai nội dung trên.

Về gia đình, Bộ trưởng đề nghị hai bên cần tập trung triển khai mạnh mẽ hai vấn đề: phòng chống bạo lực trong gia đình và giáo dục đạo đức lối sống. Về văn hóa, chú trọng nâng cao đời sống tinh thần của người lao động, tăng cường phong trào văn nghệ quần chúng... Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới sẽ mời CNVCLĐ của Tổng LĐLĐVN đến xem những chương trình nghệ thuật chất lượng cao tại Nhà hát Lớn. Về Du lịch, đánh giá Tổng LĐLĐVN có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, Bộ trưởng đề nghị hai bên cần tăng cường hợp tác để phát triển ngành du lịch xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn.

Nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định, lĩnh vực VHTTDL và gia đình có tác động, ảnh hưởng đến tất cả mọi người dân, trong đó có 17 triệu CNVCLĐ của Tổng LĐLĐVN. Do vậy, sự phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Tổng LĐLĐVN để xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động là rất quan trọng. Trên cơ sở nội dung mà hai bên thống nhất tại lễ ký kết, các cơ quan có trách nhiệm của hai ngành sẽ triển khai cụ thể và hiệu quả từ cấp Trung ương đến cơ sở. 

Đồng chí Bùi Văn Cường cũng bày tỏ mong muốn Bộ VHTTDL tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ tổ chức công đoàn Việt Nam và mong rằng chương trình ký kết này sẽ mở ra một chương mới của sự phối hợp thiết thực hiệu quả, được triển khai thực hiện trong CNVCLĐ cả nước, góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam trong bối cảnh đất nước đang trong quá trình CNH-HĐH và hội nhập quốc tế.
 
Bộ VHTTDL - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam: Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2016-2021 - ảnh 2
Toàn cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường đã tiến hành ký kết Chương trình phối hợp về xây dựng đời sống văn hóa trong công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2016-2021.

Chương trình phối hợp gồm các nội dung: Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của Cnao VCLĐ về xây dựng đời sống văn hóa; Định hướng xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ CNVCLĐ; Phát triển phong trào văn hóa, thể dục thể thao trong CNVCLĐ; Xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trong CNVCLĐ; Tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, điện ảnh, thể dục thể thao, phục vụ CNVCLĐ tại các khu CN, khu chế xuất.

Nhân dịp này, Bộ VHTTDL đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp VHTTDL” cho 12 cá nhân của Tổng LĐLĐVN đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành VHTTDL.  Tổng LĐLĐVN cũng đã trao tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tổ chức công đoàn cho Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện và 6 cán bộ lãnh đạo khác thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam vì đã có nhiều đóng góp xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam./.

Nguồn: Cổng TTĐTBVHTTDL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác